รีเซต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี ที่เที่ยวชมประวัติศาสตร์ ภาคตะวันออก ใกล้กรุงเทพ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี ที่เที่ยวชมประวัติศาสตร์ ภาคตะวันออก ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
25 มกราคม 2564 ( 13:00 )
3.7K

     ที่เที่ยว ภาคตะวันออก ใกล้ๆ กรุงเทพ ไม่ได้มีเพียงแค่ทะเลเท่านั้นนะคะ แต่ยังมี ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ สถานที่เก็บรวบรวมวัตถุโบราณต่างๆ ของภาคตะวันออกเอาไว้เยอะแยะมากมายอีกด้วยค่ะ นั่นคือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรีจังหวัดปราจีนบุรี แห่งนี้ค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าที่นี่จะรวบรวมอะไรเอาไว้บ้าง

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

ชม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี

แหล่งประวัติศาสตร์ ภาคตะวันออก 

 

ประวัติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี ตั้งอยู่ที่ ปราจีนอนุสรณ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองปราจีนบุรี ค่ะ เป็นพิพิธภัณฑสถานประเภทประวัติศาสตร์โบราณคดีประจำภาคตะวันออก ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่จัดแสดงและรวบรวมโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุต่างๆ ที่ได้จากแหล่งโบราณคดีของภาคตะวันออกและพื้นที่ใกล้เคียงค่ะ โดยจะจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพื้นที่ ตั้งแต่การเข้ามาตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ราวหมื่นปีมาแล้วจนกระทั่งถึงปัจจุบันเลยค่ะ

   

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     ซึ่งจังหวัดใกล้เคียงนั้นก็จะมีตั้งแต่ ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี ตราด และ ระยอง ค่ะ จะแสดงตั้งแต่การตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ถึงพุทธศตวรรษที่ 20 โดยเน้นไปที่การจัดแสดงโบราณวัตถุที่พบจากเมืองโบราณศรีมโหสถค่ะ หลักๆ จะแบ่งออกเป็น 5 ห้อง คือ ห้องประวัติศาสตร์และโบราณคดีภาคตะวันออก ห้องชุมชนโบราณในภาคตะวันออก ห้องพัฒนาการของชุมชนและเมืองโบราณในภาคตะวันออก ห้องวัฒนธรรมลุ่มน้ำบางปะกง และห้องเมืองศรีมโหสถนครรัฐแรกเริ่มแห่งลุ่มน้ำบางปะกงค่ะ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

     โดยจะรวบรวมไว้ตั้งแต่ เครื่องมือหินกะเทาะเทวรูปเคารพในศาสนาฮินดู พระวิษณุสวมหมวกทรงกระบอก ศิวลึงค์ ทับหลัง ไปจนถึง คันฉ่องสำริด เลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ยังมีโบราณคดีใต้น้ำไทยที่พบจากใต้ทะเลบริเวณเกาะครามจังหวัดชลบุรี และที่อื่นๆ อีกด้วยค่ะ 

 

     รวมไปถึงอีกไฮไลท์ อย่าง พระพุทธรูปทรงเครื่องปางมารวิชัย ประทับนั่งขัดสมาธิเพชรบนฐานบัว ซึ่งด้านหน้าจะมีผ้าทิพย์ตกแต่งด้วยหินมีค่า ฐานด้านหลังจะเจาะรูจำนวน 2 รู สวมมงกุฎอยู่ค่ะ มีกรรเจียกจอน พระพักตร์รูปไข่ อุณาโลมทรงกลมประดับด้วยหินมีค่าอีกเช่นกัน จีวรห่มเฉียงลายดอกไม้ สวมทับทรวง อินทรธนู พาหุรัดและข้อพระกรทั้งสองข้างสวมธำมรงค์อีกจำนวน 4 วงค่ะ

 

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมโบราณวัตถุต่างๆ เอาไว้เยอะแยะมากมายเลยค่ะ และยังอยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ อีกด้วย เป็นเหมือนสถานที่ให้เราได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของภาคตะวันออกเลยค่ะ ลองมาเที่ยวย้อนดูประวัติศาสตร์ไปด้วยกันนะคะ แล้วจะค้นพบว่าเมืองไทยเราก็มีความสวยงามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

     

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

     ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) พอถึงรังสิตแล้ว ให้ใช้สะพานวงแหวนแยกขวามาเข้าเส้นถนนหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิต ผ่านอำเภอองครักษ์ นครนายก แล้วใช้เส้นทางหมายเลข 33 (นครนายก-ปราจีนบุรี)ค่ะ พอถึงสามแยกหนองชะอม ให้เลี้ยวแยกขวาเข้าถนนหมายเลข 319 จนถึงตัวจังหวัดปราจีนบุรีค่ะ จากนั้นตรงเข้าสู่ถนนปราจีนอนุสรณ์ พิพิธภัณฑ์จะตั้งอยู่ด้านหลังศาลจังหวัดปราจีนบุรีเลยค่ะ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

  • ที่อยู่ : ถนนปราจีนอนุสรณ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/uCy4DtfaCV2g1oju9 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร)
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 30 บาท , ต่างชาติ 150 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/prachinburimuseum/