รีเซต

ทริปสั้น บุรีรัมย์ 2 วัน 1 คืน กินขาหมูนางรอง เที่ยวปราสาทพนมรุ้ง ชมสนาม F1 พักโรงแรมฟุตบอลแห่งแรก

ทริปสั้น บุรีรัมย์ 2 วัน 1 คืน กินขาหมูนางรอง เที่ยวปราสาทพนมรุ้ง ชมสนาม F1 พักโรงแรมฟุตบอลแห่งแรก
Travel TrueID
22 ตุลาคม 2557 ( 23:50 )
46.4K

"เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม" คำขวัญประจำจังหวัดบุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเมืองแห่งปราสาทหิน ดินแดนแห่งอารยธรรมขอมโบราณ ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีเกี่ยวกับการอยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยทวารวดี และที่สำคัญที่สุด คือ ปราสาทขอมน้อยใหญ่กว่า 60 แห่ง ซึ่งพบกระจายอยู่ทั่วไป และยังค้นพบเครื่องปั้นดินเผาอีกมากมาย วันนี้เราจะพาเที่ยวบุรีรัมย์ แบบทริปสั้น 2 วัน 1 คืน สามารถขับรถจากกรุงเทพไปเที่ยวได้แบบไม่เหนื่อยเกินไป

เริ่มออกเดินทางจากกรุงเทพในช่วงเช้า (08.00 - 09.00 น. เริ่มเดินทางกำลังดี) ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง ก็จะถึง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นจุดแรกที่เราจะแวะทานมื้อเที่ยงกัน มาถึงบุรีรัมย์ทั้งที ต้องมาลองกินข้าวขาหมูนางรอง ซึ่งมีร้านเก่าแก่อย่าง ร้านจิ้งนำ ที่ใครที่ผ่านมาก็ต้องแวะทาน "จิ้งนำ นางรองขาหมู" เปิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2496 หรือประมาณ 61 ปี เป็นร้านอาหารตามสั่ง แต่ที่นิยมสั่งและถูกพูดถึงมากที่สุดก็คือ ข้าวขาหมู (คากิ) และต้องกินคู่กับหมั่นโถว ถึงจะเข้ากันสุด ๆ

ดูข้อมูล ร้านจิ้งนำ ขาหมูนางรอง เพิ่มเติมที่นี่ http://travel.truelife.com/detail/3254215

หลังจากอิ่มท้อง ก็ได้เวลาออกเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวสำคัญประจำจังหวัดบุรีรัมย์ นั่นก็คือ "อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง" นั่นเอง ศาสนสถานแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับแล้ว บริเวณที่ตั้งของปราสาทพนมรุ้งอาจเคยเป็นที่ตั้งของศาสนพื้นถิ่นมาก่อนที่จะมีการก่อสร้างขึ้นเป็นปราสาท ในช่วงช่วงปลายปีแบบนี้อากาศกำลังดี เหมาะแก่การเดินเที่ยวชม ด้วยเนื้อที่กว้างขวาง และมีสิ่งสวยงามในอดีตที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ พร้อมกับประติมากรรมชื่อดัง หนึ่งเดียวในโลกอย่าง ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ นั่นเอง

ที่แห่งนี้เดินเที่ยวทั้งวันอาจจะทั่ว แต่ถ้าเดินไป ฟังเรื่องราวของสถานที่ไป รับรองว่า วันเดิยว เที่ยวไม่ทั่วจริงๆค่ะ เพราะมีประวัติและเรื่องราวน่าสนใจมากมายเลยทีเดียว

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ http://travel.truelife.com/detail/3254080

เมื่อลงมาจากเขาพนมรุ้ง ก่อนจะไปที่โรงแรม แวะสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ทางไปอำเภอประโคนชัย สร้างในปี พ.ศ. 2539 เพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ เมื่อครั้งยังทรงเป็นสมเด็จพระยามหากษัตริย์ศึก

พระบรมราชานุสาวรีย์มีขนาดเท่าครึ่งของพระองค์จริง หล่อด้วยโลหะสัมฤทธิ์ ฉลองพระองค์แบบนักรบตามขัตติยราชประเพณีโบราณ ประทับบนช้างศึก จากจดหมายเหตุประชุมพงศาวดาร ภาคที่ 7 กล่าวว่า ใน พ.ศ. 2321 สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี โปรดให้สมเด็จพระยามหากษัตริย์ศึกยกทัพไปปราบพระยานางรองซึ่งคบคิดกับเจ้าโอ เจ้าอินแห่งจำปาศักดิ์ ขณะเดินทัพพบเมืองร้างอยู่ที่ลุ่มน้ำห้วยจระเข้มาก มีชัยภูมิดีแต่ไข้ป่าชุกชุม ชาวเขมรป่าดงไม่กล้าเข้ามาอยู่อาศัย แต่ตั้งบ้านเรือนอยู่โดยรอบ จึงรวบรวมผู้คนตั้งเป็นเมืองแปะ และให้บุตรเจ้าเมืองพุทไธสมันซึ่งติดตามมาด้วยเป็นเจ้าเมือง ได้รับบรรดาศักดิ์เป็นพระยานครภักดี ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น เมืองบุรีรัมย์ (ข้อมูลจาก wikipedia)

การเดินทาง : จากศาลากลางจังหวัด ขับรถตรงไปยังอำเภอประโคนชัย จะเห็นวงเวียนอนุสาวรีย์

จากนั้นก็ตรงเข้าไปเช็คอินที่โรงแรม มาเที่ยวบุรีรัมย์ทั้งทีก็ต้องมาพักโรงแรมไฮไลท์ ที่เป็น โรงแรมธีมฟุตบอลแห่งเดียวในประเทศไทย "อมารี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (Amari Buriram United)" หนึ่งเดียวในเมืองไทย กับโรงแรมคอนเซปฟุตบอล (The Only Football-themed Hotel in Thailand) ได้แรงบันดาลใจจากทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (จะว่าไป สนามก็อยู่ห่างไป100เมตรเอง)

ภายในห้องพักกว้างขวางตกแต่งด้วยสีฟ้าเข้ม และสีขาว มีตั้งแต่ห้อง Deluxe ถึง ห้อง Suite 2 ห้องนอน เพียบพร้อม ครบครัน ทันสมัย สะดวกสบาย เหมาะกับการพักผ่อนมาก ๆ

ดูช้อมูลและภาพห้องพักได้ที่นี่ http://travel.truelife.com/detail/3254257

หลังจากเช็คอินและพักผ่อนในโรงแรมแล้ว ก็สามารถปั่นจักรยาน หรือเดินไป Thunder Castle Stadium ได้ (ห่างไปแค่ 100 เมตรจากโรงแรม)

ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม New i-Mobile Stadium, Buriram Stadium เป็นสนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นสนามบอลแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการันตีระดับโลก

สนามนี้มีทั้งหมด 4 ชั้น โดยชั้นที่ 1 เป็น สำนักงานห้องแถลงข่าว, ห้องสื่อมวลชน, ร้ายขายสินค้าที่ระลึก, ห้องนักกีฬาทีมเหย้า-เยือน, ห้องพักผู้ตัดสิน, ห้องปฐมพยาบาล และ ห้องประชุม

ตกเย็น ออกไปเดินเล่นหาของอร่อย ๆ กินดีกว่า ที่ ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท จังหวัดบุรีรัมย์ ที่จะเปิดถนนให้เดินเล่นทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 17.00 - 22.00 น.

ถนนเซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท ถือเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ถนนคนเดิน ที่ทางจังหวัดบุรีรัมย์อยากนำเสนอให้เป็นถนนสายครอบครัว ให้ชาวบ้านนำของมาขายในราคาไม่แพง กลายเป็นจุดรวมพลของคนบุรีรัมย์และผู้มาเยี่ยมเยือนไปแล้ว

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ http://travel.truelife.com/detail/3255123

เดินช้อป เดินชมของอร่อยจนเหนื่อย ก็กลับมาพักยัง Amari Buriram United นอนหลับสบายถึงเช้า อาหารเช้าแบบ Buffet สุดคุ้ม และออกเดินทางไปเยี่ยมชมสนาม Buriram United International Circuit สนามที่ 8 ของเอเซีย คุณภาพระดับโลก เปิดอย่างยิ่งใหญ่แล้วในประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คประจำจังหวัดบุรีรัมย์ไปแล้ว

ดูภาพและอ่านข้อมูล เพิ่มเติมที่นี่ http://travel.truelife.com/detail/3254594

จบไปอีกทริปสั้น 2วัน 1คืน จังหวัดบุรีรัมย์ หวังว่าทริปนี้คงจะทำให้หลายคนรู้จักจังหวัดบุรีรัมย์กันมากขึ้น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งอีกยังไปไม่ครบ ถ้ามีโอกาสจะเก็บเรื่องราวมาเล่าอีกนะคะ

ปิดท้ายกับคอมมิวนิตี้มอลล์แห่งใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์ "Lively Market Buriram" ที่จะเปิดให้บริการในช่วงปลายปีนี้ ตอนนี้เริ่มเปิดให้จองพื้นที่กันบ้างแล้ว ในส่วนถนนลัลลา (สายแฟชั่น) จะเปิดวันศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 16.00 - 22.00

ที่อยู่ 113 หมู่ 9 ถนน บุรีรัยม์-นางรอง อำเภออีสาณ เมืองบุรีรัมย์ 31000
เบอร์โทรศัพท์ 044 637555 098-2312155
https://www.facebook.com/livelymarket/

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ

คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

จิ้งนำ ขาหมูนางรอง บุรีรัมย์

ที่อยู่ : ซอย โชคชัยสรรพกิจ ตำบล นางรอง อำเภอ นางรอง จังหวัด บุรีรัมย์ 31110
เบอร์โทรศัพท์ : 044 631 473 , 044 622 149
เปิด 06.00 – 20.00 น.

การเดินทาง

จากกรุงเทพ ไปถนนหลวงที่ 24 ไปทางนางรอง ประมาณหลักกิโลเมตร ที่ 70 อยู่ตรงข้ามกับ ธนาคารออมสินสาขานางรอง

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

สถานที่ตั้ง ปราสาทพนมรุ้ง ตั้งอยู่ที่บ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
เวลาทำการ 06.00 น. – 18.00 น.
ค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท

การเดินทางไปที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล เดินทางได้ 2 เส้นทางจากตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ดังนี้

– เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 218 (บุรีรัมย์-นางรอง) เป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 (สีคิ้ว-อุบลราชธานี) ไปจนถึงหมู่บ้านตะโก ประมาณ 14 กิโลเมตร แล้วจึงเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2117 ผ่านบ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

– เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 219 (บุรีรัมย์-ประโคนชัย) เป็นระยะทางประมาณ 44 กิโลเมตร ถึงตัวอำเภอประโคนชัย จะเห็นทางแยกที่จะไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 21 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2075 และเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2117 ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

เดินทางโดยใช้บริการรถโดยสารจากขนส่งบุรีรัมย์

– ขึ้นรถโดยสารสายบุรีรัมย์-จันทบุรี พอถึงที่หมู่บ้านตะโก แล้วลงจากรถ จากนั้นจะมีรถสองแถววิ่งไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือไม่ก็นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้

รถประจำทาง

รถโดยสารจากกรุงเทพฯ – เขาพนมรุ้ง ลงที่เชิงเขาแล้วต่อรถสองแถวขึ้นปราสาท
รถสายบุรีรัมย์ – นางรอง ลงสถานีนางรองแล้วต่อรถสองแถว

พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ทางไปอำเภอประโคนชัย การเดินทาง : จากศาลากลางจังหวัด ขับรถตรงไปยังอำเภอประโคนชัย จะเห็นวงเวียนอนุสาวรีย์

Amari Buriram United

ที่ตั้ง 444 หมู่ 5 ถนนประโคนชัย อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ 31000
GPS: 14.967464,103.096201
เบอร์โทรศัพท์: 044 111 444

การเดินทาง

– โดยรถส่วนตัว จากกรุงเทพ 358 กิโลเมตรจากกรุงเทพมหานคร
– สนามบิน Buriram Airport : จากสนามบินมา 34 กิโลเมตร
– ระยะทางจากสถานที่ท่องเที่ยว : Thunder Castle (100 เมตร) ปราสาทเมืองต่ำ 67 กิโลเมตร, ปราสาทหินพนมรุ้ง (70 กิโลเมตร)

ถนนเซราะกราว จังหวัดบุรีรัมย์

ที่อยู่ ถนนรมบุรีย์ หน้าจวนผู้ว่าจังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 31000
เบอร์โทรศัพท์ : 044 602 345
Website : http://www.buriramcity.go.th
เปิดให้บริการ วันเสาร์ และ วันอาทิตย์ เวลา 17.00 – 22.00 น.

สนามบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

ที่อยู่ : 30/2 หมู่ที่4 ถ.บุรีรัมย์-ประโคนชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 31000
เบอร์โทรศัพท์ : 081 070 2626
เบอร์โทรศัพท์ สำนักงานกรุงเทพ 0-2940-6759
Email : fb.bric@gmail.com , wmaster@bric.co.th
Website : http://www.bric.co.th

และล่าสุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ ตอนนี้ได้เปิดบริการสำหรับจุดบริการของ บริษัท ขนส่ง จำกัด ณ สนามไอ-โมบายสเตเดียม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยจุดจอดตั้งอยู่ในบริเวณสนามไอ-โมบาย และยังใกล้กับสนามแข่งรถ Chang International Circuit สะดวกสบาย มีศูนย์อาหารครบวงจร รถเข้า-ออกทุกวัน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 044-615081