รีเซต

อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย ที่เที่ยวเพชรบุรี แหล่งธรรมชาติสุดชิล ใกล้กรุงเทพ

อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย ที่เที่ยวเพชรบุรี แหล่งธรรมชาติสุดชิล ใกล้กรุงเทพ
SummerB
12 สิงหาคม 2564 ( 17:30 )
5.5K

      ใครจะไปเที่ยว เพชรบุรี ก็ต้องนึกถึงทะเล หาดทราย หรือไม่ก็น้ำตกเป็นอย่างแรกๆ แต่จริงๆ แล้วที่นี่มีธรรมชาติสวยๆ อีกมากมายให้ไปค้นหา หนึ่งในนั้นก็คือ อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย ที่เที่ยวเพชรบุรี แหล่งธรรมชาติสุดชิล ใกล้กรุงเทพ ที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมเมื่อไปกี่ปีที่ผ่านมา แม้จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังนัก แต่บอกเลยว่าบรรยากาศดีและมีวิวสวยไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ ถือเป็นจุดแวะพักกายพักใจ รีเฟรชร่างกายจากเรื่องเครียดๆ ได้ดีทีเดียว

 

อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย เพชรบุรี 

ทะเลสาบสวย ใกล้กรุงเทพ

 

      อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย ตั้งอยู่ใน ศูนย์ปฏิบัติการจัดการที่ดินชัยพัฒนา โครงการปลูกป่าชัยพัฒนา-แม่ฟ้าหลวง กรมพัฒนาที่ดินอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่คล้ายทะเลสาบ กินพื้นที่จาก ตำบลไร่ใหม่พัฒนา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ไปจนถึง ตำบลหนองพลับ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ค่ะประโยชน์ของ อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย

 

 

      เพื่อจัดสรรปันส่วนน้ำให้ทั่วถึงทุกชุมชนในระแวกใกล้เคียง อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย จึงเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเครือข่ายอ่างเก็บน้ำ (อ่างพวง) ที่ใช้แรงโน้มถ่วงของธรรมชาติ ทั้งห้วยและคลองเพื่อระบายน้ำข้ามลุ่มน้ำให้เป็นระบบ “พวง” คือจัดการน้ำให้เป็นระบบแบบกลุ่มเขื่อน เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ชุมชนต่างๆ ในการอุปโภคและบริโภคน้ำ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งและอุทักภัยด้วยเช่นกันค่ะทิวทัศน์ของ อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย

 

 

       บริเวณรอบๆ อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย โอบล้อมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี เบื้องหน้ามีขุนเขาขนาดใหญ่ตั้งตระหง่าน ตัดกับผืนน้ำขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี เสริมองค์ประกอบทั้งหมดให้ดูสวยงามและร่มรื่นเป็นอย่างมาก ไฮไลท์ของ อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย คือ สะพานที่ทอดยาวเข้าไปในน้ำประมาณ 100 เมตร ตรงปลายสะพานมีศาลาเล็กๆ ให้ไปดื่มด่ำ กินลมชมวิว และเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ กันอย่างเพลิดเพลิน

      อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย มีบรรยากาศที่สวยงามตลอดทั้งวัน แต่กลางวันอาจจะร้อนหน่อย เนื่องจากเป็นที่โล่ง จึงเหมาะกับการมาเที่ยวในช่วงบ่ายแก่ๆ ถึงช่วงเย็นมากกว่า พอเป็นช่วงแดดร่มลมตก อีกทั้งยังได้ชมวิวพระอาทิตย์ที่ค่อยๆ ตกลงจนเกิดเป็นแสงสีส้มบนท้องฟ้า สะท้อนเงาบนผืนน้ำอย่างสวยงามอลังการอีกด้วยการเดินทางไป อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย

     หากเดินทางจากตัวเมืองหัวหินมาถึง อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย มีระยะทางทั้งหมด 26 กิโลเมตร ให้ใช้เส้นทางเดียวกับไป น้ำตกป่าละอู จากนั้นให้เลี้ยวขวาไปทางบริษัทโดล ไทยแลนด์ ตรงเข้าไปอีก 4 กิโลเมตรก็จะถึง อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย ค่ะ

 

ข้อมูล อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลไร่ใหม่พัฒนา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/unffYo2i9S2W38TX8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -