รีเซต

8 ที่เที่ยว มัลดีฟส์ Maldives หมู่เกาะในฝัน สวรรค์คนรักทะเล

8 ที่เที่ยว มัลดีฟส์ Maldives หมู่เกาะในฝัน สวรรค์คนรักทะเล
Muzika
17 มีนาคม 2564 ( 17:45 )
74.4K

     เอ่ยถึง มัลดีฟส์ ทีไร ภาพของเกาะส่วนตัวแสนสงบ และที่พักที่ทอดตัวยาวลงไปในทะเลใสกิ๊งก็ผุดขึ้นมาทันที เป็นหนึ่งในสุดยอดที่เที่ยวทะเลช่วงหน้าร้อนสุดฮิตจริงๆ แถมที่นี่ยังเป็น 1 ในประเทศที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าได้แบบไม่ต้องกักตัว และเช่นเคย คนไทยได้รับการยกเว้นวีซ่าจ้า วันนี้เราเลยมาชวนคุณทำความรู้จักกับที่นี่ให้มากขึ้น เตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไปยังไงล่ะ

 

 

มัลดีฟส์ คือประเทศอะไร อยู่ที่ไหน?

     มัลดีฟส์ (Maldives) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐมัลดีฟส์ (Republic of Maldives) เมืองหลวงคือเมือง มาเล (Malé) เป็นประเทศที่ประกอบด้วยหมู่เกาะปะการังเป็นจำนวนมากในมหาสมุทรอินเดีย และอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศศรีลังกา    

     แม้จะเป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะเยอะมากกก ถึง 1,192 เกาะ แต่มีคนอาศัยอยู่จริงประมาณ 250 เกาะ และส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ท อีกอย่างคือ มัลดีฟส์ยังนับเป็นประเทศที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลต่ำที่สุดในโลกด้วย นั่นคือ 2.3 เมตรจากระดับน้ำทะเลนั่นเอง

====================

 

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในมัลดีฟส์

     ถ้าใครคิดว่าใจความสำคัญของที่นี่มีแค่การนั่งเล่นนอนเล่นในรีสอร์ทแล้วล่ะก็ ผิดแล้วครับ ความจริงที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น 

 

1. Malé เมืองหลวงมัลดีฟส์

 

 

     มาเล เมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลก ที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องผ่านก่อนไปเข้าพักยังรีสอร์ทตามเกาะต่างๆ เสมอ เพราะต้องมาลงเครื่องที่นี่นั่นเอง จะว่าไปก็เป็นเมืองหลวงที่ค่อนข้างแปลกตาอยู่ไม่น้อยสำหรับชาวไทย เพราะมีประชากรอาศัยอยู่เพียง 1 แสนกว่าคน 

====================

 

2. Grand Friday Mosque Malé มัสยิดวันศุกร์แห่งมาเล

 

Grand Friday Mosque Malé มัสยิดวันศุกร์แห่งมาเล

 

     ด้วยความที่เป็นประเทศนับถือศาสนาอิสลาม จึงมีมัสยิดตั้งอยู่ ณ เมืองหลวง ซึ่งสามารถจุคนได้ 5,000 คน สามารถเข้ามาประกอบพิธีทางศาสนาได้ที่นี่ ภายในยังมีห้องประชุม และห้องสมุดด้วย

 

====================

3. Maldives National Museum พิพิธภัณฑ์แห่งชาติมัลดีฟส์

     ใครที่สนใจอยารู้จักมัลดีฟส์มากกว่าแค่ทะเลล่ะก็ เราขอแนะนำให้มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์แห่งชาติมัลดีฟส์ ซึ่งเก็บรักษาสิ่งของอันประเมินค่าไม่ได้ และประวัติศาสตร์เรื่องราวต่างๆ ของประเทศนี้ไว้เป็นอย่างดี 

 

====================

4. Medhu ziyaaraiy Maldives สุสานเก่าชาวโมร็อกโก

     สุสานนี้สร้างขึ้นให้ Abdul Barakat Yousef Al-Berberi ชาวโมร็อกโกผู้นำศาสนาอิสลามเข้ามาสู่ประเทศมัลดีฟส์เป็นครั้งแรก ในปีค.ศ. 1153 โดยสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของสุสานนี้ ก็คือซุ้มประตูสีขาวสลับฟ้าในรูปแบบเรขาคณิตง่ายๆ

====================

 

5. Vaavu Atoll Island จุดดำน้ำติดอันดับโลก

 

 

     ออกจากตัวเมืองมาเที่ยวทางเกาะกันบ้าง สำหรับเกาะ Vaavu นี้มีจุดดำน้ำอยู่ถึง 30 จุด และยังติดอันดับสวยที่สุดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกด้วย ใครที่ชอบดำน้ำห้ามพลาด

====================

 

6. Ihuru Island โรงเรียนสอนดำน้ำที่ดีที่สุดในมัลดีฟส์

 

 

     เกาะอิฮุรุ เป็นเกาะส่วนตั๊วส่วนตัวที่มีรีสอร์ทบนเกาะ 1 แห่งถ้วน ซึ่งนอกจากความสงบ และสวยงามราวกับหาดสวรรค์แล้ว ที่นี่ยังเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำที่ดีที่สุดในมัลดีฟส์อีกด้วย

====================

 

7. Meemu Atoll Island เกาะที่สวยที่สุดในมัลดีฟส์

 

 

     ด้วยความที่รอบๆ เกาะ Meemu นั้นมีระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์ มีปลาโลมา ปลากระเบนราหู เต่าทะเล ฯลฯ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำที่นี่ และเกาะนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดในมัลดีฟส์อีกด้วย

====================

 

8. Ari Atoll Island เกาะที่อยู่สบายที่สุดในมัลดีฟส์

 

 

     ที่บอกว่าอยุ่สบายที่สุด ก็เพราะเกาะ Ari ได้ชื่อว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากที่สุด เพราะทางรัฐบาลเขาพยายามผลักดันการท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาเที่ยวทะเลแบบสบายที่สุด ขอแนะนำเกาะนี้เลย

====================

 

เที่ยวมัลดีฟส์เดือนไหนดี? ฤดูไหนเหมาะที่สุด

     อันที่จริงแล้วมัลดีฟส์สามารถเที่ยวได้ทั้งปีเลย ด้วยความที่เป็นประเทศอากาศร้อนชื้นแบบไทย เราเลยคุ้นชินได้ไม่ยาก แต่ช่วงเดือนที่ฟ้าโปร่งมากที่สุดจะเป็นช่วงเดือน พ.ย. - เม.ย. 

     แต่ถ้าให้แนะนำว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุด จะอยู่ในช่วง มี.ค. - เม.ย. เพราะน้ำจะใสมากที่สุดเพราะเพิ่งผ่านฤดูมรสุมไป แต่ถ้าใครเป็นสายนอนชิล ดำน้ำดูปะการังไม่เน้น ก็ไปช่วงหน้าฝนได้เลย เพราะช่วงนี้ห้องจะถูกมาก และฝนตกที่มัลดีฟส์ไม่หนักเท่าไหร่ด้วย

====================

 

ค่าเงิน สกุลเงินในมัลดีฟส์ 

 

 

     ใช้เงินสกุลรูฟียาห์ และลารี (Rufiyaa, Laaree) 1 รูฟียาห์ = 100 ลารี และประมาณ 15 รูฟียาห์ = 1 ดอลลาร์ แต่ส่วนใหญ่ที่พักจะนิยมใช้ดอลลาร์มากกว่า

====================

 

ข้อควรระวังก่อนเที่ยวมัลดีฟส์

     ชาวมัลดีฟส์ค่อนข้างเคร่งศาสนา ฉะนั้นควรแต่งกายให้มิดชิดหน่อย ยกเว้นอยู่เกาะรีสอร์ท หรือออกไปดำน้ำ อันนี้ก็ตามสะดวกเลย
ห้ามเก็บหิน ดิน ทราย เปลือกหอย ปะการัง ออกจากมัลดีฟส์เด็ดขาด
ห้ามตกปลาในที่สาธารณะ

====================