รีเซต

พระราชวังจันทน์ ที่เที่ยวพิษณุโลก ชมแหล่งประวัติศาสตร์ เมืองหน้าด่านสมัยอยุธยา

พระราชวังจันทน์ ที่เที่ยวพิษณุโลก ชมแหล่งประวัติศาสตร์ เมืองหน้าด่านสมัยอยุธยา
nukkpidet
7 มีนาคม 2564 ( 12:30 )
21.3K
1

     จังหวัดพิษณุโลก นอกจากจะเป็นเมืองที่มีที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ แล้ว ก็ยังมี ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ ที่สำคัญอีกด้วยนะคะ สถานที่แห่งนั้น มีชื่อว่า พระราชวังจันทน์ นั่นเองค่ะ ถือได้ว่าที่นี่เป็นแหล่งโบราณสถานเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญคือเกี่ยวข้องกับพระนเรศวรด้วย มาค่ะ มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของที่นี่ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

พระราชวังจันทน์ ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ พิษณุโลก

 

     พระราชวังจันทน์ เป็นพระราชวังโบราณ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันตก ใน ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งที่นี่เป็น สถานที่เสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเป็นที่ประทับของพระองค์เมื่อทรงดำรงตำแหน่งอุปราชนั่นเองค่ะ ในตอนนั้นเมืองพิษณุโลกยังมีฐานะเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญของกรุงศรีอยุธยาอีกด้วยค่ะ โดยสถานที่แห่งนี้กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานพร้อมทั้งประกาศขอบเขตที่ดินโบราณสถาน ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2537 แล้วค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยว ภายใน พระราชวังจันทน์

     ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่อยู่ในบริเวณ พระราชวังจันทน์ นั้น ก็จะมีตั้งแต่ ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ ที่เป็นอาคารไว้จัดแสดงเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก และพระราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ะ เช่น บันทึกประวัติศาสตร์ 9 ศตวรรษ เมืองพิษณุโลก ศิลปกรรมและงานช่างหลวงพิษณุโลก แบบจำลองวัดสำคัญ 3 วัด ในเขตพระราชวังจันทน์ เป็นต้นค่ะ

 

 

     ต่อมาคือ วัดวิหารทอง อยู่ทางทิศใต้ของ พระราชวังจันทน์ จะเป็นเจดีย์ประธานที่มีรูปแบบเป็นพระปรางค์ ในสมัยอยุธยาตอนต้นค่ะ ซึ่งปัจจุบันนั้น เหลือเพียงแค่ส่วนฐานเขียงและฐานบัวลูกฟักเท่านั้นค่ะ สันนิษฐานว่าเคยเป็นที่ประดิษฐานพระอัฏฐารส ที่ปัจจุบันได้ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถวัดสระเกศนั่นเองค่ะ ก็เลยได้มีการจำลองพระพุทธรูปขนาดเท่าองค์จริงมาประดิษฐานไว้ในวิหารดั่งเดิมค่ะ วัดนี้น่าจะมีอายุมาอย่างยาวนาน ราวๆ พุทธศตวรรษที่ 20-21 เลยทีเดียวค่ะ

 

ที่เที่ยวภาคกลาง พิษณุโลก พระราชวังจันทน์

 

     นอกจากนี้ ก็ยังมี วัดศรีสุคต เจดีย์ประธานทรงระฆัง และ วัดโพธิ์ทอง ที่เหลือเพียงแค่ส่วนฐานเขียง อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของ พิษณุโลก เลยค่ะ และน่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ ที่ยังคงสวยงามอยู่มาก ได้มาย้อนรอยชมความงามของโบราณสถานแบบนี้ อยากรู้เลยนะคะว่าเมืองไทยเมื่อครั้งในอดีตนั้น จะสวยงามขนาดไหน

 

การเดินทาง ไปยัง พระราชวังจันทน์

     ถ้ามาจากตัวเมืองพิษณุโลก ให้ตรงไปทางตะวันตก ขับไปตามถนนหมายเลข 12 จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนเทพารักษ์ เลี้ยวขวาอีกทีเข้าจ่านกร้อง จากตรงนี้ขับตรงไปอีก 50 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไป ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ จะอยู่ทางซ้ายมือนั่นเองค่ะ

 

ข้อมูล พระราชวังจันทน์ พิษณุโลก

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fMYZcLfr2dQjtZx18 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -