รีเซต

รวม 10 แม่น้ำสำคัญ ต้นสายอารยธรรมโลก

รวม 10 แม่น้ำสำคัญ ต้นสายอารยธรรมโลก
Muzika
3 มีนาคม 2565 ( 18:12 )
20K

     สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตล้วนต้องพึ่งพาน้ำในการดำเนินชีวิต ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทุกๆ เมืองสำคัญ หรือตามแหล่งอารยธรรมโบราณของโลกล้วนต้องอยู่ใกล้กับแม่น้ำใหญ่เสมอ เพื่อเป็นสิ่งรับรองว่าจะมีแหล่งอาหาร และน้ำดื่มอย่างเพียงพอ ต่อไปนี้คือ 10 แม่น้ำสำคัญ ที่เป็นต้นสายอารยธรรมทั้งหลายของโลกนี้

 

 

10 แม่น้ำสำคัญ ต้นสายอารยธรรมโลก

 

1. แม่น้ำไทกริส และยูเฟรติส Tigris-Euphrates River

 

 

     เมโสโปเตเมีย เรียกได้ว่าเป็นอารยธรรมแรกเริ่มของมนุษยชาติเลยก็ว่าได้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ระหว่างแม่น้ำสองสาย คือ แม่น้ำไทกริส-ยูเฟรติส ไหลมาจากเทือกเขาที่อยู่ในประเทศตุรกี และเคอร์ดิสถานในปัจจุบัน ไหลผ่านซีเรียเข้าสู่เมโสโปเตเมีย (ประเทศอิรักในปัจจุบัน) ก่อนจะไหลรวมเข้ากับแม่น้ำไทกริสเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย ด้วยความที่ดินแดนแถบนี้มีความอุดมสมบูรณ์สูงมาก เพราะน้ำฝนที่ไหลลงมาจากภูเขา จะชะเอาดินโคลนลงมาด้วย และทับถมกันจนเป็นตะกอนซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุ การเพาะปลูกจึงทำได้ง่าย

 

 

2. แม่น้ำไนล์ River Nile

 

 

     แม่น้ำไนล์ นับว่าเป็นแม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในโลก (6,650 กิโลเมตร) เกิดจากการรวมตัวของแม่น้ำสายใหญ่ 2 สายคือ แม่น้ำบลูไนล์ (Blue Nile) จากประเทศเอธิโอเปีย และแม่น้ำไวท์ไนล์ (White Nile) จากบริเวณแอฟริกาตะวันออก มารวมตัวกันในประเทศซูดาน จากนั้นไหลผ่านประเทศอียิปต์ และไหลลงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยอารยธรรมสำคัญ และยิ่งใหญ่ที่สุดของลุ่มน้ำนี้ ก็คืออารยธรรมอียิปต์นั่นเอง 

 

 

3. แม่น้ำสินธุ Sindhu River

 

 

     อารยธรรมอินเดียโบราณ หรืออารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ จัดเป็นอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านระหว่างประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชีย ความยาว 3,180 กิโลเมตร ไหลจากทิเบตตะวันตก ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือผ่านลาดัก และ กิลกิต-บาลิสตาน ในภูมิภาคกัศมีร์ ก่อนจะหักโค้งไปทางซ้ายที่นังคาประบัต ไหลไปทางใต้ และตะวันตกเฉียงใต้ไปตามประเทศปากีสถาน และไหลลงทะเลอาหรับใกล้นครการาจี

 

 

4. แม่น้ำหวางเหอ หรือฮวงโห Yellow River

 

 

     ฮวงโห หรือ แม่น้ำเหลืองในภาคเหนือตอนกลางของจีน มีความยาว 5,464 กิโลเมตร ได้ชื่อมาจากสีของตะกอนดินที่ไหลลงมา เรียกว่าเป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมจีนตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ แม่น้ำเหลืองเป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับสองของจีน รองจากแม่น้ำหยางซี แต่ด้วยความที่แม่น้ำนี้มักเกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง เกิดอุทกภัยหลายครั้งซึ่งแต่ละครั้งก่อให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิต และทรัพย์สินของผู้คนอย่างมหาศาล จึงได้รับอีกฉายาว่า แม่น้ำวิปโยค

 

 

5. แม่น้ำวอลก้า Volga River

 

 

     แม่น้ำวอลก้าเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในยุโรป และยังเป็นแม่น้ำที่สำคัญของรัสเซียอีกด้วย ไหลผ่านทางด้านตะวันตกของประเทศ มีความยาวทั้งสิ้น 3,690 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำสำคัญที่ใช้ในการขนส่งสินค้าภายในประเทศ ต้นน้ำของแม่น้ำอยู่ที่เนินเขาวัลไดทางตะวันตกเฉียงเหนือของมอสโก ไหลมาทางตะวันออกจนมาถึงเมืองคาซาน จากที่นี่มันได้วกลงใต้ และออกสู่ทะเลแคสเปียนที่เมืองอัสตราคัน

 

 

6. แม่น้ำโขง Mekong River

 

 

     แม่น้ำโขง เกิดจากการละลายของหิมะและน้ำแข็งบริเวณที่ราบสูงทิเบต มีความยาวประมาณ 4,350 กิโลเมตร ไหลผ่านเขตยูนนานของจีน ลาว ไทย พม่า เวียดนาม และกัมพูชา โดยผ่านประเทศไทยที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ลุ่มน้ำโขงเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ร่ำรวยทรัพยากรที่สุด มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก

 

 

7. แม่น้ำคงคา Ganges River

 

 

     แม่น้ำคงคาได้รับการยอมรับให้เป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู ไหลผ่านประเทศอินเดีย และ บังกลาเทศ มีความยาว 2,525 กิโลเมตร จากต้นน้ำในเทือกเขาหิมาลัย ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ไหลลงทางใต้ และตะวันออกผ่านที่ราบลุ่มแม่น้ำคงคาในอินเดียเหนือเข้าสู่ประเทศบังกลาเทศ และไหลลงอ่าวเบงกอล

 

 

8. แม่น้ำแอมะซอน Amazon River

 

 

     แอมะซอน เป็นแม่น้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ด้วยระยะทางประมาณ 6,400 กิโลเมตร ไหลผ่านโบลิเวีย เปรู โคลอมเบีย เวเนซุเอลา บราซิล และเอกวาดอร์ ก่อนที่จะลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก ถือเป็นแม่น้ำที่มีปริมาณน้ำมากถึง 1 ใน 5 ส่วนของโลก มีแม่น้ำสาขาที่แยกออกจากแอมะซอนมากกว่า 1,100 สาขา อีกทั้งยังถือเป็นแม่น้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก

 

 

9. แม่น้ำดานูบ Danube River

 

 

     เป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับสองของทวีปยุโรป (รองจากแม่น้ำวอลก้า) ความยาวประมาณ 2,845 กม. มีต้นกำเนิดที่ประเทศเยอรมนี ไปทางทิศตะวันออกผ่านเมืองหลวง และเมืองสำคัญๆ ของประเทศต่างๆ ในยุโรปตะวันตก และยุโรปตะวันออก ก่อนที่จะไหลผ่านดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำดานูบ (Danube Delta) และแยกลงสู่ทะเลดำที่ประเทศโรมาเนีย และยูเครน

 

 

10. แม่น้ำแยงซี Yangtze River

 

 

     แม่น้ำแยงซี หรือแม่น้ำฉางเจียง เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศจีน และทวีปเอเชีย ระยะทางประมาณ 6,300 กิโลเมตร ต้นน้ำอยู่ที่ทิเบต ในทิศตะวันตกของสาธารณรัฐประชาชนจีน และไหลมาทางทิศตะวันออก ออกสู่ทะเลจีนตะวันออก แม่น้ำแยงซีที่ไหลเข้าสู่ทะเลจีนตะวันออกนั้นมีขนาดกว้าง และลึกพอสำหรับการสัญจรของเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่

====================