บ่อศักดิ์สิทธิ์แห่งนิวซีแลนด์ Wai-O-Tapu บ่อหลากสีดั่งภาพวาดสีน้ำ

บ่อศักดิ์สิทธิ์แห่งนิวซีแลนด์ Wai-O-Tapu บ่อหลากสีดั่งภาพวาดสีน้ำ
แมวหง่าว
27 มีนาคม 2562 ( 07:00 )
9.7K
1

     นิวซีแลนด์ ประเทศในฝันของใครหลายๆ คน เพราะความหลากหลายทางธรรมชาติทั้งป่าไม้ ชายหาด หรือภูเขา และยังมีอีกสถานที่ท่องเที่ยวน่าประทับใจที่อยากแนะนำให้คุณรู้จักกัน นั่นคือที่บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ‘Wai-O-Tapu’ (ไวโอ ทาปุ) ที่เมือง Rotorua (โรโตรัว) เมืองแห่งน้ำแร่ น้ำพุร้อน และบ่อโคลนเดือดของนิวซีแลนด์นั่นเองครับ

 

 

     Wai-O-Tapu อยู่ในเขตภูเขาไฟเทาโป (Taupo) ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ ห่างจากเมืองโรโตรัวมาทางใต้เพียง 27 กิโลเมตร คำว่า Wai-O-Tapu มาจากภาษาของชาวเมารี แปลว่า ‘น้ำศักสิทธิ์’  เป็นแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพที่มีชื่อเสียงมากของนิวซีแลนด์

 

 

     จุดเด่นของที่นี่คือบ่อน้ำร้อนที่มีสีสันสวยงาม เป็นผลมาจากแร่ธาตุชนิดต่างๆที่อยู่ใต้พื้นโลก เช่นสีส้ม มาจากแร่ธาตุ Antimony Oxide, สีเขียว มาจาก Colloidal Sulphur, สีเหลืองจาก Ferrous Iron แต่ละบ่อก็จะมีการผสมสีของแร่ธาตุแตกต่างกันไป เช่น

 

บ่อ Artists Palette

 

บ่อ Champagne Pool บ่อที่ใหญ่ที่สุดใน Wai-O-Tapu ภายในสระนั้นเต็มไปด้วยก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ (CO 2) และมีฟองที่คล้ายกับฟองแชมเปญสามารถวัดระยะจากปากบ่อได้ความกว้างประมาณ 65 เมตร

 

บ่อ devil’s bath 

 

 

     นอกจากบ่อน้ำร้อน ยังมีน้ำพุร้อนด้วย นั่นคือ Lady Knox Geyser ที่จะพุ่งขึ้นมาอย่างตรงเวลาทุกวัน เวลา 10.15 น. ความสูงตั้งแต่ 10-20 เมตร โดยยังคงความสูงนี้ได้เป็นชั่วโมงด้วย ตรงนี้เลยกลายเป็นจุดแวะยอดนิยมของที่นี่ไปเลย

 

บ่อโคลนเดือด Mud Pool

 

ภาพอื่นๆ ของ Wai-O-Tapu

 


 

Wai-O-Tapu Thermal Wonderland
201 Waiotapu Loop Road
RD 3, Rotorua 3073
New Zealand
Tel: (07) 366 6333
Email: info@waiotapu.co.nz

===============

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง