วันวาเลนไทน์จีน 14 สิงหาคม วันชีซีเจี๋ย Qixijie 8 ที่เที่ยวโรแมนติก พาแฟนไปเที่ยวต้อนรับ วาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์จีน 14 สิงหาคม วันชีซีเจี๋ย Qixijie 8 ที่เที่ยวโรแมนติก พาแฟนไปเที่ยวต้อนรับ วาเลนไทน์
SummerB
10 สิงหาคม 2564 ( 23:00 )
4.9K

      พอพูดถึง วันวาเลนไทน์ ทุกคนคงนึกถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ อย่างไม่ต้องสงสัย แต่สำหรับคนจีน และชาวเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือกลับมี วันแห่งความรัก ที่แตกต่างกันออกไป นั่นก็คือ วันชีซีเจี๋ย Qixijie ซึ่งจะตรงกับวันที่ 14 สิงหาคม ในปี 2564 นี้ค่ะ และเพื่อต้อนรับ วันวาเลนไทน์จีน เราเลยจะชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ 10 ที่เที่ยวโรแมนติก ในจีน พาแฟนไปเที่ยว ออกเดต ชมวิวที่สวยงามของบ้านเมืองและธรรมชาติเพื่อเพิ่มความหวานกันและกันค่ะ 😊 ❤️ 

 

ปักหมุด ที่เที่ยวโรแมนติก 
ต้อนรับ วันชีซีเจี๋ย วันวาเลนไทน์จีน 14 สิงหาคมประวัติ วันวาเลนไทน์จีน วันชีซีเจี๋ย 

ตำนานรักหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า

 

      ใครที่เป็นแฟนซีรีส์จีนคงจะพอคุ้นเคยกับตำนานรักของ หนุ่มเลี้ยงวัว กับ สาวทอผ้า กันมาบ้าง เพราะตำนานความรักของทั้งสองมักถูกนำมาอ้างอิงในซีรีส์หลายๆ เรื่องอยู่บ่อยครั้ง แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าพวกเขาเองนี่แหละที่เป็นต้นกำเนิดของ วันชีซีเจี๋ย (七夕节) วันแห่งความรักของจีน ที่จะจัดขึ้นในวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 7 ของทุกปี และที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ วันชีซีเจี๋ย ก็เป็นวันเดียวกับ เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata) ของญี่ปุ่นด้วยเช่นกันค่ะ เพราะงั้นก่อนที่จะพาแฟนไปเดตตามสถานที่ต่างๆ เรามาทำความรู้จักกับ ประวัติวันชีซีเจี๋ย กันสักหน่อยดีกว่า

 

The Weaver Girl and the Cowherd , Summer Palace , Beijing

 

      เทศกาลวันชีซีเจี๋ย นั้นมีความเกี่ยวข้องกับดวงดาว และตำนานรักของหนุ่มเลี้ยงวัว หนิวหลาง (牛郎) และ จือหนี่ว์ (织女) สาวทอผ้าที่เป็นนางฟ้าจากบนสวรรค์ ทั้งสองได้ตกหลุมรักกันและใช้ชีวิตด้วยกันบนโลกมนุษย์อย่างมีความสุขถึง 7 ปีจนมีลูกด้วยกันถึง 2 คน แต่เมื่อ เจ้าแม่หวังหมู่ ทรงทราบเรื่องนี้ก็พิโรธเป็นอย่างมาก จึงนำตัวจือหนี่ว์กลับขึ้นมาบนสวรรค์ แต่หนิวหลางก็ไม่ยอมแพ้ พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อขึ้นไปหาคนรักของเขาบนสวรรค์พร้อมกับลูก แต่ก็ถูกเจ้าแม่หวังหมู่ขัดขวางด้วยการเสก แม่น้ำสวรรค์ หรือ ทางช้างเผือก กั้นขวางไม่ให้หนิวหลางผ่านขึ้นมาได้

       ความรักของทั้งสองเหมือนจะจบลงด้วยความเศร้า แต่ต้องขอบคุณเหล่า นกสี่เชว่ (喜鹊) บนสวรรค์ที่ซาบซึ้งในความรักของทั้งสอง ในวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 7 เหล่านกสีเชว่จึงพากันรวมปีกให้กลายเป็นสะพานให้ทั้งสองได้ข้ามทางช้างเผือกมาเจอกันในที่สุด และเรื่องราวในครั้งนี้นี่เองที่ทำให้เจ้าแม่หวังหมู่ใจอ่อน ยอมให้ทั้งสองได้มาพบกันในวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 7 ของทุกปีค่ะ เรียกว่าเป็นตำนานรักที่มั่นคง และน่าตราตรึงใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

       ถ้าเปรียบในแง่ของดวงดาว เราจะเห็นได้ว่าในทางช้างเผือกจะมีดวงดาว 2 ดวงที่สุกใสอยู่คนละด้าน ดาวดวงหนึ่งคือ ดาวเวก้า (Vega) หรือ ดาวสาวทอผ้า ส่วนอีกหนึ่งดวงก็คือ ดาวอัลแทร์ (Altair) หรือ ดาวหนุ่มเลี้ยงวัว ซึ่งดาว 2 ดวงนี้ก็จะโคจรมาบรรจบกันในวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 7 ของทุกปี จึงกลายมาเป็น วันชีซีเจี๋ย วันวาเลนไทน์ของจีนในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

 

 

 

ที่เที่ยวโรแมนติก ในจีน ที่น่าพาแฟนไปเที่ยว

 

1. The Bund

เซี่ยงไฮ้

 

 

     จูงมือพาแฟนเที่ยว เดอะบันด์ (The Bund) หรือ หาดไว่ทาน (Waitan) เซี่ยงไฮ้ หนึ่งในพิกัดสุดโรแมนติกที่ผสานความทันสมัยของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นให้เข้ากับสถาปัตยกรรมยุโรปได้เป็นอย่างดี สามารถชมวิวของตัวเมือง รวมถึง หอไข่มุก ไฮไลท์ของเซี่ยงไฮ้ที่ตั้งอยู่อีกฟากของแม่น้ำได้อย่างชัดเจน สามารถไปเดินเล่นถ่ายรูปทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับใครที่อยากได้ฟีลเดินเล่นกับคนรักท่ามกลางแสงสีสุดโรแมนติกก็แนะนำให้มาช่วงเย็นๆ ถึงกลางคืนค่ะ เพราะจะมีแสงไฟประดับอยู่ทั่วทั้งเมือง สวยงามมากๆ เลยทีเดียว

 

พิกัด : ​​https://goo.gl/maps/ksdpLU5eh4Pf5MSe7 

===========

 

2. เมืองโบราณซีถัง

มณฑลเจ้อเจียง

 

 

      บางคนอาจคิดว่าพาแฟนไปเที่ยวเมืองโบราณนี่จะดูเชยไปหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วไม่เลยค่ะ เพราะ เมืองโบราณซีถัง (Xitang Ancient Town) แห่งมณฑลเจ้อเจียง แห่งนี้มีบรรยากาศสุดแสนจะสโลวไลฟ์และโรแมนติก นั่งเรือล่องไปตามแม่น้ำสายเล็กๆ ชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมจีนโบราณ และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวเมืองราวกับว่าได้ย้อนยุคกลับไปยังอดีต ในยามเช้าทุกคนจะได้สัมผัสกับความสดชื่นของไอหมอกจางๆ ส่วนยามเย็นก็จะได้เห็นแสงสีของบ้านเมืองที่สะท้อนเข้ากับเงาบนแม่น้ำ ดูคึกครื้น สนุกสนานไปอีกแบบ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/hbq5Y8xN2jXxjtFNA 

===========

 

3. เฟิ่งหวง

หูหนาน

 

 

     เฟิ่งหวง (Fenghuang) ตั้งอยู่ใน เขตปกครองตนเองเซียงซี ชนชาติถู่เจียและชนชาติเหมียว (Xiangxi Tujia-Miao Nationality Autonomous Prefecture) มณฑลหูหนาน เป็นเมืองโบราณอีกแห่งหนึ่งในประเทศจีนที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมมากๆ เนื่องจากเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1704 ในสมัยราชวงศ์ชิง ความสวยงามและสมบูรณ์ของบ้านเรือนทำให้ เฟิ่งหวง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนาก UNESCO ในปี ค.ศ. 2008 อีกทั้งยังเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและทั่วโลกที่มักเดินทางมาสัมผัสเสน่ห์ของเมืองโบราณแห่งนี้อีกด้วยค่ะ

🏘 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เฟิ่งหวง Fenghuang เวนิสเมืองจีน ล่องเรือชมเมืองโบราณ มนต์เสน่ห์แห่ง หูหนาน

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/hhtXxRdvKpAAZpaH7 

===========

 

4. ทะเลสาบหางโจว

หางโจว

 

 

     ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากโซนเมืองมาเอาใจสายธรรมชาติด้วย ทะเลสาบหางโจว (West Lake) หรือ ทะเลสาบซีหู ไข่มุกแห่งเมืองหางโจวกันบ้างดีกว่า เชื่อว่าคู่รักสายชิลจะต้องชื่นชอบที่นี่อย่างแน่นอน เพราะเบื้องหน้าจะเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีทิวทัศน์ที่งดงามมากๆ ล้อมรอบไปด้วยขุนเขาและต้นไม้นานาพันธุ์ น่าไปทุกฤดู ไฮไลท์ของที่นี่คือ สะพาน Jixianting สะพานไม้ที่ทอดยาวเชื่อมต่อกับศาลาโบราณที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบ เป็นจุดชมวิวและถ่ายรูปที่สวยที่สุดใน ทะเลสาบหางโจว ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/EoEUF9WwWtjDhYrd8 

===========

 

5. อุทยานแห่งชาติจิ่วจ้ายโกว

มณฑลเสฉวน

 

 

     ไปต่อกันที่ อุทยานแห่งชาติจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) ที่ตั้งของ ทะเลสาบ 5 สี อันเลื่องชื่อใน มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ความสวยงามราวสวรรค์บนดินทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติโดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1992 เมื่อไปเยือนแล้ว ใครๆ ก็ต้องทึ่งกับผืนน้ำสีเขียวมรกตใสแจ๋วที่ไล่สีเป็นเฉดต่างๆ โอบล้อมไปด้วยป่าเขาและพรรณไม้สีเขียวขจี แต่ไฮไลท์ของที่นี่คือช่วงฤดูใบไม้ร่วงค่ะ เพราะใบไม้จะผลัดสีจนกลายเป็นโทนสีเหลือง ส้ม แดง ตัดกับสีเขียวมรกตของผืนน้ำได้เป็นอย่างดี สดใส สวยงามจนแทบลืมหายใจเลยล่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/y7yP3Q4Xn4eKyqs3A 

===========

 

6. เมืองหยางซั่ว

เขตกว่างซี

 

 

     คงไม่มีใครไม่รู้จัก กุ้ยหลิน เมืองท่องเที่ยวอันโด่งดังของ เขตปกครองตัวเองกว่างซีจ้วง (Guangxi) ประเทศจีน แต่ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยว เมืองหยางซั่ว (Yangshuo) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองกุ้ยหลินประมาณ 5 ชั่วโมง เป็นเมืองที่มีทัศนีภาพของภูเขารูปทรงแปลกตาตั้งสลับซับซ้อนอย่างสวยงาม ด้านล่างเต็มไปด้วยแปลงนา และ แม่น้ำอวี่หลง (Yulong River) ที่ไหลลัดเลาะผ่านเมืองและภูเขา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมานั่งเรือล่องแม่น้ำ ชมทัศนียภาพอันยิ่งใหญ่ตระการตาของธรรมชาติล้อมรอบ จะดีแค่ไหนนะ หากได้พาคนพิเศษไปล่องเรือ ชมวิวสวยๆ สุดโรแมนติกแห่งนี้ด้วยกัน 😊 🏞

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/7CXExUfUexRAHWQ38 

===========

 

7. หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน

ลี่เจียง

 

 

     มาถึงพิกัดยอดฮิตในการขอแต่งงานและการถ่ายรูปพรีเวดดิ้งอย่าง หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue Moon Valley) ที่เมืองลี่เจียง มณฑลยูนนาน ตั้งอยู่เหนือกว่าระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร โอบล้อมไปด้วยยอดเขา 13 ยอดเรียงรายเป็นรูปทรงคล้ายมังกร ตรงกลางมีแม่น้ำสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ไหลงลงสู่ผาเตี้ยๆ เป็นลำดับชั้นอย่างสวยงาม ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงกลายเป็นสถานที่ถ่ายรูปพรีเวดดิ้งยอดฮิตของคู่รักหลายๆ คู่ 

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ttMTdbMz7hq8gZh8A 

===========

 

8. เมืองซานย่า

ไห่หนาน

 

 

      ปิดท้ายด้วยเมืองทะเลอย่าง เมืองซานย่า (Sanya) มณฑลไห่หนาน หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า ไห่หลำ นั่นเองค่ะ ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองทะเลที่มีอากาศดีที่สุด ทะเลสวยที่สุด และอาหารทะเลที่อร่อยที่สุด ทำให้กลายเป็นพิกัดยอดฮิตสำหรับคู่รักและนักท่องเที่ยวหลายๆ คน สำหรับคู่รักคู่ไหนที่เลิฟทะเล และใฝ่ฝันอยากจะมาขอแต่งงานหรือฮันนีมูนริมทะเล เมืองซานย่า แห่งนี้ยินดีต้อนรับทุกคนค่า 🌤

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/d1Y8G6BFmv7n4NRdA 

 

Credit :

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<