เที่ยวย่านอิแทวอน ตามรอย Itaewon Class ย่านช้อปปิ้งแห่งแรกของเกาหลีใต้

เที่ยวย่านอิแทวอน ตามรอย Itaewon Class ย่านช้อปปิ้งแห่งแรกของเกาหลีใต้
แมวหง่าว
8 เมษายน 2563 ( 15:00 )
13.5K

     ตอนนี้หลายๆ คนน่าจะดูซีรีย์เกาหลี Itaewon Class จบกันไปแล้ว ไม่ก็กำลังอยู่ระหว่างเริ่มต้น แต่เชื่อได้เลยว่าหลังจากนี้ต้องอยากลองไปเที่ยวเกาหลี เดินย่านอิแทวอนของจริงด้วยตัวเองให้ได้ แต่ช่วงนี้ก็ต้องอยู่บ้านกันเชื้อโควิด-19 กันไปก่อน เอาเป็นว่ามาใช้เวลาทำความรู้จักกับย่านนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า พร้อมเมื่อไหร่จะได้จองตั๋วไปเที่ยวแบบความรู้แน่นๆ กันไปเลย

 

 

รู้จัก อิแทวอน อยู่ตรงไหนของเกาหลีใต้ ?

 

DiegoMariottini / Shutterstock.com

Keitma / Shutterstock.com

 

     ย่านอิแทวอน หรือ Itaewon-dong เป็นหนึ่งในตลาด และย่านช้อปปิ้งชื่อดังของเกาหลีใต้ อยู่ในเขต ยงซานกู (Yongsan-gu) ซึ่งอยู่ทางเหนือของแม่น้ำฮัน (Han River) และทางใต้ของย่านที่คนไทยรู้จักกันดี นั่นคือ ย่านมยองดง (Myoeng-dong) หรือเมียงดงนั่นเอง

 

DiegoMariottini / Shutterstock.com

 

     ใกล้ๆ กันยังมีศูนย์บัญชาการกองทหารยงซานหรือ Yongsan Garrison ของสหรัฐอเมริกา ที่ตั้งฐานอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ยุค 1970 แล้ว ย่านนี้จึงเต็มไปด้วยผู้คนต่างชาติ ต่างภาษา และวัฒธรรมด้านเที่ยว กิน ดื่ม ไปโดยปริยาย อีกอย่าง ทีนี่ยังเป็นย่านแรกของเกาหลีใต้ที่ถูกประกาศให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย

 

 

อิแทวอน มีอะไรให้ทำบ้าง ?

 

2p2play / Shutterstock.com

 

     อย่างที่บอกไปว่าบริเวณนี้มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมาก ถ้าอยากเน้นกิน ที่นี่ก็มีร้านอาหารให้เลือกหลากหลายมาก เรียกว่านานาชาติเลยก็ว่าได้ คาเฟ่ฮิปๆ ก็มี หรือถ้าชอบแนวเที่ยวกลางคืน ผับบาร์ คาราโอเกะต่างๆ ก็มีให้เลือกจนละลานตาเช่นกัน หรือถ้าจะเน้นช้อปปิ้ง ที่นี่ก็มีตลาดอิแทวอน เป็นแหล่งรวมสินค้าสารพัดชนิด ทั้งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของที่ระลึกราคาไม่แพง รวมๆ แล้วมากกว่าสองพันร้าน และแผงลอยต่างๆ อีกห้าร้อยแผง ย่านถนนช้อปปิ้งนี่ยาวเป็นกิโลกว่าๆ เลย ถ้าอยากละลายทรัพย์ มาปั๊บหมดชัวร์

 

 

แลนด์มาร์ก ที่เที่ยวน่าสนใจในถนนอิแทวอน

 

1. นัมซานทาวเวอร์ Namsan Tower หรือ โซลทาวเวอร์ Seoul Tower

 

 

     จากสถานี Itaewon Station เดินมาไม่ไกลจะพบกับพื้นที่สีเขียวที่แทบไม่อยากเชื่อว่าอยู่ใจกลางเมืองขนาดนี้ พูดกันตรงๆ ที่นี่ก็ไม่ได้อยู่ในอิแทวอนซะทีเดียว แต่ที่เราแนะนำให้มาที่นี่เป็นที่แรก ก็เพราะแถวนี้จะมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวของย่านอิแทวอน ย่านฮันนัม ย่านกังนัม และแม่น้ำฮันกังแบบเต็มๆ ตา

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/F5Fne6y1FkPVaccT9
  • เปิดบริการ : ทุกวัน 10.00 – 23.00 น.
  • ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 10,000 วอน (~300 บาท) ผู้สูงอายุและเด็ก 8,000 วอน (~240 บาท)

 

 

2. ถนนอิแทวอน Itaewon Street

 

bnp_pic / Shutterstock.com

DiegoMariottini / Shutterstock.com

 

     ขึ้นจากสถานี Itaewon Station ก็จะพบกับแหล่งช้อปปิ้งที่เรามุ่งหมายไว้เลย ถนนอิแทวอนนี้จะกินพื้นที่ราวๆ 1.4 กิโลเมตร ยามปกติจะมีความครึกครื้น และเต็มไปด้วยผู้คนอยู่แทบจะตลอดเวลา ของที่มีให้ซื้อก็มีทั้งแบรนด์เนม และไม่แบรนด์เนม ตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องหนัง เครื่องกันหนาว เครื่องสำอาง รองเท้า ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีแหล่งรวมร้านอาหารนานาชาติ (Itaewon International Food Street) ให้ได้ไปเติมเต็มกระเพาะกันอีกด้วย

 

 

3. ร้านอาหารเกาหลี ออนด๊อกจิบ Eondeogjib (언덕집소곱창)

 

     และที่นี่เองที่เป็นโลเคชั่นของร้านทันบัม ของพัคแซรอย ชื่อร้านจริงๆ ชื่อ ออนด๊อกจิบ เป็นร้านอาหารเกาหลีที่มีเมนูแนะนำเป็นไส้ย่าง กรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับผักสดกรอบ เป็นร้านอาหารเล็กๆ ที่ตอนนี้กำลังดัง อยากลองอาจต้องรอคิวกันซักหน่อยนะ

 

 

4. สะพานลอย นกซาพยอง Noksapyeong Overpass

 

 

     ย่านนกซาพยองเองก็เป็นหนึ่งในย่านที่อุดมไปด้วยร้านคาเฟ่ลับๆ มากมาย ที่โดนใจเหล่าฮอปเปอร์มานักต่อนัก แต่เราไม่ได้จะมาแนะนำคาเฟ่หรอก เพราะจะพามาที่ สะพานลอยนกซาพยอง ที่เรามักจะเห็นในซีรีย์กันบ่อยๆ และแน่นอน จากจุดนี้จะมองเห็นนัมซานทาวเวอร์อยู่ไกลๆ ด้วย

 

 

5. มัสยิดอิแทวอน Seoul Central Mosque

 

abdul hafiz ab hamid / Shutterstock.com

 

     หลายคนคงยังไม่รู้ว่าที่อิแทวอนก็มีมัสยิดเหมือนกันนะ ที่นี่สร้างตั้งแต่ปี 1970 เป็นมัสยิดแห่งแรก และใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ และยังตั้งอยู่บนเขาที่สามารถมองเห็นวิวย่านอิแทวอนได้

 

 

6. ร้าน The finest Rooftop Bar

 

 

     ร้านนี้เป็นบาร์ที่ตั้งอยู่บนชั้น 3 สามารถชมวิวทิวทัศน์ของภูเขานัมซานได้จากที่นี่ ซึ่งโรแมนติกมากๆ เป็นที่แฮงค์เอาท์น่านั่งมากมาย ตอนกลางคืนอย่าลืมแวะมานั่งชิล

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xAcDqruN87qATvdTA
  • เปิดบริการ : วันธรรมดา 11.00 – 01.00 น. / จันทร์ 18.00 – 01.00 น. / ศุกร์-เสาร์ 11.00 – 03.00 น. / อาทิตย์ 11.00 – 23.00 น.

 

 

7. เส้นทางกำแพงเมืองโซล ภูเขานัมซาน Seoul Fortress Wall

 

 

     จุดนี้เป็นเส้นทางที่มีป้อมกำแพงไปตามแนวสันเขา ที่นี่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยโชซอนเพื่อใช้ป้องกันการรุกรานของข้าศึก ปัจจุบันกลายมาเป็นโบราณสถาน และสวนแพ็กบอมสแควร์ (Baekbeom Square Park, 백범광장) ที่สามารถไปเดินชมทิวทัศน์ของเมือง และย่านอิแทวอนได้

 

 

8. อาคาร G Guest House

 

 

     อีกหนึ่งโลเคชั่นในเรื่อง ที่ตอนนี้กลายเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมมาสักพักแล้ว มีซีรีย์เกาหลีหลายเรื่องใช้ขั้นบันไดตรงนี้เป็นจุดถ่ายทำด้วย ใครสนใจอยากมาเข้าพักก็ทำได้เหมือนกัน เพราะมีเกสต์เฮาส์ไว้คอยบริการด้วย แถมทำเลดีใจกลางเมือง ยิ่งเที่ยวตามรอยได้สบายหนักกว่าเดิม

 

 

9. สะพานน้ำพุบันโพ Banpo Bridge

 

 

     ชื่อเต็มๆ ของสะพานนี้คือ สะพานน้ำพุสายรุ้งบันโพ Banpo Bridge Rainbow Fountain เป็นสะพานที่ได้รับการบันทึกลงกินเนสส์บุ๊คว่ามีความยาวที่สุดในโลก และจะมีการเปิดแสดงแสง สี เสียง ประกอบน้ำพุในช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม เป็นประจำทุกวัน 4-6 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที

 

 

     เซฟพิกัดไว้ แล้วพอพร้อมเมื่อไหร่ก็ไปเที่ยวอิแทวอนกันได้เลย อย่าลืมพกเงินเตรียมไปเยอะๆ ล่ะ เพราะที่กิน ที่ช้อปนั้นเพียบจริงๆ

===============