แหล่งท่องเที่ยวใหม่สุดชิลล์ ชมดอกไม้เมืองหนาว รับอากาศเย็นใกล้กรุงเทพฯ ที่ บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด

แหล่งท่องเที่ยวใหม่สุดชิลล์ ชมดอกไม้เมืองหนาว รับอากาศเย็นใกล้กรุงเทพฯ ที่ บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด
เอิงเอย
26 พฤศจิกายน 2556 ( 11:17 )
133.1K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

หนาวนี้ใครกำลังมองหาที่เที่ยวชิลล์ๆ ไปสัมผัสอากาศดีๆ สูดหายใจได้อย่างเต็มปอด ชมดอกไม้สวยๆ ดื่มด่ำกับธรรมชาติ แต่ไม่อยากไปไกลถึงเมืองเหนือ เราจะชวนมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ที่ได้บรรยากาศไม่ต่างกันที่ “บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด” จ.อุทัยธานี การันตีว่าอากาศดีจริงๆ ค่ะ เพราะเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 18 องศาเซนเซียส แถมยังใกล้กับกรุงเทพฯ มากๆ แค่ 3 ชม. เท่านั้นเอง


ออกจากห้วยป่าปกรีสอร์ทมาไม่นาน เราก็มาถึง “บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด” หรือ ศูนย์พัฒนาสังคมหน่วยที่ 73 จ.อุทัยธานี เป็นหนึ่งในสี่ของหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงซึ่งตั้งอยู่กลางหุบเขา ใกล้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งค่ะ ด้วยความที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 700-1,400 เมตร เท่าๆ กับดอยต่างๆ ของภาคเหนือทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นเกือบตลอดปี จึงทำให้ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่แถบนี้ปลูกดอกไม้เมืองหนาว ไร่กะหล่ำปลี และไร่สตรอเบอร์รี่ เหมือนกับภาคเหนือทีเดียว 

ชมคลิป บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด คลิก

ทันทีที่ลงจากรถก็สัมผัสได้ถึงอากาศที่เย็นสบายๆ และมองเห็นทุ่งดอกไม้หลากสีสัน สวยงามมากค่ะ เดินไปได้สักพักหนึ่งก็มีมัคคุเทศก์ตัวน้อย เป็นเด็กๆ ชาวกะเหรี่ยงมาคอยแนะนำจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในหมู่บ้านให้เรา น่ารักมากค่ะ  ชาวกะเหรี่ยงที่หมู่บ้านนี้ อยู่กับอย่างเรียบง่าย ใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิดธรรมชาติ  แต่ก็ไม่ได้แต่งกายแบบชาวเขาที่เราเคยเห็นอีกต่อไป ชาวบ้านจะแต่งตัวแบบสบายๆ ให้ทะมัดทะแมงเหมาะกับการทำสวนทำไร่ค่ะ


จุดแรกที่เราได้เห็นก็คือ โซนด้านล่าง จะเป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว หลายๆ สายพันธุ์สีสันสดใสค่ะ ปีนี้เราได้เจอกับดอกลิลลี่ขนาดใหญ่ โชคดีที่มาถึงช่วงที่ดอกไม้กำลังชูช่อออกดอกพอดิบพอดี ไม่อย่างนั้นคงเสียดายแย่แน่ๆ ค่ะ แต่ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ มัคคุเทศก์น้อยบอกกับเราว่า จะเป็นดอกไม้ชนิดอื่นๆ อย่างทิวลิป ค่ะ


ตามทางเดินขึ้นมาด้านบน นอกจากที่นี่จะเป็นจุดท่องเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวแล้ว ยังมีบ้านพักไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวมาอยู่โฮมสเตย์ได้อีกด้วย ยิ่งอากาศเย็นๆ ประมาณนี้ ใครอยากมานอนดูดาว หนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ สูดอากาศสะอาดๆ ให้ปอดได้พักผ่อนกันบ้างล่ะก็ ต้องมาพักที่นี่สักคืนสองคืนค่ะ 


นอกจากดอกไม้เมืองหนาวแล้ว โชคดีที่เรามาทันในช่วงกะหล่ำปลีกำลังบานด้วยค่ะ เราเลยได้รูปถ่ายของไร่กะหล่ำปลีขนาดย่อมๆ กลับมาไว้เป็นที่ระลึก ถ้ามาเที่ยวในช่วงใกล้ปีใหม่รับรองว่าต้องได้เจอกับสตรอเบอร์รี่กำลังมีลูกเล็กๆ น่าทานแน่ๆ เลยค่ะ 


ออกจากไร่กะหล่ำปลีมา เดินชมหมู่บ้านต่อ ได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่ใกล้ชิดเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เป็นชีวิตที่เรียบง่าย พอเพียง คนที่นี่สามารถปรับตัวให้อยู่ได้กับธรรมชาติตั้งแต่เกิดจนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิตโดยไม่เบียดเบียนทำลายสิ่งแวดล้อม การอยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบนี้เป็นสิ่งที่คนเมืองอย่างเราๆ ถวิลหา แต่ก็ไม่สามารถทำได้จริง น่าอิจฉาชีวิตที่พอเพียงและเพียงพออย่างนี้จริงๆ ค่ะ


เราใช้เวลาเดินชมจุดต่างๆ ในหมู่บ้านอยู่ประมาณชั่วโมงกว่า เรียกได้ว่า คุ้มค่ากับการขึ้นดอยมาตั้งแต่ 6 โมงจริงๆ ค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ มาชมดอกไม้เมืองหนาว ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบเรา สามารถมาได้ที่บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด จ.อุทัยธานี ได้ค่ะ 

 


บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด หรือ ศูนย์พัฒนาสังคมหน่วยที่ 73 จ.อุทัยธานี
บ้านอีมาด ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี 
รายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/ Kaen-Makrut-Ban-Rai-Uthai-Thani

 

ขอบคุณ ห้วยป่าปกรีสอร์ท 


ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

 Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650

 


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com