รีเซต

วัดโลกโมฬี วัดสวย เก่าแก่ คู่เมืองล้านนา แห่ง เชียงใหม่

วัดโลกโมฬี วัดสวย เก่าแก่ คู่เมืองล้านนา แห่ง เชียงใหม่
nukkpidet
27 กันยายน 2563 ( 13:10 )
14.1K

     วัดสวย แห่ง เมืองเชียงใหม่ นั้น ต้องบอกว่ามีเยอะแยะมากมายเหลือเกิน แค่ในตัวเมืองก็ทัวร์กันได้ทั้งวันแล้วค่ะ ที่สำคัญมักจะเป็น วัดดัง ที่อยู่คู่เมืองล้านนามาอย่างยาวนาน สำหรับ วัดโลกโมฬี เอง ก็มีเจดีย์ที่สวยและอายุยาวนานเป็นร้อยๆ ปี อยู่อีกด้วยเช่นเดียวกันค่ะ เพราะฉะนั้น เราเลยไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปรู้จักกันค่ะ

 

 

ย้อนอดีตไปชม ความรุ่งเรือง ของ วัดโลกโมฬี 

 

     วัดโลกโมฬี ตั้งอยู่บน ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จัดว่าเป็นวัดสวยเก่าแก่แบบล้านนา ที่ยังสวยงามๆ ค่ะ โดยภายในวัดจะมี พระวิหารไม้ ที่แกะสลักด้วยลวดลายแบบโบราณ ประตูทางเข้าวัดก็จะก่อด้วยอิฐ ลักษณะเป็นแบบโค้งมน มีช่องประตูที่อยู่ตรงกันกับพระวิหารไม้ ตรงนี้เป็นมุมยอดฮิตถ่ายรูปสวยเลยค่ะ นอกจากนี้ ก็ยังมี องค์พระเจดีย์โบราณขนาดใหญ่ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดมากมาย ให้ได้กราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคลกันค่ะ

 

     

     เจดีย์ของ วัดโลกโมฬี ในปัจจุบันที่เห็นนั้น จะเป็นเจดีย์ที่สร้างในปลายพุทธศตวรรษที่ 21 อายุกว่า 500 ปี ตำนานกล่าวไว้ว่า สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลพระเมืองเกศเกล้า เมื่อปี พ.ศ. 2071 เป็นเจดีย์ทรงปราสาท ที่ได้มีการพัฒนามาอย่างเรื่อยๆ จนเหมือนที่เห็นในปัจจุบัน อีกไฮไลท์ของวัด ก็คือ การได้ทรงน้ำพระที่บนยอดเจดีย์ โดยจะทางวัดจะมีรอกให้ตักน้ำและให้เราชักขึ้นไปค่ะ เป็นการทรงน้ำพระที่แปลกดีเหมือนกันค่ะ

 

 

ไหว้พระ กราบสักการะ วัดคู่เมืองล้านนา ที่ วัดโลกโมฬี

 

     ภายในวิหารไม้ จะมี พระพุทธรูป เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร พระพุทธรูปมีนามว่า พระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ นั่นเองค่ะ ส่วนเพดานและเสาก็จะแกะสลักลวดลายต่างๆ อย่างสวยงดงาม และมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้บนพระเมาลี เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2546 อีกด้วยค่ะ

 

 

     ส่วนกิจกรรมงานบุญต่างๆ ของ วัดโลกโมฬี ก็จะมีมากมายเช่นกันค่ะ ทั้ง การสืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ในช่วงสงกรานต์ กิจกรรมบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน การปฏิบัติธรรมบวชชีพราหมณ์ และ ประเพณียี่เป็งและตั้งธรรมหลวง ค่ะ ถ้ามาเที่ยวเมืองเชียงใหม่ ก็อย่าลืมแวะเวียนมาเที่ยววัดสวยๆ สักการะไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อยนะคะ