รีเซต

อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ที่เที่ยวน่าน งามแต้ๆ กับ ขุนเขาแห่งเมืองเหนือ

อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ที่เที่ยวน่าน งามแต้ๆ กับ ขุนเขาแห่งเมืองเหนือ
nukkpidet
12 กันยายน 2564 ( 14:00 )
4.6K

     ขึ้นชื่อว่าเป็น จังหวัดน่าน ของ ภาคเหนือ ในไทย แน่นอนว่าต้องมีธรรมชาติสวยๆ รอเราอยู่ วันนี้เราจะพาไปเยือนอีกหนึ่งอุทยานฯ ที่มีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ตามไปดูกันดีกว่า ว่าที่นี่ จะมีจุดเช็คอินสวยๆ ที่ไหนให้เราตามไปเที่ยวกันบ้าง โกโกๆ

 

 

เยือนธรรมชาติ เที่ยวน่าน ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน

 

     อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน เป็นบริเวณที่ครอบคลุมพื้นที่เทือกเขาสูงตอนปลายของทิวเขาหลวงพระบาง และทอดตัวยาวไปจนถึงเขตแดนประเทศลาวเลยค่ะ มีสภาพธรรมชาติที่อุดมไปด้วยผืนป่ามากมาย อีกทั้งมีถ้ำขนาดใหญ่ น้ำตก และจุดชมทะเลหมอก ที่เป็นที่เที่ยวห้ามพลาดของที่นี่เลยด้วย โดยจะครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอสองแคว จังหวัดน่าน และ อำเภอเชียงคำ อำเภอปง จังหวัดพะเยา

 

 

ไฮไลท์ ของ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน

     แน่นอนว่าที่นี่อุดมไปด้วยป่าไม้ขนาดนี้ ก็ต้องเป็นพื้นที่กำเนิดของต้นน้ำอย่าง ลุ่มน้ำยมตอนบน ลุ่มน้ำยาวตอนบน และ ลุ่มน้ำลาว ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำน่าน และแม่น้ำยม อีกที โดยมียอดเขาสูงที่สุดอยู่บน ดอยจี๋ ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,572 เมตรค่ะ

 

     มาถึงที่เที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน กันบ้าง เริ่มกันตั้งแต่ทางเข้าเลยทีเดียว เพราะบนทางหลวงหมายเลข 1148 นั้น ได้ชื่อว่าเป็น ถนนลอยฟ้าแห่งเมืองน่าน ที่สวยงดงามมากๆ โดยจะมีเส้นทางคดเคี้ยว แต่ก็ขับง่าย วิวสวยตลอดเส้นทาง จนต้องลงมาเก็บภาพสวยๆ กันเลยค่ะ

 

 

     และที่ต้องห้ามพลาดเลย ก็คือ ที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ อย่าง ถ้ำหลวงสะเกิน ที่มีหินงอก หินย้อยสวยงาม ตัวถ้ำลึกจะเป็นอุโมงค์ยาวประมาณ 600 เมตร ต่อมาคือ น้ำตกห้วยหาด น้ำตกผาธาร สองน้ำตกสวยของอุทยานฯ แห่งนี้ และ สุสานฟอสซิลหอยโบราณล้านปี รวมไปถึงที่นี่ยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่สามารถผ่านไปจุดชมทะเลหมอก ผาช้างน้อย และ ภูลังกา ได้เลยค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองน่าน ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 1080 ( น่าน - ทุ่งช้าง ) พอถึงอำเภอท่าวังผา ก็ให้แยกไปทางซ้ายมือ ไปถนนหมายเลข 1148 ( ท่าวังผา - สองแคว ) พอถึงอำเภอสองแควแล้ว ก็ให้ไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 1148 ( สองแคว - เชียงคำ ) พอถึงหมู่บ้านสะเกินแล้ว จากนั้นก็แยกเข้าหมู่บ้านวนไปทางขวามือ ผ่านหมู่บ้านไปราวๆ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ค่ะ

 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน น่าน

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<