รีเซต

วัดศรีสุพรรณ วัดสวย ล้านนา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไปชมความงาม อุโบสถเงินหลังแรกของโลก

วัดศรีสุพรรณ วัดสวย ล้านนา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไปชมความงาม อุโบสถเงินหลังแรกของโลก
nukkpidet
8 ธันวาคม 2564 ( 13:00 )
21.4K

     ที่เที่ยวเชียงใหม่ เป็นอีกจังหวัดที่จัดว่ามี วัดสวย อยู่มากมายเลยค่ะ ซึ่งวัดที่เราจะพาไปนั้น เป็นวัดเก่าสร้างตั้งแต่สมัยอาณาจักรล้านนาอีกด้วย ที่สำคัญคือมีสถาปัตยกรรมสวยงามและลวดลายเป็นเอกลักษณ์ อย่าง วัดศรีสุพรรณ ก็เป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่สวยงามและแปลกไม่เหมือนวัดไหน ตรงที่ว่า มีอุโบสถเงินหลังแรกของโลกค่ะ

 

 

เที่ยว วัดสวย ชมอุโบสถเงิน ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดศรีสุพรรณ

 

ไฮไลท์ ของ วัดศรีสุพรรณ

     วัดศรีสุพรรณ อยู่บนถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2043 อายุกว่า 500 ปีมาแล้ว ก่อสร้างในรัชสมัยของพระเจ้าเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า ที่โปรดเกล้าฯ ให้มหาอำมาตย์เจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า วัดศรีสุพรรณอาราม ที่ต่อมาเรียกสั้นๆ ว่า วัดศรีสุพรรณ นั่นเองค่ะ ภายในวัดมี อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้น เพื่อตั้งใจที่จะอนุรักษ์เครื่องเงินชุมชนวัวลายและยังเป็นบริเวณชุมชนทำหัตถกรรมเครื่องเงินที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วยค่ะ

 

 

     ด้วยที่ตั้งของ วัดศรีสุพรรณ ที่อยู่ภายในชุมชนหัตถกรรมช่างหล่อ หัตถกรรมเครื่องเงินของถนนวัวลาย เลยทำให้กลุ่มหัตถศิลป์ล้านนาวัดศรีสุพรรณ ถูกจัดตั้งขึ้น โดยมีศูนย์ศึกษาศิลปะไทยโบราณสล่าสิบหมู่ล้านนาวัดศรีสุพรรณ อยู่ภายในวัด ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2547 ทางวัดเลยอยากจะสร้างอุโบสถเงินหลังแรกของโลกขึ้นมา เลยทำให้อุโบสถเงินนั้น กลายเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่สำคัญของพระพุทธศาสนานั่นเองค่ะ

 

     ซึ่ง พระอุโบสถเงิน จะออกแบบเป็นทรงล้านนา สร้างด้วยโลหะเงินและดีบุก จากฝีมือของช่างท้องถิ่นด้านเครื่องเงินโดยเฉพาะ ทั้งภายในและนอกของอุโบสถก็ตกแต่งด้วยหัตถกรรมเครื่องเงิน มีลวดลายอ่อนช้อย ภายในจะมีองค์พระประธาน ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พระเจ้าเจ็ดตื้อ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำจากเนื้อทองสัมฤทธิ์ ขนาดกว้าง 3 ศอก สูง 4 ศอกค่ะ

 

ronny bolliger / Shutterstock.com

 

พระเจ้าเจ็ดตื้อ ศรัทธา แห่ง วัดศรีสุพรรณ 

     นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ พระเจ้าเจ็ดตื้อ อีกว่า ครั้งหนึ่งได้เคยแสดงปาฏิหาริย์ลงสรงน้ำในสระข้างโบสถ์ และได้ประทานพรแก่ผู้มีจิตอันบริสุทธิ์ด้วยศีลธรรมให้สมปรารถนา โดยเฉพาะผู้หญิงและผู้มีญาณพิเศษ ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างชาติ ที่ทุกคนต่างจะสัมผัสได้ถึงพลัง 3 คู่ คือ พลังหยินหยาง พลังร้อนเย็น และพลังเงินทอง ขององค์พระเจ้าเจ็ดตื้อ เลยทำให้ผู้มีจิตศรัทธาต่างมาสักการะขอพรกันมากขึ้นไปอีกค่ะ

 

     และมี พระวิหารทรงล้านนา ที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ากาวิโรรส เมื่อปีพ.ศ.2342  วิหารนี้ทำการปฏิสังขรณ์โดยการผสมศิลปะร่วมสมัยเพิ่มเข้าไป แต่ยังคงรักษาของเดิมเอาไว้อยู่ รวมถึงมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพระธาตุ 12 ราศี พระธาตุเจดีย์ของเมืองเชียงใหม่ และปริศนาธรรมทั้ง 3 โลก นอกจากนี้ยังได้เอาหัตถกรรมเครื่องเงินมาดุนลายภาพพุทธประวัติ  พระเจ้าสิบชาติ พระเวสสันดรชาดก ประดับไว้ที่ฝาผนังวิหารอีกด้วยค่ะ

 

Thanisornkaitin / Shutterstock.com

 

     ส่วนภายในบริเวณของ วัดศรีสุพรรณ ก็ยังมี พระบรมธาตุ พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสล่าสิบหมู่ ให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ อีกหนึ่ง วัดสวย เชียงใหม่ ที่นอกจากความงดงามของอุโบสถเงินที่แปลกตาแล้วนั้น ยังเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นหัตถกรรมเครื่องเงินของชาวบ้านในชุมชน และรวบรวมผลงานเครื่องเงินไว้จัดแสดงให้ชมกันค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง วัดศรีสุพรรณ

     จากถนนรอบเมืองเชียงใหม่นั้น ให้เลี้ยวเข้าถนนวัวลาย แล้วตรงไปอีกราวๆ 600 เมตร จากนั้นจะเห็นป้ายวัดศรีสุพรรณ อยู่ทางด้านขวา แล้วให้เลี้ยวขวาไปอีกราวๆ 50 เมตรก็จะเจอ วัดศรีสุพรรณ แล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : เลขที่ 100 ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/bKZ4FWc8rYzcVwmL9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<