รวม 9 กองหินปริศนา Megalith อารยธรรมโบราณขนาดยักษ์ รอบโลก

รวม 9 กองหินปริศนา Megalith อารยธรรมโบราณขนาดยักษ์ รอบโลก
Muzika
25 มิถุนายน 2564 ( 17:11 )
619

     ในหมู่มวลโบราณสถานต่างๆ ที่มีอยู่บนโลก คงจะบอกได้ว่ากลุ่มกองหิน Megalith (เมกาลิธ) นั้นนับได้ว่าเป็นกลุ่มอารยธรรมโบราณที่เป็นปริศนามากที่สุด หาเหตุผลในการสร้างได้น้อยกว่าพีระมิดซะด้วยซ้ำ ที่สำคัญมันยังมีกระจัดกระจายอยู่มากมายบนโลกนี้อีกด้วย ในแต่ละภูมิภาคเองก็จะมี Megalith ชื่อดังเป็นของตัวเอง แต่ละแห่งก็ล้วนแล้วแต่มีวัตถุประสงค์ในการสร้างที่แตกต่างกันไปทั้งสิ้น ครั้งนี้เราจะพาไปแนะนำ 9 กองหินปริศนาชื่อดังน่าสนใจจากรอบโลกมาฝากกัน

 

 

กองหินปริศนา Megalith อารยธรรมโบราณขนาดยักษ์ รอบโลก

 

1. สโตนเฮนจ์ Stonehenge ประเทศอังกฤษ

 

 

     คงไม่มีใครปฎิเสธว่า สโตนเฮนจ์ นั้นเป็นกลุ่มกองหิน Megalith ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกแล้ว ตั้งอยู่กลางทุ่งราบซัลลิสเบอร์รี (Salisbury Plain) ทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเพราะบริเวณโดยรอบไม่มีสิ่งปลูกสร้างอื่นใดเลย มีจำนวนแท่งหินทั้งหมด 112 ก้อน ตั้งเรียงเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง และวางเรียงในลักษณะที่ต่างกัน ทั้งวางนอน วางพาดกัน และวางตั้งขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้คำนวณอายุของหินกลุ่มนี้ พบว่าน่าจะถูกสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 3,000 - 2,000 ปีก่อนคริสตกาล

====================

 

2. พูมาพันกู (Puma Punku) ประเทศโบลิเวีย

 

 

     พูมาพันกู (Puma Punku) เป็นซากปรักหักพังของกำแพงขนาดใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิหารขนาดมหึมา ติวานากู (Tiwanaku) โดยความพิเศษสุดๆ ของมันก็คือหินบางชิ้นที่ถูกตัดเป็นทรงตัว H อย่างชัดเจน โดยมีรอยตัดที่ราบเรียบราวกับถูกตัดด้วยของมีคม ไม่มีรอยแตกรอยร้าวแม้แต่นิดเดียว ถึงทุกวันนี้ก็ยังมีผู้พยายามไขปริศนาว่าหินเหล่านี้สร้างยังไง ขนมาจัดวางได้ยังอย่างไร และวัตถุประสงค์คืออะไร ?

====================

 

3. Atlit-Yam ประเทศอิสราเอล

 

(Image : Hanay; the ancient Neolithic settlements of Atlit-Yam)

 

     Atlit-Yam เป็นสิ่งที่ใช้เรียกกองหินโบราณที่ถูกพบอยู่ตามแนวของอ่าว Carmel เชื่อกันว่ามันถูกตั้งไว้เพื่อเป็นบ่อน้ำโบราณ และแท่นบูชาวิญญาณแห่งวารี โดยอายุอานามของแท่งหินเหล่านี้มากกว่า 7,000 ปีแล้ว

====================

 

4. นาบตา พลายา (Nabta Playa) ประเทศอียิปต์

 

 

     นาบตา พลายา อนุสาวรีย์หินอายุกว่า 7,000 ปี! ซึ่งแก่กว่าสโตนเฮนจ์ซะอีก สันนิษฐานว่าสร้างโดยผู้คนที่อาศัยอยู่ในแถบนี้เมื่อประมาณ 11,000 ปีมาแล้ว เพื่อใช้เป็นปฎิทินดวงดาวที่จะบอกถึงวันครีษมายัน (ตรงกับวันที่ 21 หรือ 22 มิถุนายน) ของทุกปี ซึ่งเป็นสัญญาณบอกถึงการเปลี่ยนผ่านฤดู นับเป็นคความรู้ด้านดาราศาสตร์ของมนุษย์ยุคโบราณที่น่าทึ่งมากๆ

====================

 

5. แนวหินคาร์นัค (Carnac stones) ประเทศฝรั่งเศส

 

 

     กองหินลึกลับที่วางเรียงรายกันเป็นแนวยาวระยะทางกว่า 12 กม. มีหินประมาณ 3,000 แท่น อายุประมาณ 3,300 - 4,500 ปีก่อนคริสตกาล ปัจจุบันยังไม่มีการค้นพบว่าสร้างไว้เพื่ออะไร แต่ก็มีหลายทฤษฎีพยายามอธิบายการมีอยู่ของมัน เช่น อาจเป็นปฏิทินโบราณ แท่นพิธีกรรมทางศาสนา หรือเส้นแบ่งเขตแดน เป็นต้น

====================

 

6. ทางเดินยักษ์ Giant's Causeway ไอร์แลนด์เหนือ

 

SurangaSL / Shutterstock.com

 

     กลุ่มแท่งเสาหินทรงหกเหลี่ยมที่เรียงตัวกันราวแท่งดินสอเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ ประกอบด้วยเสาหินบะซอลต์กว่า 40,000 แท่ง และที่สำคัญเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติล้วนๆ ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ในปี 1986 โดย UNESCO

====================

 

7. ก้อนหินยักษ์แห่งนารา Masuda no iwafune ประเทศญี่ปุ่น

 

 

     น้อยคนจะรู้ว่าที่ญี่ปุ่นก็มีก้อนหินปริศนาอยู่เหมือนกัน นั่นคือ มัตสึดะ โนะ อิวาฟุเนะ เป็นหินแกรนิตทั้งก้อน หนักประมาณ 800 ตัน ที่ส่วนยอดมีรอยตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1 ตารางเมตรแบบพอดีเป๊ะอยู่ 2 ช่อง ซึ่งก็ยังไม่มีใครหาคำตอบได้ว่าหินก้อนนี้มาจากไหน อยู่ๆ มาตั้งตรงนี้ได้อย่างไร และเพื่ออะไร ? 

====================

 

8. กำแพงหินแซคไซวามาน (Sacsayhuaman) ประเทศเปรู

 

 

     แซคไซวามาน กำแพงหินประหลาดขนาดใหญ่โตมโหฬาร แต่ละก้อนสูงกว่า 6 เมตร ยาวสุด 400 เมตร คาดว่าสร้างในช่วงปี ค.ศ. 900 - 1200 ความพิเศษของมันก็คือ หินแต่ละก้อนมีรอยตัดที่ปราณีตราวกับตัดด้วยเครื่องมือทันสมัย นักวิจัยส่วนมากเชื่อว่ามันถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นป้อมปราการ แต่คำถามก็คือ วิธีการสร้าง และการขนย้ายหินปูนหนักราว 200 ตัน มายังหุบเขานั้น คนโบราณเขาทำได้อย่างไร?

====================

 

9. รูปปั้นโมอาย เกาะอีสเตอร์ (Easter Island) ประเทศชิลี

 

 

     รูปปั้นหินยักษ์หน้าคนแห่งเกาะอีสเตอร์ เกาะที่มีนักท่องเที่ยวมากมายต่างเดินทางไปชมก้อนหินยักษ์ที่แต่ละก้อนหนักเป็นตันทั้งนั้น กระจายอยู่ทั่วทั้งเกาะประมาณ 887 ตัว รวมทั้งตัวที่ยังแกะสลักไม่เสร็จ และเสียหายระหว่างการขนย้ายด้วย เชื่อกันว่าโมอายเกือบทั้งหมดถูกแกะสลักออกมาจากหินก้อนเดียวกัน ปัจจุบันยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ในการสร้างแน่ชัดนัก

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<