รีเซต

วัดโพธิ์แมนคุณาราม โพวมิ้งปออึงยี่ วัดจีน กรุงเทพ สไตล์ไทยจีนธิเบต

วัดโพธิ์แมนคุณาราม โพวมิ้งปออึงยี่ วัดจีน กรุงเทพ สไตล์ไทยจีนธิเบต
nukkpidet
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:58 )
13.6K

     อีกหนึ่ง วัดจีน ใน กรุงเทพ ที่สามารถไปไหว้ขอพร ในช่วง ตรุษจีน แบบนี้ ก็คือ วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมิ้งปออึงยี่ เรียกได้ว่าเป็นวัดที่ผสมผสานความหลากหลายเข้าด้วยกันเลยค่ะ มาค่ะ มาไหว้ขอพร รับตรุษจีนไปพร้อมๆ กันเลยค่า

 

waranon8327 / Shutterstock.com

 

ขอพร แก้ชง ณ วัดโพธิ์แมนคุณาราม ต้อนรับ ตรุษจีน

 

     วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมึ้งป่ออึงยี่ เป็นวัดพุทธฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทยค่ะ ที่สืบทอดหลักธรรมคำสอนต่างๆ มาจากนิกายเซน และเป็นศูนย์กลางหลักธรรมคำสอนของนิกายวินัยและนิกายมนตรายาน ของ วัชรยาน ทิเบต นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางของคณะสงฆ์จีนนิกายของไทยด้วยค่ะ

 

     สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2502 ตามหลักฮวงจุ้ย และเป็นลักษณะของรถม้าที่กำลังลากราชรถค่ะ โดยประตูทางเข้าวัด จะมีซุ้มประตู 5 ประตู เปรียบเหมือนม้า 5 ตัว ที่กำลังลากราชรถ นั่นก็คือ พระอุโบสถ นี่เองค่ะ ซึ่งภายในจะมี พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า เป็นประธาน นั่นเองค่ะ

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดจีน แก้ชง

waranon8327 / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดโพธิ์แมนคุณาราม

     ตัวพระอุโบสถ จะเป็นลักษณะที่ผสมผสานระหว่าง พุทธศิลป์ ไทย จีน และ ธิเบตรวมเข้าด้วยกัน เป็นรูปทรงแบบจีน พื้นหินขัดลายจีน ซึ่งเป็นฝีมือออกแบบของ เจ้าคุณโพธิ์แจ้งมหาเถระ อดีตเจ้าคณะใหญ่สงฆ์นิกายจีนค่ะ อุโบสถจะมี 3 ชั้น ยอดเป็นฉัตรเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนั้นก็จะมีหมู่พระพุทธรูป 1,000 องค์ ประดิษฐานอยู่บนเพดาน 3 ชั้นของอุโบสถ ส่วนฝาผนังทั้ง 2 ข้าง ก็จะเป็นจิตรกรรมกระเบื้องโมเสครูปพระอรหันต์กว่า 500 องค์เลยค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องไปชม คือ หอพระไตรปิฏก ฉบับมหายาน ซึ่งเป็นหอพระไตรปิฏกสำคัญที่สุดของโลกค่ะ เพราะประดิษฐานพระไตรปิฏกของมหายาน หินยาน และวัชรยาน(ทิเบต) นิกายมนตรยาน โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยในนี้ นั่นก็คือ พระไตรปิฏกฉบับจักรพรรดิเหลียงบู้ตี้ ที่มีแค่ 3 ที่เท่านั้นในโลกค่ะ

 

     ตรุษจีน ปีนี้ ใครยังไม่รู้จะไปไหว้พระที่วัดไหน แนะนำว่าให้มาที่ วัดโพธิ์แมนคุณาราม เลยค่ะ วัดนี้เปิดกันตลอดทั้งปีเลยค่ะ ถ้าใครไม่อยากมาช่วงคนเยอะๆ ก็แวะมาตอนที่สะดวกกันได้เลยค่ะ ไปไหว้พระขอพร และยังได้ชมศิลปะ 3 สัญชาติ อยู่ภายในวัดเดียวกันอีกด้วยนะคะเนี่ย 

 

waranon8327 / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง วัดโพธิ์แมนคุณาราม

     สามารถใช้ทางด่วนขั้นที่ 1 มาลงที่ ถนนสาธุประดิษฐ์ แล้วกลับรถทางขวา ผ่านเซ็นทรัลพระราม 3 ไปจนถึงถนนนราธิวาสราชนครินทร์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 24 แต่ถ้ามาจากฝั่งสาธุประดิษฐ์ ก็ให้เข้าซอยสาธุประดิษฐ์ 19 หรือ ซอยวัดโพธิแมน ได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครมาทางรถเมล์ ก็มาได้ทั้งสาย 519 102 62 67 77 180 22 หรือจะนั่งสาย 142 แล้วเข้าประตูวัดทางซอยนราธิวาส 24 ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

ข้อมูล วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : 323 ซอยสาธุประดิษฐ์19 (นราธิวาสฯ 24) ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CnkE1J6ig4kwkAtPA 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
  • โทร : 0-2211-7885
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bhomantemple/