รีเซต

คำชะโนด ขอพร พญานาค อุดรธานี เปิดตำนานผีจ้างหนัง กลางเมืองบาดาลศักดิ์สิทธิ์

คำชะโนด ขอพร พญานาค อุดรธานี เปิดตำนานผีจ้างหนัง กลางเมืองบาดาลศักดิ์สิทธิ์
Filmthii
23 กันยายน 2563 ( 13:00 )
36.2K

      “เฮ้ย! ฟิล์ม ไป คำชะโนด อุดรธานี กันเถอะ” เสียงการเชิญชวนจากเพื่อนคนหนึ่งดังขึ้น ด้วยประโยคที่ไม่เคยคิดว่าจะได้ยินจากปากของมัน สารภาพจากใจเลยว่า ในสมัยก่อนถ้าหากถูกใครชวนไปที่แห่งนี้ เราจะรีบปฎิเสธทันที ทันใด แต่ถ้าหากมีใครชวนไปตอนนี้ ก็จะรีบตอบทันทีว่า “ไป” 

 

ตำนานพญานาค คำชะโนด

 

      คำชะโนด ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ลักษณะจะเป็น เกาะป่า มีน้ำล้อมรอบตัว มีพื้นที่บนเกาะประมาณ 20 ไร่ รวมไปถึงที่นี่ถูกปกคลุมไปด้วยต้นคำชะโนดสูงใหญ่ไปทั่วทั้งเกาะ

 

 

      เชื่อว่าหลายๆ คน คงรู้จักกับสถานที่สุดลี้ลับแห่งนี้เป็นอย่างดี ถ้าถามเราว่า “ลี้ลับยังไง?” เอาง่ายๆ ก็คือ มีเรื่องของความเชื่อกันสืบทอดมาอย่างยาวนาน และบางอย่างในปัจจุบันแม้แต่ทางวิทยาศาสตร์ก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ ในหลายเหตุการณ์ที่มาจากที่แห่งนี้

 

ขอพร พญานาค คำชะโนด ที่เที่ยวอุดรธานี

 

ตำนานผีจ้างหนัง

      แต่ถ้าจะให้ยกตัวอย่างเรื่องราวเด่นๆ ขึ้นมา ก็คงต้องเป็นเรื่อง ตำนานผีจ้างหนัง อันโด่งดัง จนถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ นั่นเองครับ

      เรื่องเล่านี้ โดยเริ่มจากมีบุคคลลึกลับได้ จ้างวานให้บริษัทหนังกลางแปลง ไปตั้งฉายหนังกลางทุ่งคำชะโนด ด้วยค่าจ้าง 4,000 บาท และจะต้องฉายให้เสร็จก่อนเวลาตี 4 จากนั้นก็ต้องรีบเก็บของ และออกมาก่อนฟ้าสว่าง โดยห้ามหันหลังกลับไปมองด้านหลังเด็ดขาด... แม้เรื่องเล่าจะจบลงแค่นี้ แต่ความแปลกของเรื่องนี้ก็ถูกนำไปแต่งเติมเสริมต่อมากมาย

 

 

ป่าคำชะโนด เมืองบาดาลอันศักดิ์สิทธิ์

 

      เมื่อเราเดินลงจากรถมา ก็จะพบว่าที่นี่คึกคักกว่าที่เราคิดไว้เยอะ เดินตรงเข้ามาภายด้านในก็จะเป็นลักษณะลานวัดปกติ มีของไหว้วางขายมากมาย ให้เราได้เลือกซื้อ ก่อน ที่จะเดินเข้าไปไหว้หลวงปู่ศรีสุทโธ กลางเกาะ นั่นเองครับ

 

 

      เลือกซื้อของไหว้กันเสร็จแล้ว ก็นำรองเท้าไปถอดวางทิ้งไว้ ตรงจุดบริการ (ฟรี) เพราะกฎของการเดินข้ามไปฝั่งเกาะคำชะโนด จะต้องไปโดยเท้าเปล่าเท่านั้น หากใครกังวล เรื่องกลัวรองเท้าสูญหายล่ะก็ เรารับรองประกันเลยครับ ว่าไม่หายอย่างแน่นอน

 

      เอาล่ะ! เมื่อเราพร้อม และทุกคนพร้อม ก็ตามเราเดินข้ามสะพานไป เกาะคำชะโนด กันเลย ตรงจุดสะพานแห่งนี้ เรายังได้ยินเรื่องเล่าจากชาวบ้านที่คำชะโนดว่าคือ จุดเชื่อมต่อกันระหว่างเมืองบาดาลกับโลกมนุษย์ โดยฝั่งบนเกาะคำชะโนดคือเมืองบาดาล และฝั่งนอกเกาะ คือโลกของมนุษย์ โดยมีสะพานเป็นกึ่งกลางระหว่างกัน

 

 

      ระหว่างเดินข้ามสะพาน เราจะเริ่มรู้สึกถึงความเย็น และร่มรื่นเป็นอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะด้านในถูกปกคลุมด้วยต้นคำชะโนดทั้งหมดก็เป็นได้

 

 

ภายในเกาะก็จะถูกแบ่ง ออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ

 

ศาลหลวงปู่ศรีสุทโธ

      ส่วนแรกคือ ศาลหลวงปู่ศรีสุทโธ ตรงจุดนี้มีไว้เพื่อ ให้ทุกคนเข้าไปกราบไหว้ ขอพรได้ทุกเรื่อง แต่อาจจะต้องต่อแถว รอคิวกันยาวสักหน่อยนะครับ หรือถ้าใครไม่อยากรอ ก็ จะมีศาลจำลองเล็กๆ ข้างศาลใหญ่ สามารถกราบไหว้ขอพร ได้เช่นกัน

 

 

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

      เมื่อกราบไหว้ ขอพรกันเสร็จแล้ว เราก็ไปกันต่อกับส่วนที่ 2 บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ตรงส่วนนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า ปล่องพญานาค ด้วยความเชื่อ และความศรัทธาของส่วนนี้ เราก็เห็นว่า มีผู้คนส่วนมากเข้ามากราบไหว้ พร้อมทั้งนำขวดเปล่า มาใส่น้ำกันเพียบ ทั้งนี้ก็เพื่อนำไปต้มดื่ม หรืออาบที่บ้านนั่นเอง

 

 

ลานต้นคำชะโนดใหญ่

       ส่วนสุดท้ายของเกาะ ก็คือ ลานต้นคำชะโนดใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นจุดที่น่าเหลือเชื่อเป็นอย่างมาก เพราะมีลักษณะของต้นไม้ที่โดดเด่นก็คือ เป็นการพันกันของต้นคำชะโนดหลายๆ ต้น  ดังนั้นแน่นอนว่า ความเหลือเชื่อนี้ จึงเป็นแหล่งรวมของนักแสวงโชค นั่นเองครับ

 

 

       ใครที่อยากจะเดินทางมากราบไหว้ ขอพร ที่คำชะโนด แห่งนี้ เราแนะนำว่า ให้เดินทางมาในช่วงเช้าก่อนเที่ยง เพราะคนจะน้อยกว่าหลังเที่ยงอย่างแน่นอนครับ

 

 

  • ที่อยู่ : 64 หมู่ 11 ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ArvjpGJPCFtZT82e9
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ขอบคุณภาพจาก : คุณฐิรพงษ์ คงแย้ม

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!