รีเซต

วัดภูเก็ต ที่เที่ยวน่าน วัดสวย กลางทุ่งนา สายบุญ ต้องห้ามพลาด

วัดภูเก็ต ที่เที่ยวน่าน วัดสวย กลางทุ่งนา สายบุญ ต้องห้ามพลาด
nukkpidet
7 ตุลาคม 2563 ( 11:05 )
17.2K

     ถ้าพูดถึง อำเภอปัว ใน จังหวัดน่าน แล้ว ก็ต้องร้องอ๋อ กันขึ้นมาเลยทีเดียวค่ะ เพราะดังและนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันอย่างมาก แล้วรู้ไหมคะ ว่าในอำเภอนี้ ก็มี วัดสวย วิวสวยๆ พร้อมที่พักปฏิธรรมดีๆ อยู่ด้วยนะ สายธรรมะ สายบุญ ตามเรามาด่วนๆ เลยค่ะ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดภูเก็ต นี้เลยค่ะ

 

 

วัดภูเก็ต วัดสวย เมือง น่าน กับวิวอลังการ ทุ่งนาสีเขียวขจี

วัดภูเก็ต อำเภอปัว จังหวัดน่าน

 

     วัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่ บ้านเก็ต ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน หลายๆ คนอาจจะแปลกใจว่า ชื่อ ภูเก็ต แต่ทำไมอยู่ที่ น่าน ล่ะ จริงๆ แล้ว วัดนี้ตั้งชื่อตามหมู่บ้านที่ชื่อว่า หมู่บ้านเก็ต ค่ะ และด้วยตัววัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งทางเหนือนั้น จะเรียกว่า ดอย หรือ ภู เลยเป็นที่มาของชื่อ วัดภูเก็ต ที่หมายถึง วัดบ้านเก็ตที่ตั้งอยู่บนดอยนั่นเองค่ะ 

 

napat intaroon / Shutterstock.com

 

     วัดภูเก็ต จัดว่าเป็นหนึ่งในวัดที่มีวิวภูมิทัศน์สวยงามมากๆ แห่งหนึ่งเลยค่ะ เพราะไฮไลท์ของวัดนี้ คือ จะสามารถชมวิวทิวทัศน์ของด้านหลังวัดที่ติดกับ ทุ่งนาสีเขียวกว้างใหญ่ได้เลยค่ะ เท่านั้นยังไม่พอ ฉากหลังยังเป็นภูเขาของ วนอุทยานดอยภูคา อีกด้วยค่ะ ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะมาชมวิวยามเช้า กันที่ วัดภูเก็ต แห่งนี้ค่ะ เพราะด้วยวิวของพระอาทิตย์ขึ้นที่ไม่ธรรมดานี้แหละค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ส่วนด้านล่างของวัด ก็จะมีแม่น้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นที่อาศัยของปลาและสัตว์น้ำต่างๆ ทางวัดเลยจัดให้เป็นเขตอภัยทานค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารจากลานข้างบนได้ โดยจะไหลลงผ่านท่อไปได้เลยค่ะ และสามารถมองเห็นปลาน้อยใหญ่ ได้แบบชัดๆ เลย นอกจากนั้นวัดก็จะมี อุโบสถทรงล้านนาประยุกต์ ที่มีจิตรกรรมฝาผนังสามมิติ เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อแสนปัว หรือ หลวงพ่อพุทธเมตตา ให้ได้กราบไหว้กันอีกด้วยค่ะ

 

ที่เที่ยวภาคเหนือ วัดภูเก็ต

 

     นอกจากนี้ก็มี ภูเก็ต สนธยา เทมเพิลสเตย์ หรือ โรงแรมธรรมะ เป็นที่พักไว้สำหรับผู้ที่มาปฎิบัติธรรม หรือนักท่องเที่ยวที่สนใจค่ะ ซึ่งมุมตรงนี้สามารถมองเห็นวิวของทุ่งนาได้แบบชัดๆ เลยค่ะ ถือว่าเป็น โรงแรมธรรมะของแห่งแรกในไทย ที่สร้างอาคารและห้องพัก ให้เหมือนกับโรงแรมทั่วไป เพื่อปฏิบัติธรรมโดยเฉพาะ และไม่ต้องเสียค่าที่พักอีกด้วย เป็นส่วนหนึ่งในการเชิญชวนให้คนเข้าวัดปฏิบัติธรรมในแบบใหม่ๆ ที่ดีอีกแบบหนึ่งเลยค่ะ

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!