รีเซต

รวมวันแม่แห่งชาติ จากต่างประเทศ รอบโลก

รวมวันแม่แห่งชาติ จากต่างประเทศ รอบโลก
Muzika
7 สิงหาคม 2563 ( 15:14 )
15.2K
4

     ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆ บนโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับแม่กันทั้งนั้น นอกเหนือจากชาวไทยที่นับเอาวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันแม่แห่งชาติแล้ว ประเทศอื่นๆ ก็ล้วนมีวันแม่เป็นของตัวเองเช่นกัน ส่วนจะเป็นวันไหนบ้างนั้น ลองไปดูกันเลยครับ

 

 

1. วันแม่สหรัฐอเมริกา

     ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ตั้งโดยนางแอนนา เอ็ม. จาร์วิช หลังจากที่คุณแม่ของเธอเสียชีวิตไปในปี 1908 เธอจึงเริ่มรณรงค์ให้ทุกคนยอมรับวันแม่ว่าเป็นวันสำคัญของชาติ กระทั่งในปี 1914 วู้ดโรว์ วิลสัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น จึงกำหนดให้วันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาค มเป็นวันแม่อย่างเป็นทางการ และดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวอเมริกันก็คือดอกคาร์เนชั่น

 

2. วันแม่สหราชอาณาจักร ,ไอร์แลนด์

     ตรงกับอาทิตย์ที่ 4 ในฤดูถือบวชเล็นท์ (ช่วงที่ผู้นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิกจะไม่กินเนื้อ) ซึ่งวันแม่ของที่นี่ก็ไม่ได้มีการจัดพิธีอะไรมากมาย แต่จะเป็นวันที่ให้คุณแม่ได้สบายที่สุด พักผ่อนเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องงานบ้านงานเรือน เพราะคุณลูก และคุณสามีจะทำหน้าที่แทนนั่นเอง

 

3. วันแม่เกาหลีใต้

     ตรงกับวันที่ 8 พฤษภาคม และมีความพิเศษตรงที่เขารวบเอาวันพ่อเป็นวันนี้ด้วยเลย และเรียกรวมๆ ว่าเป็นวันผู้ปกครองนั่นเอง และดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวเกาหลีใต้จะเหมือนชาวอเมริกัน ก็คือดอกคาร์เนชั่นนั่นเอง

 

4. วันแม่อินเดีย

     วันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม ซึ่งนับเป็นเทศกาลใหม่ และเพิ่งเริ่มใช้กันไม่นานในอินเดีย เชื่อว่าได้รับแนวคิดมาจากชาติตะวันตก โดยเด็กๆ จะทำการ์ดอวยพร และทำกับข้าวให้คุณแม่รับประทาน แต่ทั้งนี้ที่อินเดียเองก็มีวันที่คล้ายๆ กับวันแม่อยู่วันหนึ่ง ชื่อว่าเทศกาล Durga Puja ที่เป็นวันบูชาเทพี Durga ที่เป็นดั่งแม่ผู้ศักดิ์สิทธิ์ของชาวอินเดีย มีการจัดพิธีเฉลิมฉลองยาวนานถึง 10 วันเลยทีเดียว

 

5. วันแม่เม็กซิโก

     ตรงกับวันที่ 10 พฤษภาคม ชาวเม็กซิกันเรียกว่าวัน Día de la Madre ซึ่งกิจกรรมยอดนิยมในวันนี้ จะเป็นการที่ลูกๆ ว่าจ้างวงดนตรีมาริอาชี (mariachi) มาให้คุณแม่ได้ชมถึงที่บ้าน พร้อมกับรีเควสเพลงโปรดได้ตามใจคุณแม่เลย เรียกได้ว่าเป็นวิธีการฉลองที่สมกับเป็นชาวเม็กซิกันมาก

 

6. วันแม่โบลิเวีย

     ตรงกับวันที่ 27 พฤษภาคม ซึ่งตามประวัติศาสตร์ชาติโบลิเวียแล้ว วันนี้เป็นวันที่กลุ่มสตรีชาวโบลิเวียนรวมตัวกันสู้รบกับกองทัพสเปนที่ Coronilla Hill ในระหว่างการกอบกู้เอกราชจากสเปน ช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งผู้ชายล้วนได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในสนามรบ

 

7. วันแม่เนปาล

     จัดขึ้นตามเดือนจันทรคติในช่วงเมษายน และพฤษภาคม เรียกว่าวัน Mata Tirtha Ausi วันนี้จะเป็นวันที่รำลึกถึงทั้งคุณแม่ที่ยังอยู่ และคุณแม่ที่จากโลกนี้ไปแล้ว

 

8. วันแม่โดมินิกัน

     ตรงกับวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม วันแม่ของชาวโดมินิกันนั้นเขาถือว่าเป็นวันเฉลิมฉลองที่สำคัญมาก นอกจากจะมีการจัดงานกันอย่างเอิกเกริกแล้ว ก็มักจะมีการเดินทาง พาแม่ไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวด้วย

 

 

     ทั้ง 8 ประเทศนี้ก็เป็นตัวอย่างของวันแม่ในต่างแดนอย่างคร่าวๆ ครับ ความจริงแล้วยังมีอีกมากมายอย่างประเทศมาก บ้างก็ใช้วันเดียวกันกับประเทศใหญ่ๆ ข้างต้นนี้แหละ แต่ไม่ว่าจะเป็นชนชาติไหน วันที่เท่าไร ความปรารถนาในการแสดงออกด้านความรักต่อแม่ ก็เป็นสิ่งสำคัญของทุกๆ คนบนโลกนี้นั่นเอง

 

ปฎิทิน วันแม่แห่งชาติ


วันที่


ประเทศ


อาทิตย์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์
นอร์เวย์   

8 มีนาคม
บัลแกเรีย, แอลเบเนีย 

ตรงกับอาทิตย์ที่ 4 ในฤดูถือบวชเล็นท์
สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์  

21 มีนาคม
จอร์แดน, ซีเรีย, เลบานอน, อียิปต์  

อาทิตย์แรกของเดือนพฤษภาคม
โปรตุเกส, ลิทัวเนีย, สเปน, แอฟริกาใต้, ฮังการี  

8 พฤษภาคม
เกาหลีใต้ (วันผู้ปกครอง)

10 พฤษภาคม
กาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย, ประเทศส่วนใหญ่ในทวีปอเมริกาใต้,
บาห์เรน, ปากีสถาน, มาเลเซีย, เม็กซิโก, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อินเดีย, โอมาน

อาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม
แคนาดา, สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน), สาธารณรัฐประชาชนจีน,
ญี่ปุ่น, เดนมาร์ก, ตุรกี, นิวซีแลนด์, เนเธอร์แลนด์, บราซิล,
เบลเยียม, เปรู, ฟินแลนด์, มอลตา, เยอรมนี, ลัตเวีย, สโลวาเกีย,
สิงคโปร์, สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, อิตาลี, เอสโตเนีย, ฮ่องกง

26 พฤษภาคม
โปแลนด์

27 พฤษภาคม
โบลิเวีย

อาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม
สาธารณรัฐโดมินิกัน, สวีเดน
 
อาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายน หรืออาทิตย์ที่สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม
ฝรั่งเศส

12 สิงหาคม
ไทย (วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง)

15 สิงหาคม
คอสตาริกา, แอนท์เวิร์ป (เบลเยียม)

อาทิตย์ที่ 2 หรือ 3 ของเดือนตุลาคม
อาร์เจนตินา

28 พฤศจิกายน
รัสเซีย

8 ธันวาคม
ปานามา

22 ธันวาคม
อินโดนีเซีย

====================