รีเซต

วัดเชียงมั่น วัดสวย เชียงใหม่ ชมศิลปะล้านนาสุดล้ำค่า เก่าแก่ที่สุดในเมือง

วัดเชียงมั่น วัดสวย เชียงใหม่ ชมศิลปะล้านนาสุดล้ำค่า เก่าแก่ที่สุดในเมือง
SummerB
17 มกราคม 2565 ( 13:30 )
12.8K

      นอกจากภูเขา น้ำตก ลำธาร และทะเลหมอกที่สวยงามแล้ว เชียงใหม่ ยังเป็นศูนย์รวม วัดสวย และศิลปะวัฒนธรรมล้านนาที่สืบต่อมาเป็นเวลาเนิ่นนาน วัดเชียงมั่น ที่เที่ยวเชียงใหม่ คือวัดแห่งแรกในเขตกำแพงเมืองที่มีความเก่าแก่และสำคัญต่อประวัติศาสตร์เชียงใหม่เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม ควรค่าแก่การไปกราบไหว้ และอนุรักษ์ศิลปะทรงคุณค่าให้คงอยู่ไปนานๆ ค่ะ

 

วัดเชียงมั่น ที่เที่ยวเชียงใหม่ 

วัดสวย เก่าแก่ แห่งแรกในตัวเมือง

 

ประวัติ วัดเชียงมั่น

      วัดเชียงมั่น เป็นวัดเก่าแก่และวัดแห่งแรงของตัวเมืองเชียงใหม่ เขตกำแพงเมือง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1839 โดย พ่อขุนเม็งราย หลังจากที่พระองค์ได้สร้างเมืองเชียงใหม่ขึ้นแล้ว ก็ทรงยก ตำหนักเชียงมั่น เพื่อถวายให้สร้างเป็นพระอารามชื่อว่า วัดเชียงมั่น เป็นทั้งศูนย์กลางการศึกษาและเผยแพร่พุทธศาสนา ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญอย่าง พระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเชียงใหม่ รวมถึงเป็นสถานที่เก็บรักษาโบราณวัตถุที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์เชียงใหม่ด้วยเช่นกันค่ะ

 

สถาปัตยกรรม วัดเชียงมั่น

 

 

       ภายในวัดเชียงมั่นมีสถานที่สำคัญต่างๆ มากมาย เริ่มที่ เจดีย์ช้างล้อม เจดีย์ประธานศิลปะล้านนาที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1840 เป็นเจดีย์ที่ถอดแบบมาจาก เจดีย์ช้างล้อมของ วัดช้างล้อม จังหวัดสุโขทัย มีรูปทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลม ประดับด้วยช้างปูนปั้น จำนวน 16 เชือก บันดันทางขึ้นสู่ซุ่มเรือนประดับตกแต่งด้วยราวบันไดนาค ส่วนเรือนยอดเป็นเจดีย์ทรงระฆังสีทองอร่าม ได้รับการบูรณะซ่อมแซมโดยเจ้าเมืองนครเชียงใหม่ตลอดมา จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2478 ที่กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้เจดีย์แห่งนี้เป็นโบราณสถานค่ะ

 

 

      ต่อมาคือ วิหารหลวง ที่สร้างขึ้นในยุคสมัยปัจจุบัน ภายในมีจิตกรรมฝาผนังภาพเขียนสีทองบนผนังสีแดง บอกเล่าเรื่องราวการสร้างเมืองและวัด ทั้งในเวียงกุมกาม และเมืองเชียงใหม่ของของพญาเม็งราย ส่วนใน วิหารเล็ก เป็นที่ประดิษฐาน พระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก สามารถคุ้มครองป้องกันอันตราย และเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่มากราบไหว้ค่ะ

      นอกจากนี้ก็ยังมี ศิลาจารึกวัดเชียงมั่น ที่ปรากฏพระนามของกษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่ พญามังราย พญางำเมือง และพญาร่วง หรือ พ่อขุนรามคำแหง ที่ร่วมกันสร้างเมืองเชียงใหม่ รวมถึงบอกเล่าถึงการสร้างเมืองเชียงใหม่ และการสร้างวัดเชียงมั่นขึ้นมาด้วย นับเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าที่สมควรแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างดี

 

การเดินทางไป วัดเชียงมั่น

 

วัดเชียงมั่น ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

     หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว และตั้งตนที่ประตูท่าแพ ให้ขับเลยแจ่งศรีภูมิจนกระทั่งเจอแยกซ้ายก่อนถึงประตูช้างเผือก ให้เลี้ยวซ้ายก็จะพบ วัดเชียงมั่น อยู่ติดถนนทางฝั่งขวามือ ส่วนใครที่เดินทางด้วยรถสาธารณะ สามารถขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมือง ค่าโดยสารแล้วแต่ระยะทางค่ะ

 

ข้อมูล วัดเชียงมั่น เชียงใหม่

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<