11 ไร่องุ่น ทั่วไทย บรรยากาศดี เก็บองุ่นสดๆ จากไร่ ถ่ายรูปเพลินๆ 🍇

11 ไร่องุ่น ทั่วไทย บรรยากาศดี เก็บองุ่นสดๆ จากไร่ ถ่ายรูปเพลินๆ 🍇
aichan
23 สิงหาคม 2564 ( 17:30 )
96.7K

      หลายคนคงรู้ดีว่า เมืองไทยเป็นประเทศที่มีสภาพดินที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การเพาะปลูกพืช ผัก ผลไม้นานาพันธุ์ ทำให้มีไร่และสวนผลไม้หลายแห่งเกิดขึ้นจนกลายเป็นพื้นที่การเกษตรและสถานที่ท่องเที่ยวให้ผู้คนเข้าไปเยี่ยมชมได้ วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนไปเที่ยว 12 ไร่องุ่น ทั่วไทย ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดชิลของไร่องุ่นที่ตั้งเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ มีผลองุ่นเป็นพวงให้พวกเราไปเก็บ และถ่ายรูปสวยๆ อย่างสนุกสนาน แถมยังมีโอกาสได้ไปนั่งทานอาหารและจิบไวน์รสเลิศอีกด้วย ฟินขนาดนี้ ใครจะอดใจไหว~ 😊 

 

ไร่องุ่น ทั่วไทย 

บรรยากาศสุดชิล ถ่ายรูปสวย

 

1. สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน หรือ ชาโต้ เดอ เลย

เลย

 

 

       สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน หรือ ชาโต้ เดอ เลย (Chateau De Loei) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวใน อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ที่ห้ามพลาด เพราะเป็นสวนองุ่นขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 1,000 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถชมภายในสวน ถ่ายรูปกับพวงองุ่นที่ออกผลออกมาอย่างสวยงาม อีกทั้งยังสามารถไปช้อปปิ้งเลือกซื้อองุ่นสดๆ จากไร่ องุ่นสำหรับผลิตไวน์ และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากองุ่นอีกมากมาย เช่น ไวน์ขาว ไวน์แดง บรั่นดี สปาร์คกลิ้ง เป็นต้น

 

Klahan / Shutterstock.com

 

       ไวน์ของ ชาโต้ เดอ เลย ก่อตั้งโดยนายแพทย์ชัยยุทธ กรรณสูต ซึ่งสัญลักษณ์ที่นำมาเป็นเครื่องหมายการค้าของไวน์แบรนด์ไทยนี้ก็คือ สัญลักษณ์รูปไก่ มาจาก ปีระกา ซึ่งเป็นปีเกิดของเจ้าของนั่นเอง ไวน์ชาโต เดอ เลย ผลิตไวน์จำหน่ายครั้งแรกในปี 1995 และนับได้ว่าเป็นไวน์แบรนด์ไทยเจ้าแรกที่ส่งออกไปขายในยุโรปและญี่ปุ่นเลยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน ตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/a8EKbdSKS1avQ73D6 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
 • โทร : 0-4280-9521
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

2. ไร่องุ่นคุณมาลี

สระบุรี

 

 

      ไร่องุ่นคุณมาลี จังหวัดสระบุรี มีพื้นที่ขนาด 60 ไร่ บรรยากาศร่มรื่นกลางหุบเขา แม้จะเป็นไร่ที่ไม่ใหญ่นัก แต่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสบรรยากาศภายในไร่ได้อย่างใกล้ชิด ได้เห็นการทำงานของชาวไร่ การดูแล เพาะพันธุ์ และการเก็บเกี่ยวองุ่นพันธุ์ดีกว่าหมื่นต้น ผลองุ่นที่นี่รสชาติหวานกรอบ อร่อยชุ่มลิ้น แถมยังปลอดสารพิษอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ซ้ำใครของที่นี่คือ ท็อฟฟี่องุ่นแท้ ซึ่งเป็นที่นิยมมาก รวมถึงน้ำองุ่นที่รสชาติอร่อย เหมาะกับการซื้อเป็นของฝากมากๆ เลยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 199 หมู่ 7 ถนนมวกเหล็ก-วังม่วง ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ugbdQfbgFhvcjAka9 
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : 0-3634-1159
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

3. ไร่อุง่นกรานมอนเต้

นครราชสีมา

 

 

       หากพูดถึงไร่องุ่นใน อำเภอปากช่อง ที่มีชื่อเสียงและพลาดไม่ได้ คงต้องยกให้ ไร่องุ่นกรานมอนเต้ (Granmonte Vineyard and Winery) เพราะเป็นไร่องุ่นที่เปิดดำเนินการมาแล้ว 10 กว่าปี เมื่อเข้าไปแล้ว พวกเราจะพบกับทัศนียภาพอันสวยงามของไร่องุ่นที่ปลูกบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ในนั้นเต็มไปด้วยองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ เช่น องุ่นสายพันธุ์ชีราส (Shiraz), เทมปรานิลโย (Tempranillo) และ กาแบร์เน โซวีญง (Cabernet Sauvignon) ซึ่งเป็นองุ่นที่ใช้มาผลิตไวน์แดง นอกจากนี้ยังมีองุ่นพันธุ์เชอแนง บลอง (Chenin Blanc) สำหรับทำไวน์ขาว ส่วนสายพันธุ์ที่เหลือเป็นองุ่นสำหรับกินผลสดๆ ทั้งแบบมีเมล็ดและไร้เมล็ดค่ะ

 

 

      นอกจากไร่องุ่นแล้ว กรานมอนเต้ยังมีร้านขายของที่ระลึก Montino Shop ซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากองุ่น เช่น ไวน์ แยม  เบอเกอรี่ รวมทั้งร้านอาหาร VinCotto Restaurant ที่เสิร์ฟเมนูอาหารฝรั่งและอาหารไทย อีกทั้งยังมีบริการห้องพักสุดหรูให้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกครบจบในที่เดียวจริงๆ ค่ะ

🍇 อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่ แวะชิลไร่องุ่นกราน-มอนเต้ GranMonte 1 วัน เที่ยวเขาใหญ่ หน้าหนาว ถ่ายรูปสวย

 

==========

 

4. ไร่อุง่น พีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ไวน์เนอรี่

นครราชสีมา

       ไร่องุ่น พีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ (PB Valley Khaoyai Winery) เป็นโรงผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีพื้นที่ปลูกองุ่นทั้งหมดประมาณ 500 ไร่ ภายในไร่องุ่น มีร้านอาหาร The Great Hornbill Grill เป็นอาหารนานาชาติทั้งในแบบต้นตำรับ แนวฟิวชั่น และอาหารไทยที่คัดสรรมาอย่างดีกว่า 100 เมนู ด้วยที่นั่งกว่า 200 ที่นั่งทั้งห้องปรับอากาศและเฉลียงแบบเปิด สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอันกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาของไร่องุ่น โรงผลิตไวน์ และทิวทัศน์ของ เทือกเขาดงพญาเย็น นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกพร้อมซื้อผลองุ่นสดและผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำองุ่น น้ำเสาวรส และไวน์ และที่พักแบบอิงธรรมชาติ ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

==========

 

5. ไร่อุง่น วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่

นครราชสีมา

       ไร่องุ่นวิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ (Village Farm & Winery) คือสวรรค์แห่งการพักผ่อน ตั้งอยู่ใน อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ที่นี่เป็นไร่องุ่นและโรงผลิตไวน์สไตล์ฝรั่งเศส แหล่งจำหน่ายไวน์และน้ำองุ่นชั้นเลิศ ฤดูกาลชมสวนคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีพวงองุ่นใหญ่ๆให้ได้ชม ถ้าใครมีโอกาสมาพักที่รีสอร์ทของ วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ ช่วงต้นเดือนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ก็จะได้สัมผัสบรรยากาศของงานเทศกาลเก็บเกี่ยวประจำปี ซึ่งทางไร่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เก็บเกี่ยวผลผลิตด้วยตัวเองด้วยค่ะ 

 • ที่อยู่ : 103 หมู่ 7 บ้านไผ่งาม ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/iTCzDpjDHgRp8hPU8 
 • เปิดให้เข้าชม : ปิดชั่วคราว
 • โทร : 09-4459-3247
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/VillageFarm/ 

==========

 

6. ไร่อุง่นรัตนธงชัย

นครราชสีมา

       ไร่องุ่นรัตนธงชัย เป็นพิกัดสุดชิลสำหรับครอบครัวให้มาใช้เวลาผ่อนคลายกับธรรมชาติและทิวทัศน์สวยๆ ของไร่องุ่นบนเนื้อที่กว่า 80 ไร่ มีพันธุ์องุ่นคุณภาพดีเยี่ยมจากต่างประเทศ ทั้งองุ่นมีเมล็ดและไร้เมล็ดหลายสายพันธุ์ รสชาติหวานอร่อย อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปนานาชนิดก็มีให้เลือกซื้ออย่างจุใจ แถมยังเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้มาเปิดประสบการณ์นอกห้องเรียน สัมผัสกับธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์ในวันหยุดด้วย ถ้าใครมีเวลาว่างในวันหยุดและยังไม่มีแผนการที่จะเดินทางไปที่ใด  ไร่องุ่นรัตนธงชัย ถือเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ และอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ

 

==========

 

7. ไร่อุง่นสุพัตรา

นครราชสีมา

        แม้ ไร่องุ่นสุพัตรา จะมีพื้นที่ไม่กว้างใหญ่นักเมื่อเทียบกับไร่องุ่นอื่นๆ แต่บอกเลยว่าบรรยากาศที่นี่ดีไม่แพ้ที่ไหนเลยค่ะ แถมยังมีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากองุ่นให้เราได้ไปลองชิ้มกันอีกด้วย เช่น องุ่นสด น้ำองุ่น พายองุ่น กระหรี่พัฟไส้องุ่น ไอศกรีมองุ่น ไวน์องุ่น ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่สดใหม่ คุณภาพดี โดยสินค้าเหล่านี้มีจำหน่ายบริเวณร้านหน้าสวน ใครที่สนใจอยากเข้าไปชมไร่ ที่นี่เขามีบริการ ATV ให้ขับรถชมไร่เพลินๆ ด้วยค่ะ สามารถลงไปจอดแวะถ่ายรูปกับพวงองุ่นสวยๆ ได้เลย สำหรับคนที่สนใจหรือมีคำถามเกี่ยวกับองุ่นหรือไวน์ ที่นี่ก็มีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ถึง 20 ปีคอยให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการปลูกองุ่นด้วยเช่นกันค่ะ

 

==========

 

8. ไร่อุง่น Silver Lake

ชลบุรี

 

 

      Silver Lake ไร่องุ่นชื่อดังของเมืองไทยที่ใครๆ ก็ต้องแวะไปเที่ยว ที่นี่เป็นไร่องุ่นขนาดใหญ่ ปลูกองุ่นถึง 12 สายพันธุ์ นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวไร่องุ่นริมอ่างเก็บน้ำ ซึ่งจะมีวิวทิวทัศน์สวยงามโดยเฉพาะยามพระอาทิตย์ตก สามารถซื้อบัตรเข้าไปชมไร่องุ่น และโรงผลิตไวน์ ชิมไวน์และน้ำองุ่นอร่อยๆ หรือจะเช่ารถ ATV ปั่นจักรยานชมไร่เองก็ได้ ใครที่อยากซื้อผลิตภัณฑ์ที่ทำจากองุ่นไปเป็นของฝาก ที่นี่เขามีจำหน่ายทั้งผลองุ่นสด น้ำองุ่น องุ่นกวน ลูกเกด แยมองุ่น และอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทให้พักผ่อนค้างคืนในบรรยากาศที่รายล้อมด้วยทุ่งดอกไม้และไร่องุ่นอีกด้วย ฟินสุดๆ 😆

 

Santi.m / Shutterstock.com

 

==========

 

9. ไร่อุง่นภูผา

ราชบุรี

       ไร่องุ่นภูผา เดิมชื่อ ไร่องุ่นปัญญาสวรรค์ ตั้งอยู่ใน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ปลูกองุ่นทั้งพันธุ์ที่มีเมล็ดและไร้เมล็ด สามารถเข้าไปชมความสวยงามของไร่องุ่น ชมวิธีการปลูกองุ่น การเก็บผลผลิต รวมถึงสามารถเก็บองุ่นสดๆ จากต้นมาลองทานได้ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่นอีกมากมายให้เลือกซื้อเป็นของฝาก เช่น น้ำองุ่น ไอศกรีมองุ่น องุ่นแห้ง เป็นต้น สำหรับใครที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ทางไร่มีบริการสภานที่กางเต็นท์แบบเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน

 

==========

 

10. ไร่อุง่นหัวหินฮิลล์

ประจวบคีรีขันธ์

 

Happy Together / Shutterstock.com

 

        ความพิเศษของ ไร่องุ่นหัวหินฮิลล์ (Huahin Hills Vineyard) คือตั้งอยู่บนพื้นที่ชายทะเลซึ่งมีสภาพดินและสภาพอากาศที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพันธุ์องุ่น ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์โคลอมบาร์ด, เชอนิน บลองก์, ชีราซ, บรูเนลโล และพันธุ์อื่นๆ อีกรวม 20 พันธุ์ ผลองุ่นที่ได้จะมีกลิ่นหอมและลักษณะพิเศษจากแร่ธาตุและลมจากทะเล ทำให้ไวน์ที่ผลิตออกมามีรสชาติหอมและเข้มข้น

 

 

       นอกจากเป็นแหล่งผลิตไวน์ไทยชั้นนำคุณภาพดีเยี่ยมแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับครอบครัวและคู่รักอีกด้วย ภายในไร่มีร้าน Tha Sala เปิดให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินไปกับการชิมไวน์ รวมทั้งได้รับความรู้ด้านไวน์และการปลูกองุ่นจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงคู่รักที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ สามารถมาจัดงานแต่งงานหรือมาฮันนีมูน จัดปาร์ตี้อื่นๆ ภายในไร่องุ่นได้ ที่นี่มีบริการนั่งช้างชมไร่ รวมถึงกิจกรรมปลูกต้นองุ่น ตัดองุ่น ที่สนุกได้ทั้งครอบครัว

 

 • ที่อยู่ : 1 หมู่ 9 ตำบลหนองพลับ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/P5xmfmGtGJY3d8pE6 
 • เปิดให้เข้าชม : อังคาร-อาทิตย์ 09.00-18.00 น. (ปิดในวันหยุดนักขัตฤกษ์)
 • โทร : 08-1017-0704
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

11. ไร่องุ่นศิวริทธิ์

กาญจนบุรี

      หลังจากที่ ไร่องุ่นศิวริทธิ์ ประสบความสำเร็จจากการส่งออกผลผลิตให้แก่พ่อค้าคนกลางก็เริ่มหันมาทำธุรกิจแบบ ไร่องุ่นคาเฟ่ ซึ่งเป็นธุรกิจไร่องุ่นที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในปัจจุบัน คือเริ่มตั้งแต่กรรมวิธีการผลิตและแปรรูปสินค้าต่างๆ ที่ทำจากองุ่น เช่น น้ำองุ่น แยม และไวน์ เป็นต้น จากนั้นก็ต้องวางแผนการตลาดและการขายด้วยตนเอง ในปัจจุบัน ไร่องุ่นศิวริทธิ์ ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมไร่องุ่นได้ อีกทั้งยังมีกิจกรรมสาธิตวิธีการปลูกองุ่น เก็บเกี่ยวผลองุ่น รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากองุ่นให้ไปอุดหนุนด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<