รีเซต

วัดถ้ำกระบอก วัดสวย แห่ง สระบุรี สักการะ พระหินลาวา กลางเทือกเขา ใกล้กรุงเทพ

วัดถ้ำกระบอก วัดสวย แห่ง สระบุรี สักการะ พระหินลาวา กลางเทือกเขา ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
24 พฤษภาคม 2563 ( 14:05 )
40.1K
4

     ที่ จังหวัดสระบุรี คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก วัดถ้ำกระบอก สถานที่ที่เราจะพาทุกคนไปค้นพบ ความสวยงามที่ซ่อนอยู่ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามีสิ่งที่สวยขนาดนี้อยู่ที่นี่ด้วยหรอ! ถ้าอย่างงั้นอย่ารอช้า ตามมาดูกันดีกว่าว่าที่นี่จะสวยแค่ไหน รับรองว่าจะถูกใจใครหลายๆ คนอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

มารู้จัก วัดถ้ำกระบอก

 

     วัดถ้ำกระบอก ตั้งอยู่ที่ ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี เมื่อก่อนนั้น วัดถ้ำกระบอก เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ต่อมาได้กลายเป็นสถานบำบัดผู้ป่วยติดสารเสพติดที่สำคัญของจังหวัดสระบุรี และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยการใช้สมุนไพรไทยเป็นส่วนหนึ่งในการบำบัดรักษาอาการติดยานั่นเองค่ะ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2500 โดย หลวงพ่อใหญ่ พระอาจารย์จำรูญ ปานจันทร์ และพระอาจารย์เจริญ ปานจันทร์ พร้อมด้วยคณะสงฆ์

 

     โดย สำนักสงฆ์ถ้ำกระบอก ได้รับประกาศตั้งเป็น วัดถ้ำกระบอก ในปีพ.ศ.2555 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ.2558 สังกัดคณะสงฆ์ มหานิกาย โดยมีพระอธิการ วิเชียร กิตฺติวณฺโณ เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกค่ะ และแน่นอนว่านอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่สำคัญที่ช่วยเหลือในด้านยาเสพติดแล้ว บริเวณวัดนั้นยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกด้วยค่ะ

 

sunthorn punaprung / Shutterstock.com

 

สักการะ พระหินลาวา แห่ง วัดถ้ำกระบอก

 

     ถ้าได้เดินเข้ามาที่วัด เราจะได้เห็น พระหินลาวา พระพุทธรูปที่สร้างด้วยหิน แล้วนำมาหล่อด้วยความร้อนสูง จนละลายกลายเป็นลาวา และขึ้นรูปเป็นพระพุทธรูปองค์สีดำใหญ่อย่างที่เห็นกัน ใหญ่และสวยงามมากๆ โดดเด่นสุดๆ ที่สำคัญคือมีอิริยาบถต่างๆ มากมาย และมีวิวของเทือกเขาเป็นฉากหลังเลยทำให้สวยงามยิ่งกว่าเดิม และอีกจุดท่องเที่ยว คือ ถ้ำธรรมชาติ ที่สามารถเข้าไปสักการะพระพุทธรูปและชมธรรมชาติภายในถ้ำได้อีกด้วยค่ะ

 

     ในส่วนของ อุโบสถ นั้น จะถูกล้อมไปด้วยพระพุทธรูปปางต่างๆ อยู่รอบเสาของอุโบสถ เป็นอีกจุดที่บอกเลยวัดอื่นๆ ก็ไม่น่าจะมีค่ะ เพราะเป็นประติมากรรมที่พระสงฆ์ของ วัดถ้ำกระบอก นี้ สร้างขึ้นมาเองค่ะ นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมพระบรมรูปลาวาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ เป็นอีก วัดสวย ที่ถ่ายรูปสวยมากๆ ค่ะ จะได้รูปสวยๆ มาเพียบอย่างแน่นอนค่ะ ที่ วัดถ้ำกระบอก แห่งนี้ ซ่อนความสวยงามเอาไว้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ อย่าลืมตามมาเที่ยวที่นี่กันนะคะ 

 

sunthorn punaprung / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : วัดถ้ำกระบอก ถนนพหลโยธิน ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KbDXyJnM6KEztWzb8  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/thamkrabokfanpage/