กินเจ 2019 ไหว้ขอพรเทพเจ้า 8 ศาลเจ้าดัง วัดจีน เสริมดวง ไหว้แล้วดี ขอให้ได้ ขอให้โดน

กินเจ 2019 ไหว้ขอพรเทพเจ้า 8 ศาลเจ้าดัง วัดจีน เสริมดวง ไหว้แล้วดี ขอให้ได้ ขอให้โดน
เอิงเอย
16 กันยายน 2562 ( 13:30 )
10.5K
13

       นอกจากการละเว้นการทานเนื้อสัตว์ ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ถือศีลแล้ว กินเจ 2019 นี้ เราชวนไป ไหว้ขอพรเทพเจ้า กับ 8 ศาลเจ้าดัง วัดจีน เสริมดวง เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต สมหวัง สมปรารถนากันทุกคน ทั้ง สุขภาพ ครอบครัว การการ และการเงิน ค่ะ

 

Ko Backpacko / Shutterstock.com

 

ไหว้ขอพรเทพเจ้า 8 ศาลเจ้าดัง

 

ศาลเจ้ากะทู้

ภูเก็ต

 

        ศาลเจ้ากะทู้ เดิมชื่อ ศาลเจ้ากิ๊วหองหยา ตั้งอยู่ที่อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เรียกตามภาษาจีนว่า “ฉ้ายตึ๋ง” หมายถึงสถานที่ประกอบการกินผักอันศักดิ์สิทธิ์ของของ กิ๊วอ๋องต่ายเต่ ที่นี่จึงเปรียบเสมือนพระราชวังของกิ๊วอ๋องต่ายเต่โดยเฉพาะ ไม่เหมือนกับศาลเจ้าอื่นๆ มีความเชื่อที่ว่า มาขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่เพื่อช่วยปกปักรักษา คุ้มครองชีวิต ความเป็นอยู่รุ่งเรือง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

 

erkaly / Shutterstock.com


       อีกทั้งที่นี่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของประเพณีกินผักขึ้นเป็นครั้งแรกที่บ้านกะทู้อีกด้วย เนื่องจากคณะงิ้วเดินทางมาจากประเทศจีน มาแสดงงิ้วอยู่ที่บ้านกะทู้เป็นระยะเวลานาน เกิดการเจ็บไข้ได้ป่วยรวมไปถึงชาวเมืองด้วย หัวหน้าคณะงิ้วจึงนึกขึ้นได้ว่าลืมทำพิธีเจี๊ยะฉ่าย (กินผัก) ซึ่งเคยปฏิบัติติดต่อกันมานานทุกปีที่ มณฑลกังไส ประเทศจีน จึงตัดสินใจทำพิธีกินผักอย่างง่ายๆ บนโรงงิ้ว ต่อมาโรคภัยไข้เจ็บ ก็ค่อยทุเลาหายไป ทำให้ชาวกะทู้เกิดความเลื่อมใสศรัทธา

 

ที่อยู่ : เลขที่ 37/1 หมู่ที่ 4 ถนนวิชิตสงคราม ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต
เวลาเปิด : 08.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.kathushrine.org

================

 

 

 

ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย

กรุงเทพ

 

 

        ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อายุประมาณ 200 ปี สถาปัตยกรรมของศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นแบบปลายราชวงศ์ชิง ตั้งอยู่ที่ชุมชนตลาดน้อย ย่านยาวราช ของกรุงเทพฯ ที่นี่มีชื่อเสียงด้านการจัดประเพณีกินเจได้ยิ่งใหญ่ตามประเพณีจีนโบราณ และต่อเนื่องมากว่าหลายร้อยปี อีกทั้งที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางของชาวจีนฮกเกี้ยนในกรุงเทพฯ อีกด้วยค่ะ

 

 

       ที่นี่มี เทพเจ้าโจวซือกง (พระหมอ) หรือที่ ชาวตลาดน้อยเรียก หลวงปู่โจวซือกง ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของชาวจีนฮกเกี้ยนประดิษฐานอยู่ มีความเชื่อในการขอพรให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ เป็นองค์ที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ

        ด้านในศาลเจ้ายังเป็นที่ประดิษฐานของ องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่มีความเชื่อว่า บนบานศาลกล่าวสิ่งใด ต่างก็สำเร็จสมหวังไปตามๆ กัน และมีองค์ไฉซิ้งเอี้ย เทพเจ้าโชคลาภของจีน ที่ขอพรด้านเงินทอง และโชคลาภอีกด้วยค่ะ

 

ที่อยู่ : ซอยภาณุรังษี (ข้างวัดปทุมคงคา) หรือซอยดวงตะวัน (หลังตลาดน้อย) แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เวลาเปิด : 07.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ChowSueKongTJK

================

 


ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า

กรุงเทพฯ

 

GIPP24 / Shutterstock.com

 

       ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือ ตั่วเหล่าเอี๊ย ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ในย่านเสาชิงช้า ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วเก่าแก่มีอายุมากว่า 100 ปีแล้ว และเป็นที่ประดิษฐาน เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ หรือ เจ้าพ่อเสือ ที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทย และชาวจีน และมีชื่อเสียงในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าที่คอยปกป้องอภิบาล และปราบปรามศัตรูค่ะ ใครที่มากราบไหว้ขอพรจะโชคดี ชีวิตมีแต่รุ่ง เทพเจ้าคุ้มครองทั้งในเรื่องสุขภาพ ครอบครัว และการงาน

 

GIPP24 / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ ภายในศาลเจ้าพ่อเสือ ยังตกแต่งด้วยโบราณวัตถุ ซึ่งบางชิ้นมีอายุกว่า 100 ปี โดยเปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน

 

ที่อยู่ : 468 ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิด : 06.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bkktigershrine

================

 

 

ศาลเจ้ากวนอู เกาะสมุย

สุราษฏร์ธานี

 

finchfocus / Shutterstock.com


       ศาลเจ้ากวนอู เกาะสมุย หรือเดิมชื่อ ศาลเจ้าหน้าค่าย เป็นสถานที่ประดิษฐาน องค์เทพเจ้ากวนอู เนื้อโลหะสัมริดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีความสูงถึง 16 เมตร ศาลเจ้ากวนอูแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาถึง 160 ปี เป็นที่ยึดเหนียวจิตใจของคนจีนจากเกาะไหหลำ ประเทศจีน ที่เดินทางย้านถิ่นด้วยเรือสำเภามาตั้งรกรากบนเกาะสมุยเมื่อร้อยกว่าปีมาแล้วค่ะ

 

finchfocus / Shutterstock.com

 

        เทพเจ้ากวนอูนั้น เป็นเทพแห่งความซื้อสัตย์ และความกล้าหาญ มีความเชื่อกันว่าการรบูชาเทพเจ้ากวนอูจะนำมาซึ่งโชคลาภและความร่ำรวย

 

ที่อยู่ : 190/1 หมู่ 1 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เวลาเปิด : 08.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.saljaohuathanon.com, https://www.facebook.com/Guanyukohsamuishrine

================

 

 

วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช

กรุงเทพ

 

Phongsak Meedaenphai / Shutterstock.com

 

         วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดมังกร เป็นวัดจีนที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของกรุงเทพฯ ย่านเยาวราช เป็นที่เคารพนับถือของทั้งคนไทย และคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2414 ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ ตามแบบฉบับช่างสกุลแต้จิ๋ว ที่นี่จึงเป็นศูนย์กลางในการจัดงานของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนในเทศกาลต่างๆ ทั้งตรุษจีนและเทศกาลกินเจค่ะ

 

1EYEman / Shutterstock.com

 

       พระประธานของวัด คือ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ ทั้งหมด 3 องค์ หรือ ซำป้อหุกโจ้ว มีเทพเจ้าต่างๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ ไท้ส่วย เอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา หั่วท้อเซียงซือกง และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ จุดเด่นของวัดนี้คือ การไหว้พระแก้ชง ซึ่งทั้งชาวไทย และชาวจีนนิยมไปแก้ปีชงกันเป็นจำนวนมาก

 

ที่อยู่ : ถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
เวลาเปิด : 06.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : -

================

 

 

ศาลเจ้านาจา หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ

อ่างศิลา ชลบุรี

 

 

        ศาลเจ้านาจา หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ สร้างมา 20 กว่าปี และเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีการสร้าง วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ซึ่งมีความหมายถึงที่สถิตของทวยเทพเจ้าทั้งหลายขึ้นในภายหลัง ตัววิหารมีการก่อสร้างแบบสไตล์จีน รวมทั้งเครื่องตกแต่งประดับอาคารต่างๆ

 

Evdoha_spb / Shutterstock.com


        ภายในเป็นที่ประดิษฐานของ องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ซึ่งได้จำลองมาจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ประดิษฐานอยู่ที่ชั้นสองของวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน ผู้คนนิยมมาขอพรเพื่อสิริมงคล สำหรับชั้นสามเป็นที่ประดิษฐานขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้ ผู้เป็นใหญ่แห่งสวรรค์ และองค์เทพไท้อื่นๆ ส่วนชั้นบนสุดประดิษฐานพระศรีศากยมุนีพระพุทธเจ้า

 

ที่อยู่ : 1/13 หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
เวลาเปิด : 08.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.najathai.net, https://www.facebook.com/ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ-อ่างศิลา

================

 

 

วัดมังกรบุปผาราม

จันทบุรี

 

 

       วัดมังกรบุปผาราม หรือ วัดเล่งฮั่วยี่ เป็นวัดจีนขนาดใหญ่ในจังหวัดจันทบุรี และถือเป็นตำแหน่งของหางมังกรตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนอีกด้วย (วัดมังกรกมลาวาส คือ หัวมังกร) สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2520 เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองให้แก่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดจันทบุรีค่ะ

 

 

       ภายในพระอุโบสถที่สร้างตามสถาปัตยกรรมแบบจีน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเจ้า 3 พระองค์ คือ พระอมิตาภะพุทธเจ้า เป็นพระพุทธเจ้าในดินแดนสุขาวดี พระศากยมุนีพุทธเจ้า คือพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า เป็นพระพุทธเจ้าผู้เป็นครูแห่งยารักษาโรค อยู่ในดินแดนศุทธิไวฑูรย์ มีความเชื่อว่า ถ้ามาบูชา นมัสการ ก็จะปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือหายเจ็บป่วยเร็วขึ้นค่ะ

 

ที่อยู่ : ถนนสุขุมวิท ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
เวลาเปิด : 06.00-18.00 น.
เว็บไซต์ : -

================

 

 

 

ศาลเจ้าปุดจ้อ

ภูเก็ต

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

       ศาลเจ้าปุดจ้อ หรือ อ๊ามปุดจ้อ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่อยู่คู่คนภูเก็ตมายาวนานกว่าร้อยปี เป็นที่ประดิษฐาน องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือ องค์กวนอิมปุดจ้อ เป็นที่เคารพบูชา คำว่า “ปุดจ้อ” เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยนคนภูเก็ตเรียกนามของ พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือเจ้าแม่กวนอิม นั่นเอง

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

       ชาวภูเก็ตนิยมมากราบไหว้เพื่อขอพรในช่วงสำคัญต่างๆ ของชีวิต เช่น ในวันแต่งงาน วันมงคลต่างๆ การนำลูกอายุ 1 เดือนมาขอพรจากปุดจ้อให้เด็กเติบโตเป็นเด็กฉลาด เลี้ยงง่าย แข็งแรง เป็นต้น อีกเรื่องหนึ่งที่ที่มีชื่อเสียงอย่างยิ่งสำหรับศาลเจ้าปุดจ้อคือ การเซียมซีในเรื่องการรักษาโรคต่างๆ โดยเมื่อเซียมซีได้ แล้วก็นำใบเซียมซีไปยังร้านขายยาจีนเพื่อให้ร้านจัดตัวยาแล้วนำมารับประทาน มีหลายคนที่จากโรค จึงทำให้ที่นี่มีความศักดิ์สิทธ์มากๆ ค่ะ

 

ที่อยู่ : ซอยภูธร ถนนระนอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เวลาเปิด : 06.00-18.00 น.
เว็บไซต์ : -

 

 

กินเจ 2019 ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 อาหารเจ ยอดนิยมในไทย
กินเจ ทีไร ต้องไปโดนทุกที !

กินเจ เทศกาลของลูกหลานชาวจีน
ที่คนจีนไม่ได้กิน ?

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง