รีเซต

บอกลาฝนลุยแดนอีสาน บ้านม่วง หนองคาย เที่ยวสุดติ่งที่ริมน้ำโขง

บอกลาฝนลุยแดนอีสาน บ้านม่วง หนองคาย เที่ยวสุดติ่งที่ริมน้ำโขง
nnanthisin
19 ตุลาคม 2562 ( 15:00 )
3.5K
2

     ในวันที่ฤดูฝนกำลังจะผ่านพ้นไป อีกไม่นานเราก็จะได้สัมผัสกับหมอกและลมหนาวที่พัดโชยมากันแล้ว ถ้าอยากดูทะเลหมอกอลังการ ก็ไม่จำเป็นต้องไปแค่เฉพาะภาคเหนือเท่านั้น หลายคนก็คงมีวางแพลนเที่ยวปลายปีกันไว้แล้ว ลองเปลี่ยนเข็มทิศการเดินทางของเรามาตะลอนกันแบบสุดติ่ง จังหวัดหนองคาย ริมชายแดนไทย-ลาว ในแดนอีสานกันดูบ้าง รับรองว่าเด็ดจริงๆ

 

 

ตะลุยอีสาน บ้านม่วง หนองคาย

ชมทะเลหมอก รับลมหนาวแรกของปี

 

     ทริปลุยแดนอีสานของผมในวันนี้ เราจะไปกันที่ ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย กันครับ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง ‘ภูผาดัก และ ภูห้วยอีสัน’ ที่เป็นจุดชมทะเลหมอกอันแสนเว่อร์วังแล้ว ก็ยังมีจุดเช็คอินอื่นๆที่น่าสนใจอีกเพียบบบ!

 

 

     สำหรับการเดินทางจากรุงเทพฯมายังหนองคายของผมนั้น ผมก็เลือกที่จะนั่งเครื่องมาลงที่อุดรฯ แล้วทำการเช่ารถขับต่อมายังที่หนองคายกันครับ

 

 

01 : เขาเคียงโขง โฮมสเตย์

 

 

     และเเล้วหลังจากขับรถตาม GPS กันมาได้สักพัก เราก็มาถึงที่ ‘เขาเคียงโขง โฮมสเตย์’ ซึ่งที่นี่จะเป็นที่พักเล็กๆ เน้นบรรยากาศแบบนอนเต็นท์ชมวิวแม่น้ำโขง ซึ่งถ้าเป็นแบบเต็นท์กระโจมสีขาวราคาก็จะอยู่ที่คืนละ 850 บาท มีพัดลมให้ มีห้องน้ำส่วนตัวครับ นอกจากนี้ทางที่พักยังมีบริการเรื่องนำเที่ยวด้วยซึ่งก็สามารถสอบถามกับพี่เจ้าของได้ครับ บริการดี ดูแลดีมากๆ

 

 

     มื้อเย็นถ้าใครหิวก็จัดหมูกระทะกันได้เลยครับ ที่นี่เค้ามีให้สั่งด้วยนะ นั่งกินชิลล์ชมวิวแม่น้ำโขง

 

 

สำหรับใครที่สนใจ สามารถจองห้องพักได้ที่...
Fanpage : เขาเคียงโขง โฮมสเตย์
Tel. : 08-7219-5500

 

02 : ล่องเรือชมวิวแม่น้ำโขงยามเย็น

ค่าบริการ : เหมาลำ 350 บาท

 

 

     กิจกรรมในยามเย็นของที่นี่ที่น่าสนใจก็คือการไปล่องเรือชมวิวแม่น้ำโขงในยามเย็นกันครับ ซึ่งเราก็จะขึ้นเรือได้จากที่หน้าเขาเคียงโขงเลย เราจะได้ไปชมธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวบ้านกัน

 

     วิวดีตลอดทางเลยนะครับ สามารถชมพระอาทิตย์ตกกันบนเรือเลย ได้เวลาพอดี

 

 

     มีคุณลุงชาวบ้านแถวนี้มาหาปลากัน ก็ได้เห็นภาพวิถีชีวิตของคนในชุมชน

 

 

03 : ออกไปเที่ยวชมดาวที่ภูโล้น

 

 

      ตกดึกพี่เจ้าของที่พักก็ได้พาผมออกไปหาจุดถ่ายรูปดาวสวยๆในยามค่ำคืนกัน ซึ่งเราก็ตะลอนๆกันไปที่นี่เลยครับ ‘ภูโล้น’ ฟังชื่อแล้วก็อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูหน่อย เพราะผมเองก็เพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรกเหมือนกัน ท้องฟ้าเปิดแบบนี้ดาวก็มาตามนัดเลยครับ เเอบมีทางช้างเผือกมาด้วย ก็อาจต้องอาศัยดูทิศทางในการถ่ายสักเล็กน้อย

 

 

04 : ภูผาดัก

 

 

     อีกหนึ่งจุด Unseen ในการมาชมทะเลหมอกที่จังหวัดหนองคายคงจะไม่พูดถึงที่นี่คงไม่ได้เลยนั้นก็คือ ‘ภูผาดัก’ นั้นเองครับ ซึ่งผมก็ได้มีติดต่อกับคนนำทางเอาไว้ ค่าบริการ 500 บาท/กรุ๊ป (5-6 คน) ซึ่งที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกเหนือเเม่น้ำโขงที่สวยงามมากๆๆ

 

     มาถ่ายรูปเล่นเก็บบรรยากาศทะเลหมอกสวยๆ กัน

 

 

05 : บรรยากาศรอบๆ ที่พักเขาเคียงโขง

 

 

     ด้วยความที่ที่พักของเรานั้นตั้งอยู่ในโซนชนบท รอบๆก็จะเป็นวิวธรรมชาติทั้งหมด หลังจากที่เราขึ้นไปเที่ยวที่ภูผาดักกันมาแล้ว เมื่อกลับลงมาผมก็ขอไปเดินเล่นรอบที่พักสักหน่อย

 

 

 

     ตรงจุดนี้จะเป็นร้านกาแฟที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขงเลยครับ ชื่อ ‘ร้านกาแฟเสมอใจ’ ยิ่งถ้าได้มาจิบกาแฟในยามเช้าแล้วละก็...วิวดีสุดๆ เลย

 

 

     หรือจะมานั่ง ‘กินเตี๋ยว ห้อยขา หน้าโขง’ กันก็ดีไม่น้อยนะครับ กับร้านก๋วยเตี๋ยวบรรยากาศดีๆ มองเห็นวิวโขงสวยงามเช่นกัน

 

06 : น้ำตกธารทิพย์

 

 

     หลังจากที่เราไปเที่ยวทั้งทะเลหมอก ร้านกาแฟ และชมวิถีชีวิตกันมาแล้ว ต่อไปผมว่าเราไปหาเปลี่ยน บรรยากาศเที่ยวน้ำตกกันบ้างดีกว่า ที่น้ำตกธารทิพย์นี้จะเป็นน้ำตกขนาดไม่ใหญ่มาก แต่น้ำใสน่าเล่นมากๆ คนก็ค่อนข้างน้อยเลยครับ เที่ยวสบายๆ

 

07 : ไร่ฉัตรดนัย

 

 

     ต่อไปผมก็ขอแวะไปกันที่ ‘ไร่ฉัตรดนัย’ ซึ่งที่นี่จะเป็นฟาร์มกล้วยออร์แกนิค ทั้งปลูป ผลิต และแปรรูปกล้วยชนิดต่างๆเป็นสินค้าหลากหลาย ใครที่ชอบทานขนมกรุบกรอบแบบไทยสไตล์ต้องไม่พลาดเลยครับ เพราะมีทั้งกล้วยฉาบหลากหลายรส รวมๆแล้วเกือบ 10 รสทีเดียว! ไหนจะกล้วยเบรกแตกที่กินแล้วหยุดไม่ได้จริงๆครับ เคี้ยวมัน เคี้ยวเพลินไปอีก แวะมาซื้อเป็นของฝากกันได้ครับ

 

 

08 : วัดถ้ำเขาคีรีบรรพต

 

 

     ปิดท้ายทริปกันด้วยสถานที่สุดท้ายที่แนะนำว่าอยากให้มากันจริงๆกับ ‘วัดถ้ำเขาคีรีบรรพต’ ซึ่งภายในจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในอุโมงค์ถ้ำที่อดีตเคยเป็นเหมืองทองแดงโบราณ มีเส้นทางให้เดินเที่ยวชมภายในถ้ำ ดูแล้วสวยงามน่าค้นหา

 

     คงต้องบอกลาทริปเที่ยวอีสาน ณ จังหวัดหนองคายกันไปที่วัดถ้ำเขาคีรีบรรพตนี้ บอกเลยว่าที่ ต.บ้านม่วง นี้ ถึงแม้จะเป็นแค่อำเภอเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจจริงๆครับ ถ้ากลัวว่ามาในฤดูท่องเที่ยวแล้วคนจะเยอะ บอกเลยว่าให้รีบมากันก่อนตอนนี้เลยก็ได้ เพราะว่าน้องหมอกมากันแล้ววววว แถมยังเที่ยวสบายๆ คนไม่เยอะด้วย ที่พักก็ยังมีว่างไม่ต้องแย่งกันชิลล์สุดๆเลยนะครับเนี่ย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจคนหลงทาง