ตามรอย ! ตำนานพญานาค ป่าคำชะโนด ผีจ้างหนัง อุดรธานี ไหว้พระ ขอพร กลางเมืองบาดาล

ตามรอย ! ตำนานพญานาค ป่าคำชะโนด ผีจ้างหนัง อุดรธานี ไหว้พระ ขอพร กลางเมืองบาดาล
Filmthii
8 มีนาคม 2561 ( 12:17 )
17.4K

      “เฮ้ย ! ฟิล์ม ไป คำชะโนด กันเถอะ” เสียงการเชิญชวนจากเพื่อนคนหนึ่งดังขึ้น ด้วยประโยคที่ไม่เคยคิดว่าจะได้ยินจากปากของมัน สารภาพจากใจเลยว่า ในสมัยก่อนถ้าหากถูกใครชวนไปที่แห่งนี้ เราจะรีบปฎิเสธทันที ทันใด แต่ถ้าหากมีใครชวนไปตอนนี้ ก็จะรีบตอบทันทีว่า “ไป” เอ้า ฮ่าๆ

 

 

ตำนานพญานาค ป่าคำชะโนด

 

      คำชะโนด ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ลักษณะจะเป็น เกาะป่า มีน้ำล้อมรอบตัว มีพื้นที่บนเกาะประมาณ 20 ไร่ รวมไปถึงที่นี่ถูกปกคลุมไปด้วยต้นคำชะโนดสูงใหญ่ ทั่วทั้งเกาะ

 

 

      เชื่อว่าหลายๆ คน คงคุ้นเคย และรู้จักกับสถานที่สุดลี้ลับแห่งนี้เป็นอย่างดี “ลี้ลับยังไงอ่ะเหรอ?” เอาง่ายๆ ก็คือ ปัจจุบันแม้แต่ทางวิทยาศาสตร์ก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ ในหลายๆ เรื่อง จากหลายเหตุการณ์ที่มาจากที่แห่งนี้

 

 

      แต่ถ้าจะให้ยกตัวอย่างเหตุการณ์เด่นๆ ขึ้นมา ก็คงต้องเป็นเรื่อง ตำนานผีจ้างหนัง เพราะมันโด่งดัง จนถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ นั่นเองครับ โดยเริ่มจากมีบุคคลลึกลับได้ จ้างวานให้บริษัทหนังกลางแปลง ไปตั้งฉายหนังกลางทุ่งคำชะโนด ด้วยค่าจ้าง 4,000 บาท

      และจะต้องฉายให้เสร็จก่อนเวลาตี 4 จากนั้นก็ต้องรีบเก็บของ และออกมาก่อนฟ้าสว่าง โดยห้ามหันหลังกลับไปมองด้านหลังเด็ดขาด

      เมื่อเราเดินลงจากรถมา ก็จะพบว่าที่นี่คึกคักกว่าที่เราคิดไว้เยอะ เดินตรงเข้ามาภายด้านในก็จะเป็นลักษณะลานวัดปกติ มีของไหว้วางขายมากมาย ให้เราได้เลือกซื้อ ก่อน ที่จะเดินเข้าไปไหว้หลวงปู่ศรีสุทโธ กลางเกาะ นั่นเองครับ

 

 

      เลือกซื้อของไหว้กันเสร็จแล้ว ก็นำรองเท้าไปถอดวางทิ้งไว้ ตรงจุดบริการ (ฟรี) เพราะกฎของการเดินข้ามไปฝั่งเกาะคำชะโนด จะต้องไปโดยเท้าเปล่าเท่านั้น หากใครกังวล เรื่องกลัวรองเท้าสูญหายล่ะก็ เรารับรองประกันเลยครับ ว่าไม่หายอย่างแน่นอน

 

 

      เอาล่ะ ! เมื่อเราพร้อม และทุกคนพร้อม ก็ตามเราเดินข้ามสะพานไปเกาะคำชะโนดกันเลย ตรงจุดสะพานแห่งนี้ เรายังได้ยินเรื่องเล่าจากชาวบ้านที่คำชะโนด ว่าคือจุดเชื่อมต่อกันระหว่างเมืองบาดาล กับโลกมนุษย์ โดยฝั่งบนเกาะคำชะโนดคือเมืองบาดาล และฝั่งนอกเกาะ คือโลกของมนุษย์ โดยมีสะพานเป็นกึ่งกลางระหว่างกัน

 

 

      ระหว่างเดินข้ามสะพาน เราจะเริ่มรู้สึกถึงความเย็น และร่มรื่นเป็นอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะด้านในถูกปกคลุมด้วยต้นคำชะโนดทั้งหมดก็เป็นได้ ภายในเกาะก็จะถูกแบ่ง ออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ

 

 

      ส่วนแรกคือ ศาลหลวงปู่ศรีสุทโธ ตรงจุดนี้มีไว้เพื่อ ให้ทุกคนเข้าไปกราบไหว้ ขอพรได้ทุกเรื่อง แต่อาจจะต้องต่อแถว รอคิวกันยาวสักหน่อยนะครับ หรือถ้าใครไม่อยากรอ ก็ จะมีศาลจำลองเล็กๆ ข้างศาลใหญ่ สามารถกราบไหว้ขอพร ได้เช่นกัน

 

 

      เมื่อกราบไหว้ ขอพรกันเสร็จแล้ว เราก็ไปกันต่อกับส่วนที่ 2 อย่างบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ตรงส่วนนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า ปล่องพญานาค ด้วยความเชื่อ และความศรัทธาของส่วนนี้ เราก็เห็นว่า มีผู้คนส่วนมากเข้ามากราบไหว้ พร้อมทั้งนำขวดเปล่า มาใส่น้ำกันเพียบ ทั้งนี้ก็เพื่อนำไปต้มดื่ม หรืออาบที่บ้านนั่นเอง

 

 

       ส่วนสุดท้ายของเกาะ ก็คือ ลานต้นคำชะโนดใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นจุดที่น่าเหลือเชื่อเป็นอย่างมาก เพราะลักษณะของต้น ก็คือการพันกันของต้นคำชะโนดหลายๆ ต้น (ไม่งง ใช่ป่ะ?) ดังนั้นแน่นอนว่า ความเหลือเชื่อนี้ จึงเป็นแหล่งรวมของนักแสวงโชค นั่นเองครับ

 

 

       ใครที่อยากจะเดินทางมากราบไหว้ ขอพร ที่คำชะโนด แห่งนี้ เราแนะนำว่า ให้เดินทางมาในช่วงเช้าก่อนเที่ยง เพราะคนจะน้อยกว่าหลังเที่ยงอย่างแน่นอนครับ

ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)

 

คำชะโนด
พิกัด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี
เปิดบริการ 06.00 – 18.00 น. ทุกวัน

 

 

 

 

เรื่อง ลึกลับ อื่นๆ ที่น่าสนใจตามหา นครใต้น้ำ แอตแลนติส
อาณาจักรโบราณที่สาบสูญปริศนาหินตัว H แห่งโบลิเวีย
อารยธรรมโบราณ ยุคอินคา

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง