รีเซต

ทนไม่ไหวแล้ว! ชาวเน็ตจีน ระดมทุนซ่อม กำแพงเมืองจีน มูลค่ากว่า 11 ล้านหยวน

ทนไม่ไหวแล้ว! ชาวเน็ตจีน ระดมทุนซ่อม กำแพงเมืองจีน มูลค่ากว่า 11 ล้านหยวน
แมวหง่าว
12 กันยายน 2559 ( 08:31 )
2.7K

อย่างที่เรารู้กันดีว่า กำแพงเมืองจีน นั้นนอกจากจะเริ่มผุพัง ทรุดโทรมไปตามกาลเวลาแล้ว ยังมีบางส่วนที่ถูกทุบทำลายจากความคึกคะนอง ทุบเอาไปขาย และทุบเอาไปสร้างบ้าน(?) รวมทั้งหน่วยงานท้องถิ่นที่ดูแลกำแพงเมืองจีนในแต่ละเขตเองก็ไม่มีงบประมาณพอจะมาซ่อมอีกต่างหาก เป็นอย่างนี้แล้วจึงเกิดการระดมทุนใหญ่ในจีน หาเงินกว่า 11 ล้านหยวน เพื่อมาบูรณะมรดกโลกนี้ไม่ให้สูญหายไป

 

 

แคมเปญระดมทุนนี้จัดตั้งโดย China Foundation for Culture Heritage Conservation ตอนนี้มีผู้ร่วมแล้ว 24,000 ราย ได้ทุนมา 380,000 หยวนแล้ว (ประมาณสองล้านกว่าบาท) นอกจากเงินทุนแล้วทางองค์กรยังหวังว่าแคมเปญนี้จะทำให้คนได้รับรู้สถานการณ์อันน่าเป็นห่วงของกำแพงเมืองจีนในปัจจุบันด้วย

 

 

เงินทุนที่ได้จะถูกนำไปซ่อมกำแพงในส่วนที่อยู่ในจังหวัด Xifengkou และ Hebei ก่อน ซึ่งมีความยาว 460 เมตร อายุกว่า 500 ปี

 

 

จากการสำรวจเมื่อปี 2014 พบว่ามีเพียง 8.2% ของกำแพงเมืองจีนเท่านั้นที่ยังอยู่ในสภาพดี แม้ว่าทางการจีนจะเคยอนุมัติงบประมาณก้อนใหญ่กว่า 1.9 ล้านหยวน ในปี 2005 เพื่อบูรณะครั้งใหญ่แล้ว ก็ยังไม่สามารถซ่อมกำแพงที่ยาวกว่า 21,000 กิโลเมตรนี้ทั้งหมดได้

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com