รีเซต

ประวัติจังหวัดกาญจนบุรี เมืองประวัติศาสตร์ สงครามโลก ครั้งที่ 2 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ประวัติจังหวัดกาญจนบุรี เมืองประวัติศาสตร์ สงครามโลก ครั้งที่ 2 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
10 พฤษภาคม 2564 ( 15:00 )
28.8K

     กาญจนบุรี เป็นอีกจังหวัดที่น่าไปเที่ยวมากๆ เพราะมี ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่สวยงาม มีวัฒนธรรม ประเพณี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงยังเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่สำคัญของโลก โดยเฉพาะในช่วง สงครามโลก ครั้งที่ 2 เรื่องราว ที่มาของจังหวัดกาญจนบุรี ประวัติจังวัดกาญจนบุรี เป็นอย่างไร มีความเป็นมายังไง ตามเรามารู้จักเมืองกาญจน์ กันได้เลยค่ะ

ประวัติจังหวัดกาญจนบุรี เมืองประวัติศาสตร์
เที่ยวใกล้กรุงเทพ ใกล้ชิดธรรมชาติ 

 

      จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของประเทศไทยค่ะ ซึ่งมีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดเชียงใหม่ อีกทั้งยังมีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา ทำให้ที่นี่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นทางผ่านการเดินทัพของทหารพม่าในสมัยก่อน

 

ขอมโบราณ กาญจนบุรี


      แต่ก่อนอื่นเราอยากจะพาย้อนอดีตไปไกลกว่านั้น เพราะกาญจนบุรี มีเรื่องราวมาตั้งแต่ในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้วค่ะ และในช่วง ยุคทวารวดี ก็มีมีการค้นพบ ซากโบราณสถาน ที่ อำเภอสังขละบุรี เป็นเจดีย์ลักษณะเดียวกับ จุลประโทนเจดีย์ ที่จังหวัดนครปฐม

 

 

      มีการพบโบราณวัตถุ คือ พระพิมพ์สมัยทวารวดีเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการค้นพบ ปราสาทเมืองสิงห์ ซึ่งมีรูปแบบศิลปะแบบขอม ในสมัยบายน อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบ ตะเกียงโรมันสำริด ที่มีอายุราว พ.ศ.600 และนับเป็นโบราณวัตถุที่เก่าแก่ที่สุดของไทยอีกด้วยค่ะ ทำให้เราพอที่จะบอกได้ว่า กาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความรุ่งเรืองในอดีต และมีการติดต่อค้าขายในช่วงที่อินเดียได้เดินทางเข้ามาทำการค้า และเผยแพร่พุทธศาสนา ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 11-16 

 


      ในพงศาวดารเหนือ เป็นหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดที่กล่าวถึงเมืองกาญจนบุรีไว้ว่า กาญจนบุรีเป็นเมืองพญากง สร้างขึ้นราวๆ พ.ศ.1350 เมืองสำคัญของแคว้นอู่ทอง ต่อมาขอมได้แผ่อิทธิพลนำเอา ศาสนาพุทธ มหายาน เข้ามาในเมืองกาญจน์หลักฐานที่สำคัญก็คือคือ ปราสาทเมืองสิงห์ เมืองครุฑ เมืองกลอนโด จนอำนาจอิทธิพลขอมเสื่อมลงไป นั่นเอง

 

สงครามกับพม่า สมัยกรุงศรีอยุธยา
ด่านเจดีย์สามองค์

 

 

      มาถึงในสมัยกรุงศรีอยุธยา บอกได้วา กาญจนบุรี นั้น มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในฐานะเมืองหน้าด่านนั่นเองค่ะ เพราะกาญจนบุรี มีอาณาเขตติดกับพม่า ทำให้ที่นี่เป็นสมรภูมิรบ และเป็นเส้นทางเดินทัพของทหารพม่า เพื่อมุ่งสู่เมืองหลวงค่ะ

      ด้วยการตั้งเมืองกาญจน์ ที่อยู่ในช่องเขาริมลำน้ำแควใหญ่ จึงเหมาะเป็นจุดยุทธศาสตร์ ที่จะสกัดกั้นพม่าที่ยกมาทางด่านพระเจดีย์สามองค์ เพื่อจะไปตีเมืองสุพรรณบุรีและอยุธยา จึงจำเป็นต้องผ่านกาญจนบุรี และตีเมืองกาญจน์ให้ได้ก่อนนั่นเอง

      ในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้น สงครามกับพม่านั้นมีต่อเนื่องเรื่อยๆ และเมืองกาญจน์ก็มีส่วนร่วมในสงครามหลายต่อหลายครั้ง ที่ครั้งที่สำคัญอย่างมากก็คือ ในช่วง เสียกรุง ครั้งที่ 2 ที่เมืองกาญจนบุรีเป็นทางผ่านของทัพพม่าทาง ด่านเจดีย์สามองค์ และไม่อาจจะสกัดทัพไว้ได้ จนทัพพม่าเดินทางไปโจมตีกรุงศรีอยุธยา จนต้องเสียกรุงครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2310 ค่ะ

 


สงครามโลก ครั้งที่ 2 ที่ กาญจนบุรี

 

 

      เมื่อมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ กาญจนบุรี ก็ยังคงเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญ มีสงครามสำคัญเกิดขึ้นคือ สงคราม 9 ทัพ ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 และนำไปสู่ สงครามท่าดินแดง ต่อมาในปี พ.ศ.2329

      ต่อมาใน สมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการจัดรูปแบบการปกครองใหม่เป็น มณฑลเทศาภิบาล กาญจนบุรี ถูกโอนมาให้ขึ้นกับ มณฑลราชบุรี และได้มีการยกฐานะเป็น จังหวัดกาญจนบุรี ในปี พ.ศ. 2467

       แต่อย่างก็ตาม เรื่องราวของสงครามในกาญจนบุรี ยังคงมีต่อมา ที่เรารู้จักกันดีว่า สงครามโลก ครั้งที่ 2 หรือ สงครามมหาเอเชียบูรพา นั่นเองค่ะ เมื่อจักรวรรดิญี่ปุ่น เริ่มนโยบายชาตินิยม โดยใช้คำขวัญที่ว่า "เอเชียเพื่อชาวเอเชีย" และประกาศจัดระเบียบใหม่ในเอเชีย โดยมีเป้าหมายก็คือ ยึดครองประเทศจีน และประเทศในเอเชียอันตก ซึ่งได้ตกเป็นอาณานิคมของชาติตะวันตก นั่นเอง

 

 

      จักรวรรดิญี่ปุ่น บุกโจมตีประเทศไทย โดยรัฐบาลไทยยอมจำนนภายใน 24 ชั่วโมงหลังถูกญี่ปุ่นรุกราน และลงนามเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2484

 

ทางรถไฟสายมรณะ

 

 

      ญี่ปุ่นได้ตัดสินใจสร้าง ทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ จากชุมทางหนองปลาดุก ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี ข้ามแม่น้ำแควใหญ่ และเลียบแม่น้ำแควน้อย ไปจนถึงด่านเจดีย์สามองค์ และปลายทางที่ไปยังเมืองทันบูซายัตในประเทศพม่า

      โดยมีการเกณฑ์เชลยศึก ชาวอังกฤษ ออสเตรเลีย ฮอลันดา และอินโดนีเซีย จำนวนกว่า 60,000 คน และแรงงานจำนวนมากมาก ทั้ง ชาวมลายู อินเดีย จีน ญวน อินโดนีเซีย พม่า และไทย รวมทั้งสิ้นประมาณ 2 แสนคน เร่งสร้างทางรถไฟ จนทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากและด้วยความที่คดเคี้ยวลัดเลาะไปตามหน้าผา ทำให้คนไทยเรียกกันว่า “ทางรถไฟสายมรณะ”

      เส้นทางรถไฟสายนี้ เป็นอนุสรณ์ของโลกที่จารึกความโหดร้ายทารุณของสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นอนุสรณ์แก่ผู้เสียชีวิตในสงครามอีกด้วย

 

 

      ปัจจุบัน เส้นทางรถไฟสายนี้ ไปสุดปลายทางที่ สถานีน้ำตก ค่ะ โดยกลายเป็น จุดท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และธรรมชาติ ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเดินรถบนเส้นทางนี้ทุกวัน และจัดรถไฟขบวนพิเศษสายกรุงเทพฯ - น้ำตก ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม

      จุดท่องเที่ยวไฮไลท์ก็คือช่วง สะพานข้ามแม่น้ำแคว และช่วงโค้งมรณะหรือ ถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นสะพานโค้งเลียบแม่น้ำแควน้อยยาวประมาณ 400 เมตรค่ะ

 

 

 

      สงครามโลกครั้งที่ 2 นี้ได้สิ้นสุดลง ด้วยการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ถล่มฮิโระชิม่า และนางาซากิ โดยกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงคราม ในวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2488 แม้สงครามจะจบลง แต่เรื่องราวของความโหดร้ายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังคงปรากฏอยู่ในพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่กาญจนบุรีมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ

 

คำขวัญจังหวัดกาญจนบุรี

      แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่ น้ำตก

 

เทศกาล และประเพณีสำคัญ จังหวัดกาญจนบุรี

 

 

      งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ทุกๆ ปี จังหวัดกาญจนบุรีจะจัดให้มีการแสดงแสงและเสียงใน งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน โดยถือเอาวันที่ 28 พฤศจิกายน เป็นวันที่ระลึกถึงเหตุการณ์ที่สะพานข้ามแม่น้ำแควถูกฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดทำลายนั่นเองค่ะ

      ภายในงานจะมีการแสดงนิทรรศการในทางประวัติศาสตร์ การแสดงแสง เสียง (Light and Sound) ย้อนอดีตสงครามโลกครั้งที่ 2 แสดงพื้นบ้านต่างๆ รวมถึงการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง

 

Pentium5 / Shutterstock.com

 

      ประเพณีสรงน้ำพระ สงกรานต์มอญ จะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์คือ วันที่ 13 -15 เมษายน ของทุกปี ที่ วัดวังก์วิเวการาม อำเภอสังขละบุรี ค่ะ โดยจะมีกิจกรรมทำบุญตักบาตรบนสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ก่อเจดีย์ทราย การรดน้ำพระสงฆ์มอญ

      อีกทั้งยังมีความเชื่อของชาวมอญ ที่มานอนเรียงราย ให้พระสงฆ์เดินเหยียบไปบนหลัง เพื่อความเป็นสิริมงคล และขจัดปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อีกด้วย

 

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี

     เมืองกาญจน์ ที่สถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ หรือ ที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ค่ะ หรือ ใครที่มาเที่ยวชิลๆ นอนแพริมน้ำ ชมธรรมชาติก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลท์ในการมาเที่ยวกาญจนบุรีเลยทีเดียว

 

 

      ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่น่าสนใจในกาญจนบุรี สำหรับคนรักธรรมชาติก็มีหลายแห่งด้วยกัน ทั้ง น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ต้นจามจุรียักษ์ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขาช้างเผือก ลำคลองงู และอื่นๆ อีกมากมาย


     มาลองดู ที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ กันบ้าง เราชวนไปแวะชม โรงงานกระดาษไทยกาญจนบุรี ถ้ำกระแซ ทางรถไฟสายมรณะ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ด่านเจดีย์สามองค์ ปราสาทเมืองสิงห์ อนุสรณ์สถาน ช่องเขาขาด สุสานทหารพันธมิตรดอนรัก หรือ ชุมชนบ้านปากแพรก ก็เป็นอีกที่เที่ยวที่จะทำให้เราได้เที่ยวไปด้วย เรียนรู้ศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไปควบคู่กันค่ะ

 

chanchai duangdoosan / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ที่กาญจนบุรี ยังมี วัดสวย มากมาย และ สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่าง วัดถ้ำเสือ โบสถ์สแตนเลส วัดปากลำขาแข้ง บ้านอีต่อง สะพานมอญ สังขละบุรี สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ บ่อพลอย เมืองมัลลิกา รศ.124 และ ที่พักแพ ริมแม่น้ำ สุดชิล ให้เราได้ไปสัมผัส ใกล้ชิดธรรมชาติแบบชิลๆ อีกด้วยค่ะ

 

     ใครที่อยากหาที่เที่ยวในวันหยุดว่างๆ มาเที่ยวชิลๆ ชมธรรมชาติอันเขียวขจี หรือ อยากมาเพื่อรำลึกถึงเรื่องราว ศึกษาประวัติศาสตร์ ต่างๆ แล้วล่ะก็ กาญจนบุรี เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยค่ะ

 

อ้างอิง

http://www.kanchanaburi.go.th

http://rlocal.kru.ac.th

https://ww2.kanchanaburi.go.th

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<