รีเซต

ญี่ปุ่น เตรียมใช้เครื่องสแกนแบบใหม่ในสนามบิน นทท.เข้าประเทศเร็วขึ้น

ญี่ปุ่น เตรียมใช้เครื่องสแกนแบบใหม่ในสนามบิน นทท.เข้าประเทศเร็วขึ้น
Muzika
30 มกราคม 2567 ( 11:34 )
529

     ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2567 สนามบินฮาเนดะ ของประเทศญี่ปุ่น จะทดลองนำเครื่องสแกนแบบใหม่ ซึ่งสามารถจับภาพใบหน้า สแกนลายนิ้วมือและหนังสือเดินทาง มาให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง และศุลกากร เพื่ออำนวยความสะดวกให้เข้าประเทศได้ง่ายขึ้น

 

simpletun / Shutterstock.com

 

ญี่ปุ่น เตรียมใช้เครื่องสแกนแบบใหม่ในสนามบินฮาเนดะ

 

     คาดว่าในเดือนเมษายน เครื่องสแกนแบบใหม่นี้ จะมีการติดตั้งจุดตรวจเพิ่มเติมที่สนามบินอื่นๆ ตามการระบุของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของญี่ปุ่น โดยการเริ่มที่สนามบินฮาเนดะเพราะเป็นหนึ่งในสนามบินที่มีคนเข้าออกสูงสุดในประเทศ เครื่องนี้สามารถใช้บริการได้ถึง 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาจีน อังกฤษ เกาหลี และญี่ปุ่น โดยจะช่วยลดขั้นตอนที่ทับซ้อนกันได้ เช่น การถ่ายภาพ ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องทำแยกกันในพื้นที่ตรวจคนเข้าเมือง และด่านศุลกากร

 

     ปัจจุบัน ชาวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่นจะต้องผ่านหลายขั้นตอนก่อนจะได้รับอนุญาตเข้าประเทศ ทั้งถ่ายภาพใบหน้า เก็บลายนิ้วมือ แต่ระบบใหม่นี้จะช่วยให้ขั้นตอนต่างๆ เสร็จสิ้นได้ในคราวเดียว ผู้ถือรหัส QR สามารถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองได้อย่างรวดเร็วผ่านช่องทางพิเศษ และเดินผ่านประตูอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า สำหรับชาวญี่ปุ่นเองก็สามารถใช้ระบบนี้ได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่ต้องเก็บลายนิ้วมือ

 

     โดยผู้เดินทางเข้าญี่ปุ่นจะต้องได้รับรหัส QR จากการลงทะเบียน Visit Japan ก่อน เมื่อมาถึงสนามบินฮาเนดะให้นำ QR ดังกล่าวสแกนโดยเครื่องอิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่นี้ได้เลย

 

     ญี่ปุ่นใช้การควบคุมชายแดนอย่างเข้มงวดในช่วงสูงสุดของการระบาดของ COVID-19 จนถึงปีที่แล้วก็เริ่มเห็นการฟื้นฟูของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ในปี 2023 มีชาวต่างชาติประมาณ 25 ล้านคนเข้าเยี่ยมชมประเทศนับเป็น 78% ก่อนการแพร่ระบาดของ COVID ในปี 2019 

====================