ทริป ลาว 4 วัน 3 คืน หลวงพระบาง - หนองเขียว บันทึกเรื่องลาวเหนือ กับธรรมชาติสวยๆ

ทริป ลาว 4 วัน 3 คืน หลวงพระบาง - หนองเขียว บันทึกเรื่องลาวเหนือ กับธรรมชาติสวยๆ
nnanthisin
28 ธันวาคม 2562 ( 15:00 )
1.2K
1

        เอาล่ะค่ะ นักเดินทางทั้งหลาย... ลงรูปทริปเก่ายังไม่ทันหมด ทริปใหม่ก็รอพร้อมให้ออกเดินทางกันแล้วใช่ไหมล้า ? วันนี้เรามีทริปดีๆ มาฝากกันค่ะ รับรองว่าต้องถูกใจสายลุย สายธรรมชาติแน่นอน เพราะเราจะพาไป ทริป ลาว 4 วัน 3 คืน หลวงพระบาง - หนองเขียว ไปบันทึกเรื่องลาวเหนือ กับธรรมชาติสวยๆ กันดีกว่าาา ไปเก็บกระเป๋ากันเล้ยยย ! 

 

 

ทริป ลาว 4 วัน 3 คืน


        ทริปประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างประเทศลาว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่เหมาะกับการมาสร้าง ความทรงจำและบันทึกเรื่อง ‘ลาว’ ของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งจุดหมายปลายทางของผมก็คือ การมาตะลุยอยู่ใน 2 เมืองแห่งลาวเหนือ กับการเดินทาง 4 วัน 3 คืน ของผมใน ‘หลวงพระบาง-หนองเขียว’ ที่แสนสงบ อบอุ่น และก็มีธรรมชาติสวยๆ ที่รอให้เราไปเห็นด้วยสองตา

 

 

        สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป ผมนั่งเครื่องไปลงที่หลวงพระบางหลังจากนั้นก็เรียกเหมารถแท็กซี่จากสนามบินไปลงที่พักในตัวเมืองกันครับ ระยะทางจากสนามบินไปก็ประมาณ 5-6 กิโล ค่ารถประมาณ 200 บาท

 

 

        เที่ยวลาวเนี่ยเที่ยวง่ายมากๆครับ มาถึงจะทำอะไรเราก็สื่อสารภาษาไทยได้เลย คนลาวพูดอะไรมาเราก็ฟังเข้าใจ เราพูดไทยไปเค้าก็เข้าใจเช่นกัน สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัด Backpack อยากลองเริ่มต้นลุยต่างประเทศ ก็ลองเริ่มจากการเที่ยวลาวดูก็ได้ครับเที่ยวสบายๆ

 

 

        สำหรับที่พักในหลวงพระบางที่ผมจองไว้ ก็คือที่นี่เลยครับ ‘วิลล่า จำปา’ ราคาห้องพักคืนละ 800 บาท ซึ่งที่พักนี้ก็จะอยู่ใกล้ๆกับแม่น้ำโขงเลยครับ ไปเดินชมบรรยากาศริมน้ำได้

 

 

        มาหลวงพระบางทั้งที ถ้าจะไม่มาที่ ‘วัดพระธาตุพูสี’ นี่ก็คงจะเหมือนมาไม่ถึง เพราะนอกจากเราจะได้ขึ้นไปกราบนมัสการพระธาตุพูสีแล้ว ที่บนยอดเขาแห่งนี้ก็ยังเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นเมืองหลวงพระบางได้ทั้งเมือง

 

 

        ด้วยความที่วัดพระธาตุพูสีนี้ จะค่อนข้างเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ในช่วงพระอาทิตย์ตกแบบนี้นักท่องเที่ยวก็จะหลั่งไหลเข้ามารอชมความสวยงามกันเต็มเลยครับ...

 

 

        บรรยากาศดีมากๆ เลยใช่มั้ยครับ มานั่งชมวิวเมืองหลวงพระบางที่รับกับแสงอาทิตย์ในยามตะวันตกดินคือดีมากจริงๆ

 

 

       

        เมื่อพระอาทิตย์ลับตาเราก็ลงมาเดินเล่นกันที่ถนนคนเดินของหลวงพระบางที่ชาวบ้านจะเรียกกันว่า ‘ตลาดมืด’ ซึ่งก็จะมีของหลากหลายอารมณ์คล้ายถนนคนเดินที่บ้านเราเลยครับ

 

 

        ค่ำแล้วเราไปเดินเล่นรอบๆ ชมบรรยากาศหลวงพระบางในยามค่ำคืนกันครับ

 

 

        วัดวาอารามที่นี่ก็มีศิลปะที่สวยงามมากๆ

 

 

        สำหรับเช้าวันที่ 2 นี้ ก่อนที่เราจะเดินทางต่อไปที่หนองเขียว ผมก็ขอมาเดินเล่นชมบรรยากาศเมืองหลวงพระบางในยามเช้ากันหน่อย จริงๆแล้วที่นี่จะมีการตักบาตรข้าวเหนียวยามเช้าด้วย แต่สงสัยจะหลับเพลิน ไปหน่อยครับเลยไม่ทันได้มาตักบาตร ก็เลยเน้นเดินเล่นลัดเลาะไปตามซอกซอยต่างๆ แทน ฮ่าาาๆ

 

 

        เอาละครับ ได้เวลาที่เราจะต้องเดินทางต่อไปยังหนองเขียวกันแล้ว ซึ่งผมก็ได้ทำการติดต่อเช่ารถเอาไว้ล่วงหน้า ค่าเช่ารถจะอยู่ที่ประมาณวันละ 1500 บาทนะครับ (ราคาขึ้นอยู่กับประเภทรถ) เช่ารถขับเองก็จะสะดวกในเรื่องของแวะเที่ยวตามจุดต่างๆ และเราก็สามารถ Control เวลาในการเดินทางได้เองด้วย

 

 

 

 

 

        จากหลวงพระบางมาหนองเขียวเราก็ขับรถกันมาประมาณ 4 ชั่วโมงได้ครับ เมื่อมาถึงที่หนองเขียวแล้วเราก็ไปหาที่พักกันก่อนเลย ก็ไปเจอที่พักนี้อยู่ที่ริมแม่น้ำอู เห็นแล้วบรรยากาศดูดีทีเดียว ก็เลยแวะเข้าไปสอบถามราคา ก็ไม่แพงเลยตีเป็นเงินไทยก็คืนละแค่ 500 บาท เราก็ปักหลักเที่ยวหนองเขียวกันที่พักนี้เลย

 

 

        ด้วยความที่หนองเขียวนั้นเป็นเพียงเมืองที่ยังคงอะไรเดิมๆ วิถีชีวิตชาวบ้าน และรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศเมืองดูสงบน่าอยู่เสียจริง

 

 

        เรามาเดินเล่นสำรวจเมืองหนองเขียวไปรอบๆ กันครับว่าจะฟีลกู๊ดดดดแค่ไหน :)

 

 

        แสงกำลังสวยก็ขอแวะถ่ายรูปคู่กับวิวสะพานสักหน่อย บรรยากาศดีมากๆ

 

 

        หลังจากนั้นเราก็เข้าไปเดินลัดเลาะอยู่ในตัวเมืองหนองเขียว หาอาหารทานกัน เดินไปเดินมาก็จะเห็นมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเที่ยวกันพอสมควร

 

 

        มีเป็นร้านให้บริการทัวร์ต่างๆนะครับ ใครที่สนใจอยากจะไปที่ไหนเป็นพิเศษหรืออยากจะทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์เพิ่มเติม ก็มาดูกันได้ ส่วนของผมพรุ่งนี้เราจะขึ้นไปชมทะเลหมอกกันที่จุดชมวิวผาแดง ซึ่งสามารถมองเห็นวิวได้รอบทิศทางแบบ 360 องศาเลย ว่าแล้วคืนนี้เราก็รีบไปเข้านอนเก็บแรงกันไว้ดีกว่า เพราะพรุ่งนี้ต้องรีบตื่นตั้งแต่เช้าาาา และเดินขึ้นเขาอีกประมาณ 2 ชั่วโมงก็ต้องฟิตร่างกายกันหน่อย

 

 

        เช้านี้เราตื่นกันตั้งแต่ตี 4 เลยครับ เพื่อมาเดินเขาขึ้นไปจุดชมวิวผาแดง ซึ่งที่นี่เราสามารถขึ้นมาเองได้โดยไม่ต้องจ้างคนนำทางหรือมีเจ้าหน้าที่ติดตามอะไรเลย เดินขึ้นไปตามทางเรื่อยๆด้วยตัวเองได้เลยครับ ที่ต้องรีบมาแต่เช้าเพราะเราจะได้ทันมาชมพระอาทิตย์ขึ้นกันด้วย

 

 

        เดินขึ้นเขาเรียกเหงื่อกันมาได้สักพักใหญ่ เราก็มาถึงที่จุดชมวิวกันแล้ววววว โอ้วววว คือพี่หมอกมารอเราอยู่เต็มเลย เห็นแบบนี้ก็ยิ้มเลยครับ คือไม่มีแห้วแน่นอนนนน ฮ่าาาๆ

 

 

        พอฟ้าเริ่มสว่างขึ้นเรื่อยๆ หมอกก็เริ่มมากันเยอะเลย วิวดี บรรยากาศดีแบบนี้

 

 

        หลังจากที่เราเก็บภาพบรรยากาศกันอย่างจุใจแล้ว เราก็เดินลงมาจากเขาเพื่อกลับมาพักผ่อนในที่พัก และวันสุดท้ายก็เดินทางกลับสู่หลวงพระบางเพื่อมุ่งหน้ากลับไทยกัน เป็นยังไงกันบ้างครับกับทริปเที่ยวลาวแบบสั้นๆ ที่เที่ยวตามได้ง่ายๆ ลองลิสต์ไว้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในใจไว้ไปเที่ยวช่วงวันหยุดปลายปีนี้กันนะครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพประกอบ : เพจ คนหลงทาง