ตามรอย เมาคลี กับ เสือดำ และหมีขี้เกียจ มีอยู่จริง ในป่าอินเดีย

ตามรอย เมาคลี กับ เสือดำ และหมีขี้เกียจ มีอยู่จริง ในป่าอินเดีย
แมวหง่าว
25 เมษายน 2559 ( 09:23 )
11.1K

“เมาคลีล่าสัตว์ เมาคลีล่าสัตว์” หนึ่งในเพลงที่เด็กไทยวัยประถมร้องกันเป็นทุกคน จากวิชาเรียนลูกเสือ เนตรนารี ที่เราจะได้เรียนรู้เทคนิควิธีการใช้ชีวิตในป่า ผ่านทางนิยายเรื่อง เมาคลีลูกหมาป่า หรือ The Jungle Book โดยรัดยาร์ด คิปลิง ที่ลอร์ด เบเดน โพเอลล์ ผู้ก่อตั้งลูกเสือนำมาใช้เป็นเรื่องเล่าประจำกองลูกเสือ เพราะว่านิยายเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการผจญภัย มิตรภาพ และคุณธรรมที่เหมาะแก่การสอนเด็กๆ นั่นเอง แถมพออ่านจบแล้วยังชวนให้รู้สึกอยากไปเที่ยวสวนสัตว์ด้วย

 

shutterstock_297846575cornfield / Shutterstock.com

 

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นนิยาย จึงทำให้ใครหลายคนเข้าใจว่าเป็นเรื่องแต่ง สถานที่ในเรื่องก็คงสร้างขึ้นจากจินตนาการ แต่ความจริงแล้วมีป่าซาฟารีอยู่หลายแห่งในประเทศอินเดีย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ต้นกำเนิดแท้ๆ ของเรื่องเมาคลี หนึ่งในนั้นคือศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เสือ Kanha Tiger Reserve ในรัฐมัธยประเทศ (Madhya Pradesh) ทางภาคกลางของอินเดีย

 

Kanha Tiger Reserve แห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งเมื่อปี 1955 ที่สำคัญคือเสือโคร่งสายพันธุ์เดียวกันกับแชร์คานนั้นยังเป็นจ้าวป่าของบริเวณนี้ด้วย จากข้อมูลในปี 2014 พบว่ามีเสืออยู่ที่นี่ถึง 78 ตัวด้วยกัน และกำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี นั่นเป็นสิ่งบ่งบอกชัดเจนถึงความอุดมสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี

 

ที่นี่ยังเป็นที่อยู่ของกวางลายจุด วัวไบสันอินเดีย เสือดาว ลิง ฯลฯ รวมถึงหมาป่าสีเทา (Gray Wolf) ที่มีอยู่กระจัดกระจายทั่วทั้งอินเดีย

สำหรับเจ้างูยักษ์ คา หรือ งูหลามอินเดีย อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่พบในป่าของอินเดีย ไม่มีพิษ มีความยาวเต็มที่ถึง 6.4 เมตร ไม่แปลกที่มันจะเห็นเด็กน้อยเมาคลีเป็นเหยื่ออันโอชะ แต่ในความเป็นจริงแล้วงูชนิดนี้กำลังถูกมนุษย์คุกคามจนแทบจะสูญพันธุ์แล้ว

 

ส่วนหมีเฒ่าบาลูนั้นไม่ได้อาศัยอยู่บริเวณนี้แต่อย่างใด แต่อยู่ที่อุทยานแห่งชาติ Satpura National Park ห่างลงไปทางใต้ประมาณ 140 กิโลเมตร เป็นที่อาศัยของหมี sloth bear หมีใจดีที่ชอบกินมด ปลวก และน้ำผึ้งเป็นชีวิตจิตใจ

 

มีตัวละครเด่นๆ อยู่ 2 ตัวที่เราคงไม่พบเจอในป่าของประเทศอินเดียแต่อย่างใด นั่นคือ เสือดำบากีร่า ที่ภูมิลำเนาของมันนั้นอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นมากกว่า และลิงอุรังอุตังตัวยักษ์คิงลูอี้ ที่อาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนในเกาะบอเนียว และสุมาตรา

อ้างอิง : bbc, kanhatigerreserve, Wikipedia, nationalgeographic

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com