รีเซต

สักการะ พระพุทธมหาธรรมราชา องค์ใหญ่ที่สุดในโลก แลนด์มาร์ค เมืองเพชรบูรณ์

สักการะ พระพุทธมหาธรรมราชา องค์ใหญ่ที่สุดในโลก แลนด์มาร์ค เมืองเพชรบูรณ์
nukkpidet
20 มิถุนายน 2564 ( 14:35 )
6K

     หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ของ เพชรบูรณ์ มากกว่าที่เที่ยวอื่นๆ แต่ยังมีอีกสถานที่ที่เป็นที่ตั้งของ พระพุทธมหาธรรมราชา พระพุทธรูปองค์สวยคู่บ้านคู่เมืองของชาวเพชรบูรณ์ ที่แนะนำว่าต้องไปสักการะกันเลยค่ะ นั่นก็คือ พระพุทธมหาธรรมราชา​เฉลิม​พระเกียรติ นี่เอง

 

 

พระพุทธมหาธรรมราชา พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง เพชรบูรณ์

 

     พระพุทธมหาธรรมราชา​เฉลิม​พระเกียรติ​ หรือ พุทธอุทยานเพชบุระ เป็นสถานที่ที่ตั้งของ พระพุทธมหาธรรมราชา พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยลักษณะของพระพุทธรูปนั้น จะเป็นปางสมาธิในสมัยลพบุรี เนื้อโลหะหล่อด้วยทองเหลืองบริสุทธิ์ มีพระพักตร์รูปเหลี่ยม สวยงดงามอย่างมากค่ะ

 

     โดยจะทรงเทริดหรือชฏา สวมสร้อยพระศอ ข้อพระกร และข้อพระบาท ซึ่งจะสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์แห่งนครธมแล้ว และต่อมาก็ได้พระราชทาน พระพุทธมหาธรรมราชา นี้ให้แก่พ่อขุนผาเมือง ในครั้งที่อภิเษกสมรสกับพระนางสิขรมหาเทวี พระธิดาของพระองค์ เพื่อเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง เลยเป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองเพชรบูรณ์ตั้งแต่นั้นมานั่นเองค่ะ

 

 

ประวัติ พระพุทธมหาธรรมราชา

     แต่มีเรื่องเล่ากันอีกว่า หลังจากที่พ่อขุนผาเมืองและพ่อขุนบางกลางหาว นั้นได้ร่วมกันกอบกู้อิสรภาพ พระนางสิงขรมหาเทวีทรงแค้นเคืองมาก เลยเผาเมืองราดจนย่อยยับ เสนาอำมาตย์เลยต้องอัญเชิญ พระพุทธมหาธรรมราชา หลบหนีไฟ โดยล่องแพมาตามแม่น้ำป่าสัก แต่เนื่องจากแม่น้ำมีความคดเคี้ยวและกระแสน้ำไหลเชี่ยว ทำให้แพแตก องค์พระเลยจมหายไปกับแม่น้ำ 

 

     จนกระทั่งชาวบ้านได้พบในแม่น้ำป่าสักบริเวณหน้าวัดไตรภูมิ เลยได้อัญเชิญมาประดิษฐานที่วัด ซึ่งต่อมาพระพุทธรูปองค์นี้ก็ได้หายไปอีก และมีผู้พบในแม่น้ำอีก เลยเกิดเป็นประเพณีของจังหวัดเพชรบูรณขึ้นมา คือ ผู้ว่าราชการจังหวัด จะเป็นผู้อุ้มพระพุทธรูปลงดำไปยังก้นแม่น้ำ แล้วโผล่ขึ้นมา ซึ่งจะทำเช่นนี้จนครบทั้ง 4 ทิศ ถือว่าเป็นสิริมงคลแก่จังหวัดนั่นเองค่ะ และถ้าไม่ได้ทำพิธีอุ้มพระดำน้ำแบบนี้ ก็จะเกิดฝนแล้งขึ้น พิธีอุ้มพระดำน้ำเลย จัดขึ้นทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปีนั่นเอง

 

วัดดัง เพชรบูรณ์

photravel_ru / Shutterstock.com

 

     ในปัจจุบันนี้ ถือได้ว่าองค์ พระพุทธมหาธรรมราชา จำลองนี้ ถือว่าเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุด ณ พุทธอุทธยานเพชรบุระ จังหวัดเพชรบูรณ์ และใหญ่ที่สุดในโลกเลยค่ะ มีขนาดพระหน้าตักเกือบ 12 เมตร สูงถึง 16.5 เมตร และสูงจากพื้นดินกว่า 35 เมตร หนักกว่า 45 ตัน เพราะฉะนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด ทั้งสวยและยิ่งใหญ่แบบนี้ คงจะหาที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ 

 

การเดินทาง มายัง พระพุทธมหาธรรมราชา​เฉลิม​พระเกียรติ​

     ใครที่แวะเวียนมาเที่ยว เพชรบูรณ์ นั้น แนะนำว่าต้องมาชมความงดงามและมากราบสักการะบูชาขอพร พระพุทธมหาธรรมราชา เลยค่ะ โดยวัดแห่งนี้จะอยู่ติดกับถนนสายหลักเส้นสระบุรี-หล่มสัก ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ก็เข้าสู่เพชรบูรณ์แล้ว จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ก่อนถึงมหาวิยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ค่ะ 

 

 

ข้อมูล พระพุทธมหาธรรมราชา​เฉลิม​พระเกียรติ​ เพชรบูรณ์

  • ที่อยู่ : อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CWF3jQGfcLC3SyrcA  
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<