รีเซต

วัดบางจาก วัดดัง นนทบุรี ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ขอพรไอ้ไข่ ลอดใต้โบสถ์ เสริมดวง

วัดบางจาก วัดดัง นนทบุรี ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ขอพรไอ้ไข่ ลอดใต้โบสถ์ เสริมดวง
เอิงเอย
4 ธันวาคม 2563 ( 17:26 )
236.3K

       ทุกครั้งที่เราล่องเรือมาถึง เกาะเกร็ด นนทบุรี เราจะเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทอง ประดิษฐานอยู่ริมน้ำแต่ไกล สวยงามมากๆ นั่นก็คือ วัดบางจาก วัดดัง นนทบุรี นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็น วัดศักดิ์สิทธิ์ และเก่าแก่มากของจังหวัดนนทบุรีเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น วันนี้ ตามเรามา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กันที่นี่ได้เลยค่ะ

ไหว้พระใกล้กรุงเทพ วัดดัง 
วัดบางจาก ที่เที่ยวนนทบุรี

 

ประวัติวัดบางจาก

      วัดบางจาก เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของนนทบุรีค่ะ วัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2365 เป็นวัดมอญ สร้างโดยชาวมอญที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ที่เกาะเกร็ดในอดีต แต่เดิมตั้งอยู่ใกล้ปากคลองบางภูมิและมีชื่อว่า วัดบางภูมิ แต่บริเวณนั้นเป็นที่ลุ่มมาก ต่อมาจึงได้ย้ายวัดมาสร้างใหม่ในที่ตั้งปัจจุบันและเรียกว่า วัดบางจาก ค่ะ

 

 

       หน้าด้านของวัด เราจะเห็น พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทองปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชื่อว่า สมเด็จพระพุทธมงคลชัย หรือ หลวงพ่อโต ถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี อีกด้วยค่ะ และมีพญานาค 2 ตน อยู่ที่ด้านหน้าของท่าเรือ

 

ที่เที่ยวนนทบุรี พญานาค วัดบางจาก

 

       เมื่อเราเดินเข้ามาจะเจอกับ รูปปูนปั้น เป็นเรื่องราวนิทานชาดกเรื่องพระเวสสันดร และทศชาติขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า อีกทั้งยังมีรูปปูนปั้นพระพิฆเนศปางต่างๆ รวมถึงบริเวณทางเดินยังเหมือนเป็นตลาดนัดเล็กๆ ที่มีร้านค้า ร้านอาหารสตรีทฟู้ดต่างๆ มาวางขายให้ได้เดินช้อปปิ้งกันเบาๆ อีกด้วยค่ะ

 

ที่เที่ยวนนทบุรี วัดสวยใกล้กรุงเทพ วัดบางจาก

 

       ภายในวัดมีศาสนสถาน และสิ่งศักดิ์มากมายให้ได้สักการะ อีกทั้งที่นี่ยังมีประวัติในเรื่องของการค้นพบอุโมงค์ใต้โบสถ์อีกด้วย ซึ่งทางวัดจึงขุดเจาะฐานอุโบสถแล้วเจาะไปถูกองค์พระโมคคัลลานะ ทำให้บริเวณใบหน้ากับแขนขวาชำรุด ยังขุดพบสิ่งศักดิ์สิทธิ์โบราณมากมาย ชาวบ้านแห่มาปิดทององค์พระและลูกนิมิต จึงมีความเชื่อว่า หากมาลอดโบสถ์จะเป็นสิริมงคล เป็นบุญใหญ่แก่ตัวเอง และครอบครัวค่ะ

 

 

วิหารหลวงปู่บุญยัง จันทสาโร

       สำหรับใครที่แวะมาลอดใต้โบสถ์เพื่อความเป็นสิริมงคลกันแล้ว ตามวิหารต่างๆ ก็มีจุดสำคัญต่างๆ ให้เราได้สักการะ ทำบุญกันอีกด้วยค่ะ เราเดินมาที่ วิหารหลวงปู่บุญยัง จันทสาโร ซึ่งเป็นวิหารที่มี รูปหล่อของหลวงปู่บุญยัง พระเกจิชื่อดัง ที่เป็นที่นับถือเลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้าน

 

 

วิหารพระราหู

       ถัดไป ภายในวัดยังมี วิหารพระราหู สำหรับให้ผู้ที่มาทำบุญ สักการะขอพร โดยมีความเชื่อที่ว่า พระราหูคือหนึ่งในเทพนพเคราะห์ ที่มีพลังและมากด้วยอิทธิฤทธิ์ และในทางโหราศาสตร์ ยังถือว่าเป็นดาวบาปเคราะห์จึงต้องขอขมาเพื่อไม่ให้ดาวพระราหู ส่งผลร้ายต่อดวงชะตาของผู้ที่ไปกราบไหว้ และจะได้หมดเคราะห์หมดโศกนั่นเอง

 

วิหารพระราหู วัดบางจาก เสริมดวง วัดดังนนทบุรี

 

ขอพร ไอ้ไข่

        ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การมาขอพร ไอ้ไข่ นั่นเองค่ะ ที่วัดมีรูปหล่อของ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ สำหรับให้ผู้มาทำบุญ สักการะขอพร กันอีกด้วย

 


       หลังจากทำบุญแล้ว แวะไปทำทานกันได้ ที่ด้านหลังของวัด จะมีจุดให้อาหารโคกระบือ ซึ่งเป็นจุดไถ่ชีวิตโคกระบือ เราสามารถแวะมาทำบุญ ให้อาหารน้องวัว และควาย กันได้ที่นี่ค่ะ

 


        ใครที่เอารถยนต์ส่วนตัวมา และอยากลอดท้องช้าง ตรงบริเวณทางออกของวัด จะมีจุดให้สามารถขับรถลอดท้องช้างได้ ซึ่งมีความเชื่อที่ว่า จะเป็นการหนุนดวง แคล้วคลาด ปลอดภัย นั่นเอง

 

 

  • ที่อยู่ : ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/DB1KtD1DcxmT6TWJA
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -