รีเซต

พระราชวังบ้านปืน ที่เที่ยวเพชรบุรี วังสวยทรงยุโรปคลาสสิค

พระราชวังบ้านปืน ที่เที่ยวเพชรบุรี วังสวยทรงยุโรปคลาสสิค
Muzika
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:41 )
6.3K

     เป็นอีกหนึ่งอาคารทรงยุโรปที่มีอายุอานามกว่า 100 ปี ที่ยังคงความสวยงามไว้อย่างเดิม สำหรับ พระราชวังรามราชนิเวศน์ หรือที่เราคุ้นเคยในชื่อ พระราชวังบ้านปืน จังหวัดเพชรบุรี พระราชวังเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

 

 

พระราชวังรามราชนิเวศน์ หรือ พระราชวังบ้านปืน

 

     พระราชวังบ้านปืนเป็นพระราชวังแบบยุโรป ใช้สถาปัตยกรรมแบบบาโรค (Baroque) และแบบอาร์ต นูโว (Art Nouveau) โดยมีสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ และสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต เป็นแม่งานควบคุมการก่อสร้าง และมีพระบัญชาให้ คาร์ล ซีกฟรีด เดอห์ริง (Karl Siegfried Dohring) ผู้ออกแบบ วังบางขุนพรหม, วังวรดิศ และวังพระองค์เจ้าดิลกนพรัฐ เป็นสถาปนิกออกแบบ โดยมีพระราชประสงค์เพื่อใช้สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูฝน

 

k_lmnop / Shutterstock.com

 

     สถาปัตยกรรมของวังบ้านปืนนั้นเน้นความทันสมัย เน้นความสูงของหน้าต่าง และเพดาน เพื่อให้อาคารดูโปร่งโล่ง โอ่อ่าสง่างาม ไม่ใช้ลวดลายปูนปั้นที่ดูวิจิตรพิศดาร และประดับผนังด้วยแผ่นกระเบื้องเคลือบสีเหลืองสด ตัดกรอบด้วยกระเบื้องเขียวเป็นช่องๆ ตามแนวยืน โดยกระเบื้องประดับผนังมีลวดลายนูนเป็นรูปสัตว์ และพรรณพืชต่าง ๆ แทรกอยู่เป็นระยะ ปูพื้นด้วยหินอ่อนเพื่อให้ภายในอาคารเย็นสบาย โดยตัวอาคารจะล้อมสวนหย่อม และน้ำพุอยู่ตรงกลาง

 

     ด้านการตกแต่งภายในก็โดดเด่น ด้วยการที่แต่ละห้องจะมีรูปลักษณ์แตกต่างกันไป ทั้งสี และวัสดุที่ใช้ เช่น บริเวณโถงบันไดใช้โทนสีเขียว ห้องเสวยใช้โทนสีเหลือง เป็นต้น

 

 

     โดยในส่วนของลานหน้าพระที่นั่งวังบ้านปืน ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมราชานุสาวรีย์พระปิยมหาราช รัชกาลที่ 5 อีกด้วย รอบๆ จะมีปืนใหญ่วังบ้านปืนตั้งอยู่รอบ ๆ หันหน้าออกไปสี่ด้าน ปืนใหญ่หล่อด้วยสำริด มีชื่อปืนใหญ่ดังนี้ รามสูรขว้างขวาน ยมบาลจับสัตว์ ลอยชายเข้าวัง และ กำลังเพชรหึง ตามลำดับ

 

 

ข้อมูล พระราชวังรามราชนิเวศน์ หรือ พระราชวังบ้านปืน

  • ที่ตั้ง : ค่ายรามราชนิเวศน์ ตำบลบ้านหม้อ อำเภอเมือง จัวหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : goo.gl/maps/MTWHtcyTCQFcyKrMA
  • เปิดเข้าชม :  ทุกวัน 08.00 – 16.00 น.
  • โทร : 0-3242-8506-10 ต่อ 259

====================