รีเซต

ตาก 5 วัน 4 คืน ทริปเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์

ตาก 5 วัน 4 คืน ทริปเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์
อีดีที ไกด์
15 เมษายน 2565 ( 10:00 )
1K

      ออกเดินทางอีกครั้ง ออกไปเผชิญกับจังหวัด "ตาก" เมืองรองเมืองโปรดของเราเลย รอบนี้ไปนานหน่อย 5 วัน 4 คืน ทริปนี้ขอยกให้เป็นทริปชุ่มฉ่ำหัวใจ เพราะจะไปลุยน้ำกันแบบเปียก ๆ เลย ล่องแก่งเอย น้ำตกเอย แล้วก็ได้ไปใช้ชีวิตกับน้องช้างด้วย บอกเลยว่าสนุกมากกก ! ตามไปลุยด้วยกันเลยดีกว่าฮะ

วันที่ 1

     เช้านี้พร้อมมาก อากาศก็ดีเหมาะกับการล่องเรือยาง นั่งชมวิวสองข้างทาง จุดหมายแรกวันนี้ของเราก็คือ “น้ำตกทีลอจ่อ” แม้จะเป็นน้ำตกที่ไม่ได้อลังการอะไรมากมาย แต่ดูแล้วก็สวยไปอีกแบบ บวกกับแสงที่ตกกระทบกับน้ำตกกลายเป็นสีรุ้ง เราจอดเรือเก็บภาพกันเพลิน ๆ จนได้ภาพเป็นที่พอใจ

 

 

     แล้วก็ไปต่อกันเลย...มาถึงจุดพักเรือที่บ่อน้ำพุร้อน ลงไปแช่ขาผ่อนคลายเส้นกันสักหน่อย แถวนั้นมีร้านขายน้ำ ขนม จัดกันมาพอกรุบกริบ อากาศก็เริ่มร้อนล๊ะ เราไปโดดน้ำเล่นให้ฉ่ำปอดกันดีฟ่าา

 

 

      แล้วก็ปิดท้ายวันนี้ที่น้ำตกทีลอซู น้ำตกชื่อดังของจังหวัดตาก เป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดปี ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สูงประมาณ 250 เมตร ว่ากันว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดในไทยด้วยงับบ

 

 

     จบวัน เหนื่อยแล้วไปพักกันดีกว่า สำหรับวันนี้เข้าพักที่ตูกะสู คอทเทจ บรรยากาศดีมากกกกก หลับสบายสุด ๆ รีบนอนเก็บแรงเติมพลังดีกว่า เพราะพรุ่งนี้เราจะออกเดินทางไปน้ำตกทีลอเลกันจ้าาา ตื่นเต้นสุด ๆ ๆ

 

 

วันที่ 2

     ได้ยินมานาน ถึงเรื่องความยากลำบากในการเข้าไปที่น้ำตกแห่งนี้ ตื่นเต้นสุด ๆ เราจะได้ไปเยือน สัมผัสและเห็นด้วยตาตัวเองซะที โดยวันนี้จะเริ่มล่องจากต้นแม่น้ำแม่กลองมาเรื่อยๆ แล้วหยุดพักกินข้าวเที่ยงชมวิวป่าเขาเพลินๆ

 

 

     แล้วไปต่อจุดที่พัก จากนั้นเก็บสัมภาระที่จะนอนคืนนี้ไว้ที่แคมป์ แล้วล่องต่อไปอีกใกล้ ๆ กับจุดแคมป์ก็จะได้เจอกับน้ำตกสุดอันซีน ที่หลบซ่อนตัวในป่าลึก !!...นั่นก็คือทีลอเลนั่นเอง เป็นน้ำตกหินกลางแม่น้ำแม่กลอง มีความสูงประมาณ 80 เมตร น้ำตกไหลมาจากเทือกเขาสูง ตกลงมาสู่แม่น้ำแม่กลอง ตกลงมากระทบน้ำกระเซ็นลงบนก้อนหินข้างล่างขนาดใหญ่ น้ำแรงมากกกกกกก ละอองน้ำฟุ้งกระจายพอสมควร

 

 

     แล้วเราก็ล่องไปอีกนิด ไปเจอน้ำตกขั้นบันได สวยจริงอะไรจริง ! อลังการงามตระการตามากก ทีลอเลว่าว้าวแล้ว พอมาเจออันนี้สุดจะว้าวยิ่งกว่าอีกคับ งานนี้เปียกเป็นเปียก คุ้มที่จะเปียกจ้า อยากจะนอนแช่อยู่ตรงนั้นให้สายน้ำตกกระทบลงตัวทั้งวันเลย ด้วยความที่ประเทศไทยตอนนี้อากาศร้อนมากก ได้มาเล่นน้ำตกแบบนี้คือฉ่ำใจไปถึงไหนแล้วก็ไม่รู้ววว...แต่ตอนจะกลับไปแคมป์เราต้องพายเรือทวนน้ำขึ้นไปที่แคมป์ ทีนี้แหละ สุดจะลุ้น เรียกว่าลุ้นกันทั้งลำ แต่ก็ผ่านมาได้ราบรื่นดี คืนนี้นอนกลางป่า มีเมนูอาหารบ้าน ๆ แต่สุดแสนจะอร่อยรออยู่ การอาบน้ำก็จะต้องดำผุดดำว่ายริมแม่น้ำ ได้ฟิลการอาบน้ำแบบเปิดโล่งไปอีกแบบ

 

 

วันที่ 3

      เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วว วันที่ 3 เรียกได้ว่าตื่นเต้นแต่เช้า เพราะวันนี้ลูกหาบ (น้องช้าง) ลงมาอาบน้ำริมแม่น้ำ ได้นั่งดูเพลิน ๆพร้อมจิบกาแฟไปด้วย

 

 

     ขามานี่ก็ว่าลำบากแล้ว แต่ขากลับนี่ก็สุดโหดมากกว่า เพราะเราต้องเดินจากแคมป์ออกไปอีก 19 กิโล โดยสัมภาระที่เอามาก็ยกให้เป็นของลูกหาบ (น้องช้าง) ของเรา ที่ได้รับหน้าที่แบกออกจากป่า และสำหรับใครที่เดินไม่ไหว น้องช้างเราก็รับแบกคนออกมาอีกเช่นกันจ้า555 บางจังหวะเราก็อาจได้เดินเบียด ๆ กะน้องช้างด้วย เพราะใช้เส้นทางเดียวกัน เบ็ดเสร็จการเดินของเราก็กินเวลาไป 8 ชม.จุก ๆ เลย ขาแทบปัด ใจจดจ่ออยู่กับน้ำเย็น ๆ ซักสามแก้วแล้วตอนนี้ บอกเลยว่าคืนนี้นอนหลับสนิทไม่คิดจะดิ้นละจ้าาาา หมดแรงง

 

 

วันที่ 4

     วันนี้ยังคงไม่ขาดสายน้ำ ใจยังคงชุ่มฉ่ำอยู่ ไปกันต่อที่ น้ำตกป่าหวาย น้ำตกที่มีจำนวนชั้นมากกว่า 100 ชั้น !! และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี จัดว่าเป็นน้ำตกที่สมบูรณ์ สวยงามมากๆ

 

 

     แวะกินข้าวกันสักนิดที่ร้านภูรีแลนด์ ครัวบ้านต้อม บอกเลยว่าแค่เห็นก็ชวนหิวละคับ มื้อนี้เราขอฝากท้องมื้อเที่ยงที่นี่ละกัน

 

      ใจยังได้เต้นแรงอีกครั้ง เพราะทุกครั้งที่ได้เจอน้องช้างก็รู้สึกสนุกและตื่นเต้นตลอดด แล้ววันนี้เราก็จะได้เจอน้องช้างกันอีกแล้ว ที่บ้านเพาะช้าง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และยังได้ทำกิจกรรม เรียนรู้ #วิถีช้าง #วิถีควาญ ได้ด้วย โดยช้างที่นี่เป็นน้องช้างแสนรู้ที่ถูกฝึกมา ได้ไปเล่นน้ำกับน้องช้าง ได้พาน้องช้างไปบ่อโคลน หรืออยากจะนั่งชมน้องข้างบนที่พักดูน้องเดินผ่านก็ได้ประสบการณ์ไปอีกแบบ แล้วก็ได้ทำ Work shop ทำวิตามินช้างด้วยย ที่นี่จะบำรุงสารอาหารให้ช้างด้วยไอเจ้าวิตามินซีช้างนี่ล่ะ

 

 

วันที่ 5

     วันสุดท้ายแล้ววว ก่อนจะเข้าเมืองไปเผชิญโลกแห่งความจริง เช้านี้อากาศดีมาก ตระเวนหาที่สวย ๆเก็บภาพกันสักหน่อยที่ไร่อุ่นรัก เป็นคาเฟ่ที่มีทุ่งดอกไม้สีสวย มีฉากหลังเป็นภูเขาสลับไปมาสุดสายตา

 

 

     แล้วไปต่อกันแบบมันส์ ๆ ถึงใจด้วยการขับรถ ATV ที่ไร่พบรักแดนสวรรค์

 

     หลังจากหวาดเสียวกับการไต่เขากันแล้ว ท้องก็เริ่มหิว เคยไปแวะกินร้านช่อม่วงตอนมาตากคราวที่แล้ว รอบนี้ขอกลับไปซ้ำหน่อย เราติดใจกุ้งเผาที่ร้านช่อม่วงมากก จริงๆ เมนูอื่นก็ถูกปากไม่แพ้กัน ดีทุกอย่างบอกเลย

 

 

     สุดท้าย อย่าลืมคนที่บ้านเด้ออ ! หาของฝากไปฝากคนทางบ้านสักหน่อย แวะซื้อของที่ตลาดดอยมูเซอใหม่ มีของจากชาวเขามาขาย รับรองว่าใหม่สดจริงๆ โดยเฉพาะผักและผลไม้

 

 

      ทริปนี้เติมเต็มความท้าทายมากๆ กับการได้ล่องเรือไปชมน้ำตกทีลอเลและน้ำตกขั้นบันได ถือเป็นสถานที่ที่อันซีนเลย และยังได้ใกล้ชิดกับน้องช้างด้วย สำหรับเราถือเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ยากจริง ๆ ถ้าไม่ได้พาตัวเองออกมา แล้วครั้งหน้าเราจะพาไปที่ไหนอีกฝากติดตามด้วยนะคับบบบ