รีเซต

เที่ยวกรุงเทพ ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า ไหว้ ตั่วเหล่าเอี้ย แก้ชง ขอพร ขอโชคลาภ เปิดตำนาน ประวัติศาลเจ้าพ่อเสือ

เที่ยวกรุงเทพ ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า ไหว้ ตั่วเหล่าเอี้ย แก้ชง ขอพร ขอโชคลาภ เปิดตำนาน ประวัติศาลเจ้าพ่อเสือ
AungAoey
11 มกราคม 2565 ( 15:04 )
100.5K

     ตามเรามา ขอพร เสริมดวง เพื่อสิริมงคล ตามแบบฉบับ ความเชื่อของจีน ด้วยการไปไหว้ขอพรกันที่ ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า หรือ ศาลเจ้าพ่อเสือ พระนคร หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า ศาลเจ้าพ่อเสือ นั่นเองค่ะ เที่ยวกรุงเทพ ฉบับสายมูกันบ้าง ไปปัดตัวสะเดาะเคราะห์ แก้ชง ขอพรโชคลาภ งานนี้ปังๆ กันถ้วนหน้า พร้อมมารู้จักที่มา ประวัติศาลเจ้าพ่อเสือ กันไปด้วยเลยค่ะ!

artapartment / Shutterstock.com

 ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า แก้ชง ขอพร ขอโชคลาภ 
เที่ยวกรุงเทพ ฉบับสายมู

 

     ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า หรือที่ชาวจีนในไทยเราเรียกกันว่า ศาลตั่วเหล่าเอี้ย เป็นศาลเจ้าจีนสายลัทธิเต๋าที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงมากๆ อีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยค่ะ ด้วยความเชื่อที่มีสืบต่อกันมาว่า หากใครที่กำลังประสบปัญหาทางธุรกิจ อยากจะขอพรในเรื่องการงานให้ประสบความสำเร็จ เสริมอำนาจบารมี ให้ร่ำรวยเงินทองล่ะก็ ต้องมาไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าพ่อเสือแห่งนี้ค่ะ
อีกทั้งยังมีความเชื่อในเรื่องของ การแก้ชง โดยใครที่เกิดปีชง ก็จะต้องมาทำ พิธีปัดตัวสะเดาะเคราะห์ แก้ชง เสริมสิริมงคลกันอีกด้วย 

 

ที่มา ประวัติศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า

 

JOYFULLIFE / Shutterstock.com


      ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งขึ้นในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 สร้างโดย กรมหมื่นอุดมรัตนราษี (พระองค์เจ้าอรรณพ พระราชโอรสในสมเด็จพระนั่งเกล้า) โดยสถานที่เดิมตั้งอยู่ริมถนนบำรุงเมือง ต่อมาเมื่อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดให้ขยายถนนบำรุงเมือง จึงได้โปรดให้ย้ายศาลเจ้าพ่อเสือมาไว้ที่ ทางสามแพร่ง ถนนตะนาว ซึ่งก็คือสถานที่ตั้งในปัจจุบันนั่นเองค่ะ 

     ลักษณะอาคารของศาลเจ้า สร้างตามรูปแบบศาลเจ้าที่นิยมทางภาคใต้ของจีน และมีเทพเจ้าประจำศาลเจ้า คือ เหี่ยงเที่ยงเสี่ยงตี่ หรือ เจ้าพ่อเสือ เป็นเทพที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาอย่างมาก อีกทั้งภายในศาลเจ้ายังประดิษฐานเทพอีกหลากองค์ โดยเฉพาะ เจ้าพ่อกวนอู และ เจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของทั้งคนไทยและจีนเช่นกัน

 

Gift4289 / Shutterstock.com

 

     ในการสร้างศาลพ่อเจ้าเสือนั้น ได้มีการนำเอา กระดูกเสือ บรรจุในแท่น ปั้นรูปประดิษฐานบนแท่น และอัญเชิญดวงวิญญาณเสือ ขอให้ปกปักรักษาประชาชนให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข ศาลเจ้าพ่อเสือ จึงเป็นศาสนสถานที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของคนไทยและจีนในพื้นที่บริเวณนี้ที่มีมาช้านานอีกด้วยค่ะ

 

ตำนานศาลเจ้าพ่อเสือ

 

แก้ชง 2565 ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า เที่ยวกรุงเทพ

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าพ่อเสือตามในตำนานจีนนั้น เป็นเทพเจ้าเสือแห่งการปกป้อง โดยเรามักพบเห็นในวัดของลัทธิเต๋าของจีน บูชาเพื่อไล่วิญญาณที่เป็นศัตรูต่างๆ ในไทยเราก็มีตำนานศาลเจ้าพ่อเสือเช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งเป็นตำนานจีนที่ผสมผสานกับตำนานของไทยโดยมีเรื่องอยู่ว่า

     เดิมทีบริเวณนี้ในสมัยก่อนยังเป็นป่าซึ่งมีสัตว์ต่างๆ อาศัยอยู่มาก และมีครอบครัวหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ๆ คือ นายสอน และ ยายผอง 2 แม่ลูก ด้วยความยากจน นายสอนจึงต้องเข้าป่าเพื่อไปเก็บของป่าทุกๆ วัน วันหนึ่งนายสอนได้ไปเจอซากกวางใหม่ๆ จึงมีความคิดอยากนำเนื้อกวางไปฝากแม่ จึงเข้าไปตัดชิ้นเนื้อกวางมา และขณะนั้นเอง เสือที่ซุ่มอยู่ ก็กระโจนมาขย้ำเข้าที่แขนจนขาด
นายสอนตะเกียกตะกายทั้งที่บาดเจ็บสาหัสกลับไปที่บ้าน และเล่าเรื่องให้ยายผ่องรู้ทั้งหมด ก่อนจะสิ้นใจไป ด้วยความเสียใจที่สูญเสียลูก ยายผ่องจึงไปร้องกับนายอำเภอให้จับเสือมาลงโทษให้ได้ นายอำเภอและปลัด จึงออกตามหาเสือ แต่ไม่พบ ตอนต้องมาพึ่งบารมี ไปอธิษฐานต่อ หลวงพ่อบุญฤทธิ์ และ หลวงพ่อพระร่วง ที่ วัดมหรรณพาราม จากนั้นก็ได้เจอเสือที่หมอบอยู่พร้อมให้จับโดยดี 

      เมื่อจับเสือมาได้ นายอำเภอก็พิพากษาตัดสินประหารชีวิตเสือ เสือก้มหัวยอมรับ ลงนอนหมอบราบกับพื้นหลับตาเฉย แต่มีน้ำตาไหลซึม เมื่อยายผ่องเห็น อาการที่เคยโกรธเสือมาก่อนก็มลายหายไป เหลือแต่ความสงสาร จึงร้องขอชีวิตเสือต่อนายอำเภอ หลังจากนั้น ก็ได้นำเสือก็มาเลี้ยงจนเชื่อง

     เมื่อยายผ่องถึงแก่กรรม เสือก็มีความโศกเศร้าเสียใจอย่างที่สุด และเกิดอาการตรอมใจ เมื่อเผาร่างของยายผ่อง เสือได้กระโจนเข้าไปในกองไฟด้วยสำนึกใจคุณของยายผ่อง สร้างความสลดใจแก่ชาวบ้าน ชาวบ้านจึงร่วมใจกันสร้างศาลข้างวัดมหรรณพาราม โดยปั้นรูปเสือไว้พร้อมนำเถ้ากระดูกของมันมาไว้ใต้แท่นและทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณเสือมาสถิตย์ไว้นั่นเอง

 

ข้อมูล ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ

 

ศาลเจ้า ที่สำคัญในกรุงเทพฯ อื่นๆ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<