ปักหมุด 12 จุดถ่ายรูปสวย ตลาดเก่าหัวตะเข้ ท่ามกลางดอกไม้ RakDok Floral Week(s)

ปักหมุด 12 จุดถ่ายรูปสวย ตลาดเก่าหัวตะเข้ ท่ามกลางดอกไม้ RakDok Floral Week(s)
เอิงเอย
10 กรกฎาคม 2563 ( 13:57 )
27.1K
9

       ตลาดเก่าหัวตะเข้ เป็นชุมชนเก่าแก่ริมคลองใน ย่านลาดกระบัง กรุงเทพฯ ค่ะ ซึ่งอายุกว่าร้อยปีทีเดียว บรรยากาศเป็นบ้านไม้เรียงรายริมฝั่งคลอง ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมากมาย แต่มีเสน่ห์ล้นเหลือ และตอนนี้ทาง RakDok ร่วมกับร้านค้าในชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ จัดให้มีกิจกรรม RakDok Floral Week(s) ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม ขึ้น โดยนำดอกไม้ และงานศิลปะหลากแขนง มาจัดอย่างสวยงาม เบ่งบานไปทั่วตลาดนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นมาปักหมุด 12 จุดถ่ายรูปสวย ตลาดเก่าหัวตะเข้ ท่ามกลางดอกไม้สวยๆ กันได้ตั้งแต่ วันนี้-19 กรกฎาคม เท่านั้นค่ะ

 

 

      ในงานเราจะได้พบกับ Flower Installations จาก Joe Rainforest นักจัดดอกไม้อันดับต้นๆ ของไทย ผลงานศิลปะจากนักศึกษา ที่ โรงระหัด เอเฟรม ชิมอาหารและเครื่องดื่มกับบรรยากาศริมคลองของร้านค้าในชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ และมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมายกว่าที่คิดอีกด้วย

 

จุดถ่ายรูปสวย ตลาดเก่าหัวตะเข้

 

1. ร้าน Cafe aux fleurs

 

 

      ร้าน Cafe aux fleurs เป็นร้านกาแฟสองชั้นขนาดเล็กน่ารัก ที่ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ตั้งแต่ภายในร้านไปจนถึงเมนูเลยทีเดียวค่ะ

 

 • ชื่อผลงาน : Cafe aux Flourish – Fleur
 • Design By Pratanpon Chotenuku

      มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : ด้านหน้าร้าน มีการออกแบบจุดถ่ายรูปโดยใช้กรอบรูปไม้แบบวินเทจ ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็นร้านกรอบรูปอยู่แล้ว และภายในร้านใช้ตู้กระจกแอนทีคซึ่งร้านมีอยู่แล้ว ออกแบบโดยให้รู้สึกเหมือนกับมีดอกเฟื่องฟ้าล้นทะลักมาจากภายในตู้ลงมาที่โต๊ะด้านหน้า และเชื่อมต่อกับชานบันไดด้านข้าง เพื่อให้สามารถถ่ายรูปได้ทั้งสองฝั่งค่ะ

 

 

==================


2. คาเฟ่ แอนด์ เกสท์เฮ้าส์

 

 

      คาเฟ่ แอนด์ เกสท์เฮ้าส์ คาเฟ่สวยริมน้ำ บรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ บริเวณสี่แยกหัวตะเข้ เป็นอีกจุดในการมาซึมซับบรรยากาศ วิถีชีวิตของตลาดเก่าหัวตะเข้แห่งนี้ ที่นี่ยังได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมเด็จพระเทพฯ อีกด้วยค่ะ

 • ชื่อผลงาน : HOW TO HUG
 • Design By Joe Rainforest

       มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : เรือไม้ลำใหญ่ที่เต็มไปด้วยดอกไม้เต็มลำ คนที่เข้ามานั่งในอ้อมกอดดอกไม้ จะรับรู้ถึงความสวยงามและความสดชื่นที่ชุกซ่อนอยู่ภาพใต้หลังคาผุเก่าของเรือ

 

==================

 

3. บ้านหนังสือชุมชน หลวงพรต-ท่านเลี่ยม

 

 
 • ชื่อผลงาน : WAVELETS
 • Design By Rungnapha Nooput

       มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : มีการจัดในคอนเซ็ปต์ความคลาสสิกที่ผสมผสานไปกับวิถีชีวิตริมน้ำของผู้คนชุมชนตะเข้ โดยใช้การเคลื่อนไหว ไหลเวียนอย่างไม่หยุดนิ่งของสายธาร ผ่านรูปแบบ Installation art ฟอร์มคลื่นเกลียวน้ำ ด้วยเทคนิคการ Hanging ดอกจานแก้วและกลีบดอกไม้ผ้าคล้ายผักตบชวา (Water Hyacinths) ในสีสันโทนเย็นอย่างสีฟ้า และสีครามอมม่วง

 

==================

 

4. 274 - Bed And Brews

 

 

        274 - Bed And Brews เปิดเป็นร้านกาแฟและโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยวค่ะ ที่นี่ตกแต่งแบบคลาสสิคด้วยความสังกะสีผสมผสานกับไม้ มีความเท่ และวินเทจมากๆ

 • ชื่อผลงาน : 274 Color palette
 • Design By Thornchaya Watanachai

 

       มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : มีหลายมุมสวยในร้านด้วยการออกแบบบรรยากาศและวัสดุภายในร้านโดยการใช้วัสดุที่หาได้ในชุมชน เน้นเป็นโทนสีน้ำตาลไม้ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและสีสันให้กับบรรยากาศร้าน มีการนำ Color palette เข้ามาใช้ในการออกแบบ โดย Hanging ดอกไม้หลากหลายชนิด 274 ดอก และเส้นไหมที่สะบัดไปมาคล้ายปลายพู่กัน ตามสีชนิดของดอกไม้ในแต่ละโทนสี เพื่อความน่าสนใจและสีที่สะดุดตาคนที่เดินไปมา จะต้องไม่พลาดที่จะถ่ายรูป

 

==================

 

5. ร้านขายต้นไม้

 

 
 • ชื่อผลงาน : COLORS
 • Design By Pannapat Yuti

       มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : ร้านขายต้นไม้ ภายในตลาดเก่าหัวตะเข้ ตั้งอยู่ริมทางเดินเลยค่ะ คอนเซ็ปต์ในการจัดดอกไม้สวยๆ ของจุดนี้คือ Color! What a deep and mysterious language, the language of dreams

      งานชิ้นนี้จึงนำการเล่นสีมาใช้กับต้นไม้ดอกไม้ เกิดเป็นต้นไม้สีใหม่ที่ไม่ได้มีในชีวิตจริง เป็นต้นไม้ในจินตนาการ เลือกใช้สีสันฉูดฉาดกับงานชิ้นนี้ เนื่องจากอยากเพิ่มสีสันของตลาดเก่าหัวตะเข้ให้มีชีวิตชีวา มีความสดใสเนื่องจากไวรัสโควิด 19 นั้นทำให้เราทุกคนเหี่ยวเฉากันไปมาก

==================

 

6. ร้านขายอุปกรณ์ตกปลา

 

 

       ร้านขายอุปกรณ์ตกปลา ตลาดเก่าหัวตะเข้ เป็นร้านที่ขายอุปกรณ์ และเครื่องมือ ที่ชาวบ้านใช้ตกปลา ที่นี่สะท้อนชีวิตของชุมชนที่ติดริมน้ำได้เป็นอย่างดี และเป็นร้านที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของคนในชุมชน

 • ชื่อผลงาน : BE A MARIGOLD
 • Design By Sariya P.

      มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : มุมถ่ายรูปของที่นี่ก็คือ ไซดักปลา ที่เต็มไปด้วยดอกดาวเรืองสวยๆ โดยมีคอนเซ็ปต์มาจาก ไซดักปลาที่เป็นเครื่องมือในการจับปลาของชาวบ้าน หรือในแง่ด้านความเชื่อ ก็คือ ไซดักทรัพย์ ที่เป็นเครื่องรางที่คนไทยจำนวนมากเชื่อกันว่าจะช่วยในเรื่องของความร่ำรวย เงินทอง โชคลาภ

      จึงมีการนำดอกดาวเรืองที่คนไทยนิยมใช้กราบไว้ เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาประกอบกับผลงาน โดยการจัดวางดอกดาวเรืองลักษณะคล้ายกับฝูงปลาที่ว่ายวนเข้ามาติดกับไซดักปลา ดักทรัพย์นี้ค่ะ

 

 

==================

 

7. ร้าน At Press

 

 

       At press ร้านกาแฟริมน้ำ ในชุมชนตลาดหัวตะเข้ บรรยากาศดี มีความคลาสสิคมากๆ ด้วยการตกแต่งภายในร้าน ให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายวิถีชีวิตของคนในชุมชน วินเทจ และเรียบง่าย รวมถึงที่ร้านยังได้รวบรวมสินค้า งานศิลปะ รวมถึงมีการจัดเวิร์คช็อปต่างๆ อีกด้วย

 • ชื่อผลงาน : MISCELLANEOUS OF SURFACE
 • Design By Thanapat Sudsanor

      มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : คอนเซ็ปต์คือการจุดเด่นอย่างงานภาพพิมพ์มาร่วมในการออกแบบ โดยการนำลวดลายของพื้นผิวที่เกิดขึ้นโดยเทคนิค woodcut มาผสมผสานกับดอกไม้ที่มีรูปทรงที่หลากหลาย และสีสันสดใสเพื่อให้งานมีพื้นผิวที่หลากหลายเพิ่มความน่าสนใจ บนโครงสร้างแบบบานเฟี้ยมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประตูบ้านในชุมชนหัวตะเข้

 

==================

ในส่วนของ โรงระหัด นั้นจะมีจุดให้ถ่ายรูปอยู่ด้วยกันถึง 5 จุดทีเดียว
เอาล่ะ เรามาไล่ดูทีละจุดไปเลยค่ะ

 

8. โรงระหัด จุดที่ 1

 

 
 • ชื่อผลงาน : FLOWER BUBBLE

      มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : มุมสวยของที่นี่ก็คือ อ่างไม้ที่รายล้อมไปด้วยดอกไม้สีขาวเป็นพุ่ม ซึ่งเราสามารถลงไปนั่งตรงนี้ได้ และถ่ายรูปสวยๆ ค่ะ

==================

 

9. โรงระหัด จุดที่ 2

 

 
 • ชื่อผลงาน : FIFTY SHADES OF PLANT
 • Design By Sirilada Tiwasanan

       มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : ตรงนี้จะเป็นการนำแจกันดอกไม้หลายๆ อัน มาวางเรียงกัน มีโต๊ะสวยๆ ให้นั่งถ่ายรูปได้ค่ะ

       คอนเซ็ปต์ของมุมนี้ก็คือ การนำขยะพลาสติกอย่างบรรจุภัณฑ์มาใช้ และออกแบบใหม่ในหมวดหมู่ของแต่งบ้าน โดยใช้เทคนิคการพ่นสีแบบ gradient ลงบนบรรจุภัณฑ์ที่มีรูปทรงเฉพาะตัวและใบใม้บางชนิด เลือกใช้เฉพาะโทนสีเขียว สร้างเอกลักษณ์ให้กับรูปทรงใบไม้เพิ่มด้วยการเพนท์ลวดลาย ลงในพื้นผิว จะเห็นได้ว่าแม้เราจะมองไม่เห็นผิวสัมผัสที่ถูกเฉดสีทับแต่เราจะยังคงจำเอกลักษณ์ของสิ่งนั้นได้

==================

 

10. โรงระหัด จุดที่ 3

 

 
 • ชื่อผลงาน : RAKDOK MARKET


      มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : มุมนี้ตั้งอยู่อยู่ด้านหน้าโรงระหัดเลยค่ะ จะมีตระกร้าดอกไม้ วางเรียงขึ้นไปในแนวสูง เราสามารถไปยืน หรือนั่ง โพสต์เท่ๆ ถ่ายรูปกับดอกไม้ตรงนี้ได้

==================

 

11. โรงระหัด จุดที่ 4

 

 

 • ชื่อผลงาน : ดอกรัก-รักดอก
 • Design By Sariya P.& Rungnapha N.

       มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : มุมสวยที่พลาดไม่ได้ก็คือ ม่านดอกไม้ที่ร้อยกันลงมา คอนเซ็ปต์ของงานนี้ก็คือ โรงไม้ขึ้นชื่อของตลาดเก่าหัวตะเข้ก็คือ โรงระหัด แห่งนี้ซึ่งเป็นโรงไม้สำหรับสร้างระหัดวิดน้ำนาข้าว และหลังปิดกิจการ ที่นี่ได้กลายเป็นสถานที่หลักของการทำกิจกรรมต่างๆ ของชุมชนหัวตะเข้ จึงเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานผ่านสายดอกรัก ดอกไม้ไทย ความหมายมงคล มาร้อยเรียงต่อกันเป็นม่านแขวน ผ่านสีสันสวยงาม สะดุดตา ซึ่งก็เปรียบเสมือนสายธาร และสายสัมพันธ์ระหว่างผู้คนในชุมชนกับวิถีชีวิตริมน้ำนั่นเอง

 

==================

 

12. โรงระหัด จุดที่ 5

 

 

 • ชื่อผลงาน : HOW U REMIND ME ?
 • Design By Sirilada Tiwasanan & Kanokbhorn Pupipaparb

       มุมถ่ายรูปสวย และคอนเซ็ปต์ : จุดนี้เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยค่ะ เป็นมุมที่มีเรือไม้ตั้งอยู่ท่ามกลางดอกไม้สีม่วงสวยงาม

       ที่มาของานชิ้นนี้ก็คือ คำถามที่ว่า “หากคุณมาที่ชุมชนหัวตะเข้คุณจะนึกถึงอะไร?” ในอดีต ภูมิปัญญาสำคัญของชุมชนตลาดหัวตะเข้คือ ช่างไม้ ทำให้มีโรงไม้ในตลาดจำนวนมากถึง 7-8 โรง เอาไว้ทำเรือ ซ่อมเรือนั่นเอง

 

 

       จึงได้มีการนำวัตถุที่ทำให้นึกถึงชุมชนหัวตะเข้อย่าง เรือ มาเป็นหลักในการออกแบบ โดยใช้ไม้ดอกอย่าง สแตติส (statice) ที่สวยงามคงรูปได้แม้ดอกจะแห้งไปและยังมีความหมายว่า ความรู้สึกดีๆ ที่คงอยู่ตลอดไป ใช้แทนสายน้ำ และผักตบชวา ที่พบเห็นได้ทั่วไปในคลองบริเวณชุมชนหัวตะเข้มาทำให้เกิดประโยชน์โดยนำกลับมาใช้ใหม่

       เพิ่มบรรยากาศความสดชื่นด้วยดอกไม้ไทยที่หาได้ง่ายทั่วไปหลากหลายชนิดอย่างกล้วยไม้หรือพุทธรักษา ถ้าทุกคนนึกถึงที่นี่แล้ว เราก็ไม่อยากให้พลาดที่จะเข้าไปนั่งถ่ายรูปในเรือกันค่ะ

 

 

เครดิตช่างภาพ
ArtyPhoto
Sripratphoto

 

ดูคลิป

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก https://www.facebook.com/RakDokChannel

 

การเดินทางไปตลาดเก่าหัวตะเข้

 1. นั่ง Airport Rail Link มักกะสัน ไปลงที่ สถานีลาดกระบัง 
 2. ขึ้นรถสองแถวสาย 333 มาลงที่ซอยลาดกระบัง 17 ตลาดสดอุดมผล
 3. เดินเข้าซอยมาเรื่อยๆ จะเจอกับ ตลาดเก่าหัวตะเข้