รีเซต

10 อุปกรณ์เดินป่า แคมป์ปิ้ง แกดเจ็ตสุดไฮเท็คที่ควรพกไว้

10 อุปกรณ์เดินป่า แคมป์ปิ้ง แกดเจ็ตสุดไฮเท็คที่ควรพกไว้
Muzika
19 มกราคม 2564 ( 14:15 )
3.3K

     ช่วงนี้คงจะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวสายเดินเขาเข้าป่า ตั้งเตาแคมป์ปิ้งนอนดูดาว น่าจะสบายใจเป็นพิเศษ เพราะน่าจะเป็นวิธีเที่ยวที่ค่อนข้างจะห่างไกลจากผู้คน มีความเสี่ยงจากโรคระบาดโควิดที่มีอยู่ตอนนี้น้อยที่สุดแล้วล่ะ แต่แน่นอนว่าตอนนี้ปี 2021 แล้ว เราอยากจะมาแนะนำอุปกรณ์แกดเจ็ตคูลๆ สำหรับสายแคมป์หัวใจไฮเทค ที่อยากจะหาของมาช่วยให้เที่ยวได้สะดวกสบายกว่าที่เคย จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดู 10 แกดเจ็ตไฮเท็คสายแคมป์ปิ้ง ที่เราจะแนะนำต่อไปนี้

 

 

10 แกดเจ็ตไฮเท็คเพื่อสายแคมป์ปิ้ง

1. BioLite CampStove 2

ราคาประมาณ : 5,250 บาท

 

 

     เตาแคมป์ปิ้งที่รวมเอาของ 2 อย่างที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในป่าไว้ด้วยกัน นั่นคือเตาขนาดพกพา และหม้อแปลงพลังงานที่สามารถแปลงพลังงานจากเปลวไฟที่จุด ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ โดยจ่ายไฟผ่านพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB ชาร์จได้ทุกอุปกรณ์ที่ต่อผ่านพอร์ตชนิดนี้ ส่วนของเตามีขนากกระทัดรัดพกพาง่าย น้ำหนักเพียง 935 กรัมเท่านั้น ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลย

====================

 

2. PowerOak AC50

ราคาประมาณ : 25,000 บาท

 

 

     เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ต้องพก PowerBank ติดตัวไปด้วยเสมอ เพราะของข้างตัวเราล้วนต้องใช้ไฟฟ้าทั้งนั้น แต่ถ้า PowerBank ยังน้อยไป ขอแนะนำ PowerOak AC50 แบตสำรองที่ความจุมหาศาลมาก ชาร์จได้ทุกอย่าง ได้ทั้งวัน ด้วยความจุ 150,000 mAh/500 Wh โหลดสูงสุด 300W มีไฟฉายติดตั้งไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน พร้อมระบบตัดไฟชาร์จเข้าเพื่อความปลอดภัย และรักษาอายุแบตเตอรี่

====================

 

3. Nitecore LA10

ราคาประมาณ : 800 บาท

 

 

     ไฟฉายขนาดกระทัดรัด เล็กเท่าลิปสติก วัสดุทำจากอลูมิเนียมจึงมีน้ำหนักเบา และแข็งแรงทนทาน ตั้งค่าไฟได้สามระดับ โดยใช้แบตเตอรี่ AA เพียง 1 ก้อน ให้แสงสว่างได้นานสุดถึง 23 ชั่วโมง สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นโคมไฟสำหรับแขวนได้ด้วย กันน้ำได้ระดับ IPX6

====================

 

4. Wacaco Minipresso GR

ราคาประมาณ : 3,300 บาท

      เรารู้ดีว่ายังไงการหอบอุปกรณ์ดริปกาแฟไฟขึ้นดอยด้วย ย่อมได้อรรถรสการดื่มด่ำกาแฟแก้วโปรดที่ดีกว่าการใช้เครื่องชงแน่ๆ แต่ถ้าคุณอยากจะลดการแบกสัมภาระเดินทางให้เบาลงแล้วล่ะก็ การใช้เครื่องชงจะช่วยได้แน่นอน ด้วยเครื่องชงขนาดพกพานี้ที่เป็นระบบกึ่งอัตโนมัติ ใช้แค่น้ำร้อน กับเมล็ดกาแฟคั่วบดชนิดโปรดของคุณ เท่านี้ก็ได้กาแฟหอมกรุ่นแบบง่ายๆ แล้ว

====================

 

5. NexTool 14 in 1 Shovel

ราคาประมาณ : 700 บาท

 

 

     เรารู้ดีว่าของชิ้นนี้อาจดูไม่ไฮเท็คเหมือนอันอื่น แต่สำหรับพลั่วสนามอเนกประสงค์ ที่พกแค่ชิ้นเดียวได้อุปกรณ์จำเป็นติดตัวถึง 14 อย่าง พลั่ว จอบ ตะขอ มีด เลื่อย ไขควง ที่จุดไฟ ที่ทุบกระจก กระบอง เข็มทิศ ที่เปิดขวด นกหวีด ที่เปิดขวด และประแจ ด้ามจับยาว 36 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.57 กิโลกรัม ก็มีค่าคู่ควรที่เราจะพกติดเข้าป่าไปด้วย พร้อมกระเป๋าสะพายเก็บใส่อุปกรณ์เรียบร้อย ไม่ว่าจะไปแคมป์ปิ้ง หรือแค่ใช้งานทั่วไปก็ควรมีติดบ้านไว้เช่นกัน

====================

 

6. lifeStraw Go

ราคาประมาณ : 4,000 บาท

 

 

     สิ่งที่สำคัญมากที่สุดของทริปเดินป่าหรือเทรคกิ้ง คงหนีไม่พ้นน้ำดื่มสะอาดๆ อย่างแน่นอน แต่การพกน้ำขวดไปเยอะๆ ก็ไม่สะดวกนัก แต่ถ้าเราพกไปแค่อุปกรณ์กรองน้ำก็จะช่วยลดภาระการแบกลงได้ ด้วยตัวกรองของ lifeStraw สามารถกรองแบคทีเรีย และโปรโตชัวได้มากถึง 99.9999% เปลี่ยนน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติให้สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย

====================

 

7. Arctic Air Cooler mini fan

ราคาประมาณ : 259 บาท

 

 

     บรรเทาความร้อนอบอ้าวด้วยเครื่องทำความเย็นขนาดพกพา ปรับความแรงลมได้ 3 ระดับ ใช้ง่ายแค่เติมน้ำแล้วเสียบไฟ สามารถต่อกับ Power Bank ได้ เปลี่ยนอุณหภูมิในเต็นท์ให้เย็นสบายกว่าเดิม

====================

 

8. Xiaomi Mosquito Repeller

ราคาประมาณ : 340 บาท

 

 

     เครื่องไล่ยุงขนาดพกพาจาก Xiaomi เปลี่ยนถ่านหนึ่งครั้งใช้ได้ถึง 100 วัน ใช้แขวนไว้หน้าเต็นท์ไล่ยุงได้สบาย แถมตั้งเวลาได้ด้วย

====================

 

9. Soto Pocket Torch

ราคาประมาณ : 600 บาท

 

 

     เปลี่ยนไฟแช็คปกติของคุณให้กลายเป็นหัวพ่นไฟความร้อนสูง ทำให้ใช้งานแคมป์ปิ้งได้สะดวกกว่าเดิม ไม่ว่าจะใช้เผาไส้ตะเกียง จุดไฟ เผาเก็บปลายเชือกไนลอน ฯลฯ มีระบบล็อคที่จุดแบบอัตโนมัติ เพื่อป้องกันอันตรายจากการจุดโดยไม่ตั้งใจ ในชุดมีไฟแช็คแบบที่สามารถเติมแก๊สมาให้ด้วย หรือจะใช้กับไฟแช็คยี่ห้อ Taiyo ที่หาซื้อได้จาก 7-11 ก็ได้เหมือนกัน

====================

 

10. Gotenna Mesh

ราคาประมาณ : 5,400 บาท/คู่

 

 

     แน่นอนว่าเวลาเข้าป่า ปีนเขา เราคงไม่สามารถพึ่งพาสัญญาณโทรศัพท์ได้ในบางครั้ง เพียงแค่พก Gotenna Mesh ไปด้วย ก็สามารถเปลี่ยนโทรศัพท์ให้กลายเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ไม่ต้องอาศัยทั้งสัญญาณโทรศัพท์ หรือ wifi ได้ทันที ทำให้ส่งข้อความหาเครื่องที่ใช้ระบบ Gotenna Mesh ด้วยกัน หรือใช้งาน GPS ก็ได้ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android

====================