เที่ยว 5 วัด ตามรอยน้อง หิมพานต์ Himmapan Project ไอ่ต้าวน่ารักกกก สุดคิ้วท์

เที่ยว 5 วัด ตามรอยน้อง หิมพานต์ Himmapan Project ไอ่ต้าวน่ารักกกก สุดคิ้วท์
เอิงเอย
2 มีนาคม 2564 ( 17:24 )
1.3K

      น่ารักมากๆ เลยทีเดียวค่ะ กับ ไอ้ต้าวอ้วนกลม สุดมินิมอล หิมพานต์ สัตว์ผู้พิทักษ์ศาสนสถานที่โด่งดังใน #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ และตอนนี้น้องก็รวมตัวกันมาเปิดแกงค์ หิมพานต์ โปรเจค (Himmapan Project) ทั้ง 5 วัด 5 คาแรคเตอร์ เห็นแล้ว So Cute มากๆ เพราะฉะนั้น ตามเราไปรู้จักเหล่าน้องสุดตะมุตะมิ และ เที่ยว 5 วัด ตามรอยน้องๆ ทั้งหลายกันได้เลยจ้า

 ตามรอยน้อง หิมพานต์ เที่ยว 5 วัด

 

       สำหรับ Himmapan Project นั้นได้รับความร่วมมือจาก ศิลปิน twofeetcat (นางสาวเปรมพร บุญอินทร์) ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มตั้งชื่อให้กับแฮชแท็ก #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ นั่นเอง คาแรคเตอร์น้องจึงมีความมินิมอล น่ารัก น่าเอ็นดู ค่ะ

 

สิงห์มอม

พระธาตุขามแก่น ขอนแก่น

 

 

      ไอ้ต้าวก้อนกลมสีขาวนุ่มนิ่ม มาพร้อมแววตาใสซื่อที่ชวนให้อยากเข้าไปกอดฟัด ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานถึง สิงห์มอม เป็น 2 ประเด็น บ้างบอกว่าเป็น “สิงห์” เพราะท่ายืนสี่ขา บ้างบอกว่าเป็น “มอม” หรือ “สิงห์มอม” เพราะไม่มีลักษณะที่แสดงถึงความดุร้ายแบบสิงห์

      อย่างไรก็ตาม เราจึงขอวางคาแรกเตอร์น้องให้เป็นน้องสิงห์มอมแสนอ่อนน้อม น่ารัก และมีอารมณ์ที่ผูกพันกับฟ้าฝน ค่ะ โดย สิงห์มอม นี้ น้องมีพิกัดตามไปเที่ยวกันได้ที่ พระธาตุขามแก่น จังหวัดขอนแก่น นั่นเอง

 

 พระธาตุขามแก่น ขอนแก่น หิมพานต์ โปรเจค

 

      พระธาตุขามแก่น เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติยาวนานพร้อมๆ กับจังหวัดขอนแก่นเลยก็ว่าได้ค่ะ ตั้งอยู่ที่ วัดเจติยภูมิ อีกทั้งยังอยู่ในในตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดขอนแก่นอีกด้วย เป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวขอนแก่นให้ความเคารพ สักการะ ถ้าใครมาเที่ยวขอนแก่น ห้ามพลาดที่จะไปตามหาน้องสิงห์มอมกันที่พระธาตุขามแก่นกันด้วยนะคะ

สิงห์มอม : พระธาตุขามแก่น วัดเจติยภูมิ จังหวัดขอนแก่น

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ พระธาตุขามแก่น พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น

=================

 

2. เหรา

วัดชัยภูมิการาม อุบลราชธานี

 

 

      เหรา หรืออีกชื่อคือ มกร ตำนานเล่าว่าเป็นคู่ปรับกับพญานาคเพราะอยากเป็นเจ้าแห่งแม่น้ำโขง ในโปรเจกต์นี้ มีเหรา 2 ตัว เป็นเจ้าฝาแฝดจอมซน จอมงับ ชอบหยอกล้อกับพญานาคอยู่เป็นประจำ ได้แก่ เหราทอง ผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าแห่งแม่น้ำโขง มาพร้อมกับเจ้าปลาตัวน้อยเพื่อนสุดซี้ที่ไปไหนไปกัน ไม่มีบ่น

      วัดชัยภูมิการาม หรือ วัดกลาง เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ค่ะ โดยเป็นวัดที่ชาวบ้านเคารพ สักการะ ภายในวัดมี อุโบสถสิมแบบมหาอุต ประดิษฐานของพระสิทธิมงคล ศิลปะอันงดงามของล้านช้างนั่นเอง

เหรา : วัดชัยภูมิการาม จังหวัดอุบลราชธานี

 

=================

 

3. เหราขาว

วัดพันธุเวสน์ อำนาจเจริญ

 

 

     เหราขาว ชอบเก๊กหน้าแยกเขี้ยวทำตัวดุร้าย เพราะอยากให้ตัวเองดูน่าเกรงขาม แต่กลับกลายเป็นดูน่ารักทุกที

     วัดพันธุเวสน์ เป็นหนึ่งวัดเก่าแก่ในจังหวัดอำนาจเจริญค่ะ ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2435 โดยหลวงพ่อพันธ์ ซึ่งท่านได้ไปศึกษาพระธรรมที่หลวงพระบาง ประเทศลาว เป็นเวลาถึง 15 ปีทีเดียว ทำให้ อุโบสถ ได้รับอิทธิพลศิลปะแบบช่างญวนจากประเทศลาว อีกทั้งภายใน วิหารน้อย หรือ หอพระ ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยพุทธศิลปะแบบลาวอีกด้วย

เหราขาว : วัดพันธุเวสน์ จังหวัดอำนาจเจริญ

 

  • ที่อยู่ : หมู่ 4 ตําบลบุ่ง อําเภอเมืองอํานาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/sJpzhv7XUmHHFoYf8
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

=================

 

4. พญานาค

วัดโพธิ์ศรีทุ่ง อุดรธานี

 

 

      อ้างอิงจากคำบอกเล่าว่า พญานาค ตัวนี้สร้างขึ้นโดยปั้นตามนิมิตความฝันของพุทธศาสนิกชนท่านหนึ่ง โดยให้มีหงอนเป็นรูปดอกบัวตูม ลำตัวเป็นเกล็ดปลาคล้ายลายเปลือกหอยแครง และมีหางแบนเหมือนหางปลา
สำหรับน้องพญานาค คาแรกเตอร์ของน้องมีนิสัยขี้อาย อยากให้พรชาวบ้านแต่มักทิ้งไว้เพียงรอยเลื้อย เหมือนเล่นซ่อนแอบ

 

      วัดโพธิ์ศรีทุ่ง เป็นวัดเก่าแก่ที่ไม่ทราบว่าสร้างขึ้นแน่ชัดในปีไหน แต่ปรากฏหลักฐานการตั้งชื่อวัดในปี พ.ศ. 2400 และเนื่องจากสถานที่ตั้งวัดมีต้นโพธิ์ 2 ต้น จึงได้ตั้งชื่อว่า “วัดโพธิ์ศรี” นั่นเองค่ะ ภายในวัดประดิษฐาน หลวงพ่อทองคำ และสันนิษฐานว่า เมื่อตั้งหมู่บ้านในราวๆ ปี พ.ศ. 2373 คณะผู้นำหมู่บ้านได้กำหนดขอบเขตสถานที่ตั้งวัด ชาวบ้านจึงได้พร้อมใจกันสร้าง พระปางทรงสี่เหลี่ยมยอดตัด ขึ้นนั่นเอง

พญานาค : วัดโพธิ์ศรีทุ่ง จังหวัดอุดรธานี

 

  • ที่อยู่ : ตำบลทุ่งฝน อำเภอทุ่งฝน จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gV7H5cYisRWerKak9
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

=================

 

5. สิงห์

วัดเกาะวาลุการาม ลำปาง

 


     พี่สิงห์ ผู้สง่าและน่าเกรงขาม มักได้รับหน้าที่เฝ้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง บางคนเรียกสิงห์ตัวนี้ว่า พี่โต เป็นรูปปั้นที่มีลักษณะทันสมัยมากขึ้น ดูเหมือนสิงโตจริงๆ มากกว่าสิงห์ตามแบบพุทธศิลป์ของไทย คาแรกเตอร์พี่สิงห์จะเหมือนกับญาติผู้ใหญ่ แต่มีนัยน์ตาสีแดงดุดัน ถึงคราวดุก็ทำเอากลัวจนตัวงอได้

 

 

      วัดเกาะวาลุการาม วัดสวย ลำปาง อีกแห่งที่มีความสำคัญค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำวัง ย่านตลาดจีน โดยแต่เดิมนั้น วัดเกาะ เป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำวังจริงๆ ค่ะ โดยมีแม่น้ำขนาบทั้งสองด้าน แต่ด้วยที่แม่น้ำวังท่วมล้นตลิ่งทุกปี ทำให้มีการพาดินทรายมาทับถามสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเชื่อมต่อกับฝั่งแม่น้ำวังด้านหลังของย่านตลาดจีนนั่นเอง

      ภายในวัดมีสถานที่น่าเที่ยวชมมากมาย ได้แก่ ศาลาทรงไทยประยุกต์ เจดีย์ทรงระฆังคว่ำศิลปะแบบพม่า ศาลาการเปรียญทรงไทยภาคกลาง มณฑปพระพุทธบาทจำลอง สี่รอย ค่ะ

สิงห์ : วัดเกาะวาลุการาม จังหวัดลำปาง (อยู่ใกล้กับกาดกองต้า)

 


ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Himmapan Project