ผีดุ ที่ลอนดอน Tower of London หอคอยสุดเฮี้ยนแห่งอังกฤษ

ผีดุ ที่ลอนดอน Tower of London หอคอยสุดเฮี้ยนแห่งอังกฤษ
เอิงเอย
31 ตุลาคม 2562 ( 14:00 )
3.8K
2

       Tower of London หอคอยแห่งอังกฤษ พระราชวังหลวงเก่าแก่ที่สำคัญของอังกฤษ หากใครได้ไปเที่ยวลอนดอน ที่นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวแรกๆ ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง แต่หลังจากที่ฟ้ามืดลง นักท่องเที่ยวเริ่มซา ประตูต่างๆ ปิดเงียบสนิท Tower of London กลับกลายเป็น หอคอยสุดเฮี้ยน ที่หลายคนเชื่อกันว่า ผีดุ ที่สุดที่หนึ่งในโลก

 

schusterbauer.com / Shutterstock.com

 

 

ที่มาของความหลอน เรื่องผี สุดเฮี้ยน

 

       Tower of London เคยเป็นพระราชวังหลวง และป้อมปราการ ซึ่งสร้างโดยพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1078 ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ของกรุงลอนดอน ความสวย และสง่างามของพระราชวังหลวงแห่งนี้มาจากการก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์

 

 

        หอคอยแห่งลอนดอน ภายในมีหอคอยกว่า 20 แห่ง และอาคารหลังใหญ่อีกหลายหลัง ภายในวงล้อมของกำแพงอันแข็งแกร่ง สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีของชาวเมืองที่ต้อต้านชาวนอร์มัน และการป้องกันลอนดอนจากการรุกรานของข้าศึกจากภายนอก ที่นี่ใช้เป็นพระราชฐานมาจนถึงพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 จนกระทั่งถึงช่วงเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองของอังกฤษจึงมีคำสั่งให้รื้อส่วนที่เป็นพระราชวังทิ้งไป

 

 

        แม้หอคอยแห่งนี้ถูกสร้างมากว่าพันปีแล้ว แต่ความสง่างามก็ยังคงอยู่ ความเป็นโบราณสถานเก่าแก่ และเคยผ่านเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มามากมาย และยังเคยใช้เป็นป้อมที่ขังนักโทษที่มียศศักดิ์สูง ขุนนางต่างๆ รวมถึงยังเป็นสถานที่สำหรับประหารชีวิต และทรมานนักโทษ ทำให้หอคอยแห่งนี้มีเสียงร่ำลือกันในเรื่องของการพบเจอวิญญาณอยู่เรื่อยๆ ตั้งแต่วิญญาณขุนนาง ไปจนถึงวิญญาณอาฆาตสุดสยองขวัญ

 

 


วิญญาณเจ้าชาย ที่ Bloody Tower

 

       Bloody Tower หรือ หอคอยเลือด เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างของหอคอยแห่งลอนดอน เคยมีประวัติเล่าว่า พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 5 และ เจ้าชายริชาร์ด ดยุคแห่งยอร์ก สองพี่น้องผู้สืบทอดราชบัลลังก์อังกฤษ ได้หายตัวไปอย่างปริศนา ณ หอคอยเลือดแห่งนี้ บ้างก็ว่าเหตุเกิดจากการฆ่าเด็กน้อยทั้งสองเพื่อชิงราชบัลลังก์ของคนในราชวงศ์หลังจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 สวรรคตไป

 

goga18128 / Shutterstock.com


        แต่สิ่งที่ยังคงอยู่ในใจของชาวอังกฤษนั้นก็คือ วิญญาณของเจ้าชายทั้งสองยังคงวนเวียนอยู่ในหอคอยเลือดแห่งนี้ โดยมีการบอกเล่ากันปากต่อปากว่า เห็นวิญญาณของเด็กน้อย 2 คนในชุดขาวจูงมือกันและเลือนหายเข้าไปในกำแพงของหอคอยเลือด

 

David Herraez Calzada / Shutterstock.com

 

        ความหลอนยังไม่จบแค่นี้ เมื่อปี 1674 ช่างซ่อมหอคอย ได้เข้ามาซ่อมแซม และทุบบันไดหินทางใต้ของ White Tower หรือ หอคอยขาวในหอคอยแห่งลอนดอนซึ่งคาดว่าเป็นที่ฝังเจ้าชายทั้ง 2 ไว้ในอดีต ก็ได้พบกับหัวกะโหลกของเด็ก 2 ชิ้นด้วยกัน แม้จะพิสูจน์ไม่ได้ว่า กะโหลกศีรษะทั้งสอง จะเป็นของเจ้าชายหรือไม่ แต่ประชาชนชาวอังกฤษก็ปักใจเชื่ออย่างสนิทใจไปแล้ว

 

 


วิญญาณพระนางแอนน์ โบลินน์

ผีเฮี้ยนสุดหลอนแห่งหอคอย

 

        วิญญาณที่เล่าขานกันว่ามาปรากฎให้เห็นบ่อยๆ ที่หอคอยแห่งลอนดอนก็คือ วิญญาณของพระนางแอนน์ โบลินน์ มเหสีองค์ที่ 2 ในพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ซึ่งถูกประหารชีวิตฐานคบชู้ และเป็นแม่มด แน่นอนว่าช่วงยุคมืดในยุโรป มีการล่าแม่มดกันเป็นปกติ ทำให้คนดีที่ไม่ถูกใจหลายคนก็กลายเป็นแม่มด และโดนเผา หรือตัดคอกันเป็นว่าเล่น ซึ่งพระนางแอนน์ โบลินน์ก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

 

         “ความไม่ผิดของนางอาจจะทำให้วิญญาณวนเวียนและไม่ไปสู่สุขคติ” นี่คือสิ่งที่ชาวเมืองคิด และส่งต่อความเชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน เพราะมีการพูดถึงว่า ตอนนั้นพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ต้องการอภิเษกสมรสกับมเหสีใหม่ จึงต้องการกำจัดพระนางแอนน์ โบลินน์ไปให้พ้นทาง โดยจัดฉากโยนความผิดให้ พร้อมหลักฐานเท็จให้

        แน่นอนว่า การประหารพระนางแอนน์ก็เกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ จุดประหารพระนางมีชื่อว่า “ทาวเวอร์กรีน” เป็นสนามหญ้าซึ่งอยู่ในเขตหอคอยแห่งลอนดอน ว่ากันว่าตอนประหารพระนาง เพชฌฆาตยกพระเศียรขึ้นชู พระเนตรของพระนางยังคงลืมอยู่ และพระโอษฐ์ก็ขมุบขมิบเหมือนกำลังสาปแช่ง

 

 

        จนถึงทุกวันนี้ หลายคนมักเห็นพระนางมาปรากฏกายให้เห็นแบบผีหัวขาด เคยมีเรืองเล่ากันว่า ทหารยามเห็นผู้หญิงสวมผ้าคลุมศีรษะเดินเล่นริมระเบียงที่ถูกปิดตาย แต่มีลักษณะหิ้วศีรษะไว้ในมือ ไม่ก็จะได้ยินเสียงลากโซ่ตรวนในห้องประหารแล้วกรีดร้องจนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงมีเหตุการณ์แปลกๆ ให้เห็นทุกคืน

 

 

 

เสียงกรีดร้องอันโหยหวน ของ เลดี้เจน เกรย์

 

        หลังจากการสวรรคตของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ราชบัลลังก์ก็ตกอยู่ในมือของพระราชโอรสเพียงแค่ชั่วอึดใจ ไม่นานกษัตริย์องค์ใหม่ก็จากไปเช่นกัน รัชทายาทรองลงมาที่ต้องดูแลราชบัลลังก์แห่งอังกฤษต่อก็คือ เจ้าหญิงแมรี่ ซึ่งมีพระราชมารดาเป็นคนสเปน จึงเกิดกระแสการคัดค้านขึ้นกับขุนนางบางฝ่าย

 

Brian Kenney / Shutterstock.com

 

        ขุนนางที่ไม่อยากให้สเปนมามีอำนาจในแผ่นดินอังกฤษก็ลุกขึ้นสนับสนุน เลดี้เจน เกรย์ สาวน้อยวัย 15 ปีให้ขึ้นครองราชย์ แต่หลังจากการครองราชย์เพียง 9 วัน ก็เกิดรัฐประหารขึ้นโดยกลุ่มผู้สนับสนุนเจ้าหญิงแมรี่ แน่นอนว่า เลดี้เจน เกรย์ ผู้ไร้เดียงสาก็ถูกนำตัวมาประหารที่หอคอยแห่งลอนดอน

 

Vicky Jirayu / Shutterstock.com

 

       ความโศกเศร้าของหญิงสาวได้เปลี่ยนเป็นเสียงกรีดร้องอันโหยหวนดังกึกก้องทั่วหอคอยจนถึงทุกวันนี้ มีคนเคยพบเห็น วิญญาณของพระนางวิ่งอย่างรวดเร็วไปตามเชิงเทียนท่ามกลางแสงจันทร์ และกรีดร้องด้วยความอาวรณ์ต่อชีวิตอันแสนสั้นของตัวเอง

 

 

 

ความตายสุดทรมานของ เลดี้ มาร์กาเร็ต โพล

 

        หลังจากการสวรรคตของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ก็มีเหตุการณ์ขึ้นมากมาย และเหตุการณ์นองเลือดนี้ก็คือหนึ่งในนั้น เลดี้ มาร์กาเร็ต โพล ได้ถูกตั้งข้อสงสัยว่าลูกชายของพระนางเป็นกบฏที่ฝักใฝ่ในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นคู่อริกับอังกฤษตลอดกาล

 

 

       พระนางถูกตัดสินประหารด้วยการตัดคอเช่นเดียวกับคนอื่นๆ แต่ก่อนจะสิ้นชีพนั้น พระนางได้ขัดขืนพระองค์อย่างสุดกำลัง ทำให้เพชฌฆาตลงมือพลาดไปโดนไหล่จนแหลก เสียงร้องโหยหวนของพระนางดังก้องทั่วหอคอยแห่งลอนดอน และเพชฌฆาตต้องลงมือต่อถึงสิบกว่าครั้งกว่าพระนางจะสิ้นใจ เหตุการณ์นี้นับว่าเป็นการประหารตัดคอที่ทรมานที่สุดที่เกิดขึ้น ณ ที่นี้

 

 


       นอกจากวิญญาณของเหล่าราชวงศ์ ขุนนางต่างๆ มากมายที่ยังคงวนเวียนอยู่ในหอคอยแห่งลอนดอน ยังมีจำนวนนักโทษอีกไม่น้อยที่ต้องจบชีวิตลงที่นี่อย่างโหดร้าย เพราะหอคอยแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นที่คุมขังนักโทษ และลานประหารอีกด้วย

 

LIOX / Shutterstock.com

 

         หอคอยอันสวยงาม และเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์แห่งอังกฤษ “Tower of London” ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมความสง่างาม คุณค่าทางศิลปะ และความเกรียงไกร แต่ในความแข็งแกร่งของหอคอยนั้น ยังสะท้อนถึงความน่าขนลุก เรื่องราวสุดสยองขวัญ และน่าหดหู่อย่างบอกไม่ถูก

 

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง