บินลัดฟ้า มาเที่ยว ลี่เจียง เวนิสตะวันออก มรดกโลกแห่งจีน

บินลัดฟ้า มาเที่ยว ลี่เจียง เวนิสตะวันออก มรดกโลกแห่งจีน
เอิงเอย
15 มีนาคม 2560 ( 04:51 )
8.1K

วันนี้เราจะพาบินลัดฟ้า มาถึงประเทศจีน ประเทศที่ได้ชื่อว่า ใหญ่ที่สุดในโลก มีคนเคยบอกว่า ถ้าชอบเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามยิ่งใหญ่อลังการแล้วล่ะก็ ต้องปักหมุดไปที่จีนสักครั้ง จะโดนใจมากๆ เพราะอะไรๆ ก็ยิ่งใหญ่ไปซะหมด ความยิ่งใหญ่มันบังตา รู้ตัวอีกทีก็มานั่งอยู่บนเครื่องบินพร้อมไป ลี่เจียง แล้วค่ะ

 

 

ลี่เจียง ตั้งอยู่มณฑลยูนนาน เป็นเมืองเก่ากว่า 800 ปี ที่มีสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแตกต่างไปจากเมืองโบราณอื่นๆ ของจีน เมืองนี้ยังได้รับการขนานนามว่า เวนิสแห่งตะวันออก และเป็นหนึ่งในเมืองมรดกโลกอีกแห่งหนึ่งด้วย ชักจะตื่นเต้นแล้วสิ !

 

 

เราลงจากเครื่องบินมาถึงสนามบินนานาชาติคุนหมิง หลังจากหาอะไรรองท้องเรียบร้อย ก็มุ่งหน้าไปลี่เจียงเลยค่ะ จะเห็นบ้านสมัยโบราณของจีนตั้งอยู่เรียงรายกันเต็มไปหมด เป็นเมืองอย่างที่เรามักจะเห็นในหนังจีนกำลังภายใน มีความสวยงาม คลาสสิค และยิ่งใหญ่จริงๆ

Lijiang

 

ไกด์เล่าให้ได้ฟังคร่าวๆ ว่า เมืองเก่าลี่เจียงได้สร้างขึ้นราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12 ถึง กลางคริสต์ศตวรรษที่ 13 ซึ่งเป็นปลายราชวงศ์ซ่ง ต้นราชวงศ์หยวน โดยอยู่บริเวณเชิงเขาหิมะ มังกรหยก หรือ อี้ว์หลงซัน ซึ่งมียอดเขาที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็งตลอดทั้งปีทำให้ทัศนียภาพของเมืองสวยงาม

นอกจากนี้ยังเป็นเมืองแห่งสายน้ำ มีบ้านเรือนตามลำน้ำจึงได้ชื่อว่า เวนิสตะวันออก ท่ามกลางขุนเขา ได้ทำให้เมืองโบราณแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวามากๆ ค่ะ มีภูเขารายล้อม วิวสวยสุดใจ ทำให้วิถีของคนที่นี่มีความใกล้ชิดกับธรรมชาติมากๆ

Lijiang

 

ใกล้ๆ กันนั้นจะมี สระน้ำมังกรดำ (Heillongtan, Black Dragon Pool) หรือที่รู้จักกันว่า สวนยู้วฉวน (Yuquan) สระน้ำมังกรดำมีจุดเด่นที่ความใสของน้ำที่ใสราวกับมรกตจริงๆ ค่ะ และภายในสวนยังมีการสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่ผสมผสานวัฒนธรรมของชาวฮั่น ทิเบต และน่าซี ไว้ด้วยกัน

หมดวันไปอย่างรวดเร็ว นอนพักกันไปหนึ่งคืน ตื่นเช้ามาแล้วไปขึ้นกระเช้าไฟฟ้ากันต่อ เพื่อไปยัง ยอดเขาหิมะมังกรหยก ยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขานี้ค่ะ ถ้าเราได้ขึ้นไปสูงๆ แล้วมองลงมา จะเห็นว่า เทือกเขานี้มีรูปร่างเหมืองมังกรนอนอยู่บนก้อนเมฆ เลยทำให้เป็นที่มาของชื่อที่นี่ แต่ลองมองแล้ว ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นเหมือนมังกรรึเปล่า ฮ่าๆ

 

วันนี้เราขึ้นมาถึงที่นี่เพื่อชมการแสดงสุดอลังการที่มีชื่อว่า Impression Lijiang ค่ะ คือถ้าได้มาลี่เจียงแล้ว ต้องซื้อบัตรมาชมโชว์นี้ให้ได้ เพราะเป็นผลงานโบว์แดงของผู้กำกับดัง จางอี้โหมว เลยทีเดียว คือไม่ต้องเดาเลยว่าจะอลังการงานสร้างขนาดไหน มาเต็มแน่นอน

 

การแสดงนี้จะใช้วิวของภูเขาหิมะมังกรหยกเป็นฉากหลังค่ะ เรื่องราวก็จะเกี่ยวกับประเพณีของชนกลุ่มน้อยของเมืองลี่เจียง และความสัมพันธ์ที่มีต่อภูเขาหิมะมังกรหยกที่แสนศักดิ์สิทธิ์ในความเชื่อของพวกเขา เป็นโชว์ที่สวยงามมากๆ แอบรู้มาว่าเป็นโชว์ที่ลงทุนสร้างกว่า 250 ล้านหยวน (ประมาณ 1,250 ล้านบาท) เลยทีเดียวค่ะ

หลังจากชมโชว์เสร็จเราก็ไปเที่ยวกันต่อที่ อุทยานน้ำหยก เป็นสถานที่แสดงวัฒนธรรมของชนเผ่านาซี มีน้ำตกลดลั่นเป็นชั้นๆ สวยงามมากค่ะ

มาถึงลี่เจียงคราวนี้ นอกจากตั้งใจมาชมความสวยงามขั้นเทพของธรรมชาติ และเมืองโบราณ บ้านเก่าสวยๆ แล้ว ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรม และประเพณีอันเก่าแก่ของชนเผ่าพื้นเมืองอีกด้วย

รวมไปถึงผู้คนที่นี่ที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับธรรมชาติ สิ่งนี้แหละค่ะ ที่ทำให้เมืองเก่ากว่า 800 ปีนี้อยู่อย่างมีความสุขมาได้ เป็นอีกทริปที่ดี มีความสุขมากค่ะ จะหอบความสุขนี้กลับไปฝากทุกคนด้วยนะ <3

 

สนับสนุนการเดินทางโดย สายการบินแอร์ เอเชีย บินตรง คุนหมิงทุกวัน อยากไปเมื่อไหร่ก็ไปได้เลย และ มีทวี ทัวร์ บริการนำเที่ยวต่างประเทศ ทัวร์จีน คุนหมิง กุ้ยหลิน

ที่เที่ยวจีน ที่น่าสนใจอื่นๆ

เยือนตำหนัก เอินซือ ถู่ซือ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน

ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว โอเอซิส กลางทะเลทราย

อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า Three Natural Bridges เมืองอู่หลง

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID