เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

11 ตำนานตุ๊กตาผี ที่มีอยู่จริง หนูอยากกลับบ้านนน !

11 ตำนานตุ๊กตาผี ที่มีอยู่จริง หนูอยากกลับบ้านนน !
แมวหง่าว
1 กรกฎาคม 2562 ( 17:00 )
8.2K
15

     ตุ๊กตา หนึ่งในสิ่งของที่เด็กๆ ทั่วโลกรู้จักและอยากเป็นเจ้าของกัน เอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาทั้งยามหลับหรือยามตื่น แต่ใครจะไปคิดว่าของที่ดูไม่มีพิษภัยอย่างนี้จะกลายมาเป็นที่สถิตของวิญญาณร้าย กลายเป็น ตุ๊กตาผี ไปโดยปริยาย หลายคนอาจไม่เชื่อเพราะคิดว่าคงเป็นแค่เรื่องแต่ง เอาไว้สร้างหนังหลอกคนกลัวผีเฉยๆ แต่กลายเป็นว่าเรื่องพวกนี้ล้วนเอามาจากเรื่องที่เคยเกิดขึ้นจริงด้วย ดังที่เราจะมาแนะนำ 11 ตำนานตุ๊กตาผีที่มีอยู่จริง และถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ดังต่อไปนี้

 

 

1. แอนนาเบลล์ (Annabelle)

ที่อยู่ปัจจุบัน : The Warrens Occult Museum สหรัฐอเมริกา

 

 

     ตุ๊กตาผีสิงที่น่าจะโด่งดังที่สุดในโลกแล้ว แม้หน้าตาจะดูน่ารักน่าชังต่างจากที่เห็นในหนัง แต่ก่อนจะถูกนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ของครอบครัววอร์เรน มันก็ก่อเรื่องไว้ไม่น้อยเหมือนกัน ก่อนหน้านี้มันอยู่กับนักศึกษาวิชาพยาบาลชื่อว่า ดอนน่า และเพื่อนร่วมห้อง แองจี้ ทั้ง 2 ได้รับตุ๊กตาตัวนี้มาจากแม่ของดอนน่าที่ซื้อให้เป็นของขวัญ หลังจากนั้นก็เกิดเรื่องประหลาดไม่เว้นแต่ละวัน ตั้งแต่ย้ายที่ตั้งไปเรื่อยๆ ทั้งที่มันถูกวางไว้บนชั้นวางของตลอด หรือความรู้สึกที่เหมือนถูกจ้องมองตลอดเวลาจนรู้สึกเสียวสันหลัง

 

แอนนาเบลล์ จากภาพยนตร์ Annabelle

 

     แต่ที่หนักสุดก็คือวันหนึ่งเพื่อนที่มาพักในห้องของเธอก็ถูกทำร้าย โดยเกิดแผลเลือดซิบที่หน้าอก เป็นรอยนิ้วมือเล็กๆ 7 นิ้วปรากฎอยู่ ดอนน่าเลยต้องไปขอความช่วยเหลือจากสองสามีภรรยาเอ็ด และลอร์เรน วอร์เรน จนได้คำตอบว่าตุ๊กตาตัวนี้ถูกปีศาจสิงอยู่ เพื่อจะได้เข้าใกล้ผู้คนจนกระทั่งสิงร่างมนุษย์ได้ในที่สุด ทำให้วอร์เรนต้องรีบนำตุ๊กตาแอนนาเบลล์กลับไปปิดผนึกไว้ในตู้กระจกที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ ตั้งไว้ในพิพิธภัณฑ์ออกคัลท์ ที่เมืองมอนโร รัฐคอนเนตทิคัต โดยที่หน้าตู้ของตุ๊กตาตัวนี้มีป้ายติดว่า "เตือนด้วยความหวังดี ห้ามเปิดโดยเด็ดขาด"

 

2. โรเบิร์ต (Robert)

ที่อยู่ปัจจุบัน : East Martello Museum สหรัฐอเมริกา

 

Robert The Doll by Cayobo

 

     หนึ่งในตุ๊กตาที่มีอายุเก่าแก่นับร้อยปี ว่ามันเป็นของขวัญที่พี่เลี้ยงของโรเบิร์ด ยูจีน ออตโต ให้ไว้เมื่อปี 1904 แต่ไม่ใช่ว่าเพื่อความรักความผูกพันแต่อย่างใด เชื่อกันว่าตุ๊กตาตัวดังกล่าวต้องมนต์ดำวูดูของพี่เลี้ยงที่ไม่พอใจต่อตระกูลออตโต และต้องการแก้แค้นที่เธอถูกบังคับทำงานอย่างทารุณ

 

     แน่นอนว่าเด็กน้อยโรเบิร์ตย่อมรู้สึกรักตุ๊กตาตัวนี้เป็นพิเศษ ถึงขั้นตั้งชื่อเดียวกันกับตัวเองเลย โดยเรียกแทนตัวเองว่า "จีน" ส่วนตุ๊กตาจะเรียก "โรเบิร์ต" คนในครอบครัวมักได้ยินเขาพูดคุยกับตุ๊กตา ข้าวของในบ้านเริ่มหายไปจากที่เดิม บางครั้งก็ชอบทำของเล่น และของใช้ในบ้านเสียหายอยู่เสมอ

 

 

     จนในที่สุดตุ๊กตาดังกล่าวจึงถูกเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา หลังจากที่ยูจีนเสียชีวิตในปี 1974 และตกเป็นของครอบครัวที่เข้ามาซื้อบ้านรายต่อมา ซึ่งก็เกิดเหตุการณ์เดียวกันกับที่ครอบครัวออตโตเคยเจอ แต่ที่หนักกว่าก็คือ โรเบิร์ตนั้นพยายามที่จะฆ่าลูกสาววัย 10 ขวบของเจ้าของบ้านด้วย ท้ายที่สุดมันก็ถูกย้ายไปเก็บไว้ในตู้ที่พิพิธภัณฑ์ฟอร์ท อีสต์ มาร์เทลโล (East Martello) ที่คีย์เวสต์ ฟลอริด้า ส่วนเรื่องราวของมันก็ถูกนำมาดัดแปลงเป็นหนังเรื่อง "ชัคกี้" นั่นเอง

 

3. เกาะตุ๊กตาผี (La isla de las munecas)

ที่อยู่ปัจจุบัน : เม็กซิโก

 

 

     ถ้ามาเดี่ยวๆ ยังน่ากลัวไม่พอ เราขอยกให้ทั้งเกาะเลย "Island of the Dolls" หรือ เรียกในภาษาสเปนว่า ลา อิสลา ดิ ลาส มูเนเคส (la isla de las munecas) ที่ประเทศเม็กซิโก เกาะซึ่งเต็มไปด้วยพลังงานลึกลับ และตุ๊กตาหน้าตาชวนรู้สึกไม่น่าไว้ใจที่แขวนห้อยอยู่ตามต้นไม้

 

     เกาะแห่งนี้มีเรื่องเล่าถึงกันว่า ดอน จูเลียต ซานตานา (Don Julian Santana) นักพรตผู้ละทิ้งทางโลก และครอบครัวของเขาเดินทางมาอาศัยอยู่ในเกาะแห่งนี้ เขียนบันทึกตำนานแห่งเกาะนี้ว่าได้มีเด็กหญิงคนหนึ่งจมน้ำตาย เขาพยายามที่จะหาศพเด็กผู้หญิงคนนั้นกลับขึ้นมาทำพิธี แต่หาอย่างไรก็ไม่พบ จนกระทั่งมาถึงช่วงฤดูน้ำแล้ง คลองแห่งนั้นก็แห้งสนิทไม่เหลือน้ำ ดอน จูเลียต จึงกลับไปหาศพของเธออีกครั้ง แต่กลับพบเพียงตุ๊กตาน่ากลัว 1 ตัวอยู่ที่ก้นบ่อ

 

     ดอน จูเลียต จึงนำตุ๊กตาตัวนั้นกลับมาที่บ้านและนำไปแขวนไว้บนต้นไม้ โดยเขามีความเชื่อว่าตุ๊กตาตัวนี้เป็นเด็กหญิงที่จมน้ำเสียชีวิตคนเดียวกัน เพราะตั้งแต่เขาพบตุ๊กตาตัวนี้ เขามักจะได้ยินเสียงเด็กร้อง หรือไม่ก็เสียงเด็กร้องไห้ ทั้งเรียกเขาจากในน้ำ ทั้งร้องเพลง เขากลัวมากจึงเริ่มนำตุ๊กตามาไว้บนเกาะ โดยแขวนมันไว้ตามต้นไม้ทุกต้น และทุกซอกทุกมุมของเกาะ เพราะเชื่อว่ามันคงจะทำให้วิญญาณของหนูน้อยไม่เหงา และสงบลง

อ่านเรื่องของเกาะตุ๊กตาผีเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

4. โอคิคุ (OKiku) ตุ๊กตาผมยาว(เอง)ได้

ที่อยู่ปัจจุบัน : หมู่บ้านคุริซาว่า จ.ฮอคไกโด ญี่ปุ่น

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย ハニマルGT (@hanimaru_gt) เมื่อ

 

     ใครชอบตุ๊กตาเด็กผู้หญิงน่ารัก ผมยาวสลวยคงจะชอบโอคิคุแน่ๆ ตุ๊กตาตัวนี้อยู่ที่วัดมันเนน หมู่บ้านคุริซาว่า อ.โงจิ จ.ฮอคไกโด แต่เดิมนั้นเจ้าของตุ๊กตาชื่อว่า "โอคิคุ" เธอรักตุ๊กตาตัวนี้มาก หลังจากเธอล้มป่วยและเสียชีวิตลงในปีไทโชที่ 8 ด้วยวัย 3 ขวบเท่านั้น พ่อแม่ของเธอนำตุ๊กตาตัวนี้ไปไว้กับป้ายวิญญาณเพื่อเป็นเพื่อนเล่น แต่สิ่งที่ประหลาดคือตุ๊กตากลับมีผมยาวออกมาเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่มีการพิสูจน์อะไรต่อด้วยว่ายาวขึ้นมาได้เพราะอะไร

 

5. แมนดี้ (Mandy)

ที่อยู่ปัจจุบัน : Quesnel & District Museum and Archives แคนาดา

 

 

     ตุ๊กตาเด็กน้อยจากเยอรมนี นามว่าแมนดี้ หรือ มิแรนด้า อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี เจ้าของแต่ละคนที่เคยครอบครองมันมาล้วนเล่าเรื่องคล้ายๆ กัน ว่ามักได้ยินเสียงเด็กร้องสะอื้นในกลางดึก รวมถึงหน้าต่างในห้องก็จะถูกเปิดทิ้งไว้เองเสมอ เมื่อไม่มีใครอยากได้ตุ๊กตาชวนสยองนี้อีกต่อไปแล้ว มันจึงถูกบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ Quesnel & District Museum and Archives ประเทศแคนาดา ในปี 1991 แน่นอนว่าคนที่ซวยก็คงหนีไม่พ้นเจ้าหน้าที่ในพิพิธภัณฑ์ที่มักจะถูกแมนดี้จ้องมอง และกระพริบตาใส่เสมอ รวมถึงยังสามารถไปโผล่ยังห้องอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

6. แฮโรลด์ (Harold)

ที่อยู่ปัจจุบัน : สหรัฐอเมริกา

 

 

     ตุ๊กตาแฮโรลด์นั้น เรียกได้ว่าโด่งดังขึ้นมาในยุคที่ผู้คนเริ่มช้อปปิ้งออนไลน์กันแพร่หลาย เพราะมันเป็นตุ๊กตาผีตัวแรกที่ถูกนำมา "ประมูล" บนเว็บไซต์อีเบย์ช่วงปี 2004 แต่อายุอานามของมันเก่าแก่กว่านั้นมาก เชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1930 ไว้ใช้สำหรับเป็นอุปกรณ์ประกอบการถ่ายหนัง จากนั้นก็เริ่มมีคนเห็นว่ามันขยับร่างกายเองได้ ด้วยความกลัวมันจึงถูกขายต่อไปเรื่อย เจ้าของแต่ละคนที่ครอบครองมันก็มักเจอแต่เรื่องร้ายๆ มีการสูญเสียคนใกล้ชิดอยู่ตลอด จนมาอยู่ในมือเจ้าของล่าสุดที่ประมูลได้มันไป ซึ่งเขาก็นำมัยไปซ่อมแซม แล้วเก็บรักษาอย่างดีชนิดที่ว่าจะไม่ให้ใครต้องพบเจอกับมันอีกต่อไป

 

7. ตุ๊กตาที่ถูกผูกตา (The Blindfolded Doll)

ที่อยู่ปัจจุบัน : ไม่ปรากฎ พบครั้งสุดท้ายที่สิงคโปร์

 

 

     สำหรับตุ๊กตาตัวนี้ไม่มีใครตั้งชื่อให้มันแต่อย่างใด เพราะการปรากฎตัวของมันนั้นเป็นปริศนา และสร้างความหวาดผวาให้แก่ชาวสิงคโปร์ไม่น้อย โดยตำรวจได้รับแจ้งว่ามีผู้พบตุ๊กตาปริศนาถูกเอามาทิ้งไว้ที่โคนต้นไม้ข้างถนน คนที่เดินผ่านไปมาต่างรู้สึกได้ถึงความไม่ชอบมาพากลของมัน เพราะผ้าที่คาดปิดตามันไว้ถูกเขียนเป็นภาษาอารบิคว่า ‘bismillah' (ในนามของพระเจ้า) บางคนก็ว่านี่เป็นแค่เรื่องแกล้งกันธรรมดาๆ บ้างก็ว่าตุ๊กตาตัวนี้ถูกกักคำสาปเอาไว้ และจะสาปแช่งใครก็ตามที่เอาผ้าปิดตามันออก

 

 

     อย่างไรก็ตาม นับจากปี 2015 ตุ๊กตาตัวนี้ก็หายสาบสูญไป และไม่มีใครรายงานการพบเห็นมันอีกเลย ทิ้งปริศนาไว้ให้ชาวสิงคโปร์โจษขานเรื่องราวของมันต่อไป

 

8. เพ็คกี้ (Peggy)

ที่อยู่ปัจจุบัน : Haunted Museum ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

 

 

     ตุ๊กตาที่แค่เพียงสบตาก็อาจนำโชคร้ายมาสู่คุณได้ มีเรื่องเล่าว่าผู้คนมากมายที่เผลอไปจ้องตาตุ๊กตาตัวนี้เข้าต่างมีอาการเจ็บป่วยด้วยกันทั้งสิ้น แตกต่างกันไปในแต่ละราย มีทั้งอาการทั่วๆ ไป เช่นเวียนหัว แน่นหน้าอก ปวดหัว จนถึงนอนฝันร้าย โชคร้ายเป็นประจำ นักสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติ Jayne Harris ที่เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ พบว่าอัตราส่วนของคนที่มองตาเพ็คกี้แล้วเกิดอาการต่างๆ นั้นมีถึง 80% เลยทีเดียว

 

 

     ปัจจุบัน เพ็คกี้ถูกนำปเก็บไว้อย่างดีใน Haunted Museum ลาสเวกัส และไม่อนุญาตให้นำออกมาสุ่มสี่สุ่มห้า หากมีผู้เข้าชมต้องการดูมันจะต้องเซ็นชื่อในเอกสารยินยอมก่อนทุกครั้ง ว่าหากเป็นอะไรไปทางพิพิธภัณฑ์จะไม่รับผิดชอบนั่นเอง

 

9. เล็ตต้า (Letta)

ที่อยู่ปัจจุบัน : Warwick, QLD ออสเตรเลีย

 

 

     เจ้าของตุ๊กตาเล็ตต้าคนปัจจุบัน ชื่อเคอร์รี่ วัลตัน เล่าว่าเขาได้มันมาจากอาคารร้างแห่งหนึ่งระหว่างที่กำลังจะไปร่วมงานแต่งงานในปี 1972 จากนั้นก็มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นรอบตัวเขามากมาย เช่น สุนัขมักจะเห่าไล่ตุ๊กตาตัวนี้ตลอดเวลา หรือผู้หญิงที่พบมันหลายๆ คนก็มักจะเป็นลมไม่ก็ร้องไห้ และเขาก็มักจะได้ยินเสียงกระซิบยามกลางคืนว่า “letta me ooooout, leeeeetta me ooooout” เป็นประจำ นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อเล็ตต้าในที่สุด

 

10. ตุ๊กตาวูดูซอมบี้ (Voodoo Zombie Doll)

ที่อยู่ปัจจุบัน : -

 

 

     ใครที่ชอบอ่านเรื่องไสยศาสตร์มนตร์ดำต่างๆ น่าจะรู้จักศาสตร์มืดอย่างตุ๊กตาวูดูดีอยู่แล้ว แต่ตัวที่มีชื่อเสียงที่สุดในอเมริกาคือตัวนี้ครับ "วูดูซอมบี้" ที่ว่ากันว่ามันยังคงกักเก็บคำสาปไว้ในตัวอย่างเหนียวแน่น มันถูกสร้างขึ้นที่นิวออร์ลีน ซึ่งเป็นเมืองแห่งศาสตร์วูดู กระทั่งหญิงสาวคนหนึ่งจากเท็กซัสได้ซื้อมันมาจากอีเบย์ช่วงปี 2004 โดยไม่ได้สังเกตคำเตือนที่ว่าห้ามนำมันออกจากกล่องโลงศพที่เก็บมันอยู่ เธอพบว่ามันสามารถกลับมานั่งอยู่ที่ห้องนั่งเล่นในตอนกลางคืน ไม่ว่าก่อนนั้นจะวางไว้ที่ไหนก็ตาม รวมทั้งทำเสียงแปลกๆ ออกมา สุดท้ายก็ต้องเรียกหมอผีมาทำพิธี แล้วขังมันเอาไว้ชั้นใต้ดินตลอดกาล

 

11. หมู่บ้านตุ๊กตา นาโกโระ

ที่อยู่ปัจจุบัน : หมู่บ้านนาโกโระ ญี่ปุ่น

 

Valley of Dolls from Fritz Schumann on Vimeo.

 

     สำหรับที่นี่แม้จะไม่ได้มีผี หรือตุ๊กตาต้องสาปแต่อย่างใด แต่เรื่องราวของหมู่บ้านตุ๊กตาแห่งนี้ก็ทำให้รู้สึกเศร้าอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน หมู่บ้านนาโกโระแห่งนี้เรียกได้ว่าค่อยๆ รอวันตายอย่างช้าๆ เนื่องจากคนรุ่นใหม่ทยอยออกจากที่นี่ไปเรื่อยๆ จนเหลือประชากรอาศัยอยู่ไม่กี่คน เพื่อทดแทนความเดียวดาย คุณป้า Ayano Tsukimi จึงเริ่มเย็บตุ๊กตาให้ออกมาหน้าตาคล้ายกับคนที่ไม่อยู่แล้ว (ทั้งที่เสียชีวิต และอพยพย้ายออกไป) นำไปวางในบริเวณที่คนเหล่านั้นเคยอยู่ เช่น ตามเรือกสวนไร่นา จุดรอรถสาธารณะ ไปจนถึงโรงเรียน ปัจจุบันมีตุ๊กตาในหมู่บ้านนี้กว่า 350 ตัวแล้ว แม้จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาบ้าง แต่หมู่บ้านก็ยังคงเงียบเหงา และวังเวงชวนเศร้าหมองอยู่เช่นเดิม

 

 

เรื่องผีที่น่าสนใจ

เปิดตำนานโบสถ์สยองขวัญ The Nun แห่งโรมาเนีย พิธีปราบผีที่นำสู่ความตาย ! 

- เรื่องเล่าคุณเดซี่ ผีเธียเตอร์ BNK48 อยากลองของ แค่มองขึ้นเพดาน !

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง