ขับรถขึ้นดอย หน้าหนาว ขับฝ่าหมอกยังไงให้ปลอดภัย ?

ขับรถขึ้นดอย หน้าหนาว ขับฝ่าหมอกยังไงให้ปลอดภัย ?
แมวหง่าว
7 พฤศจิกายน 2559 ( 04:00 )
13.6K

     ช่วงนี้ในหลายจังหวัดก็เริ่มมีอากาศเย็นลง นักท่องเที่ยวเริ่มออกเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวกันอย่างเนืองแน่น ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เราอาจพบเจอระหว่างการเดินทางก็คือหมอก ซึ่งจะทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ชัดเจน อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงขอให้ผู้ขับขี่ทุกท่านเพิ่มความระมัดระวัง และปฎิบัติตาม เทคนิคขับรถ ต่อไปนี้ครับ

 


 

– หมั่นตรวจสอบสภาพรถโดยเฉพาะระบบไฟให้พร้อมก่อนออกเดินทาง หมั่นทำความสะอาดกระจกโคมไฟ

– เปิดไฟใหญ่ต่ำ ไม่ใช้ไฟหรี่ เพื่อให้คนอื่นมองเห็นเรา และ ห้ามใช้ไฟสูง เพราะแสงไฟจะสะท้อน ทำให้ผู้ขับขี่รายอื่นสายตาพร่ามัว

– หากมีไฟตัดหมอกให้เปิดทั้งไฟหน้า และไฟหลังเพื่อให้คนอื่นเห็นเราระยะไกลขึ้นกว่าธรรมดา

– ไม่ขับรถด้วยความเร็วสูง เว้นระยะห่างจากรถอื่นให้มากกว่าปกติ โดยเว้นระยะที่เหมาะสม ได้แก่ ระยะที่มองเห็นท้ายรถคันหน้า หากเกิดกรณีฉุกเฉินจะได้มีเวลาเพียงพอในการตัดสินใจ

– การเลี้ยวรถในขณะขับรถฝ่าหมอก ให้สัญญาณล่วงหน้าอย่างชัดเจน และเหมาะสม ควรเปิดหน้าต่างรถด้วยเพื่อให้หูช่วยฟังเสียง เปิดไฟแวบหน้า หรือบีบแตรให้มากกว่าปกติ เพื่อให้รถที่อยู่ข้างหน้าหรือสวนทางมาเห็นเรา

 


 

– หากมีละอองฝ้าเกาะกระจกรถ ควรลดระดับกระจกหน้าต่างลง พร้อมเปิดที่ปัดน้ำฝน เพื่อไล่ไอน้ำที่เกาะกระจกหน้ารถออก หรือใช้ผ้าแห้งเช็ดกระจกที่เป็นละอองฝ้า สำหรับกระจกหลังให้เปิดปุ่มไล่ฝ้าจะช่วยไล่ละอองน้ำทำให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น

– การหยุดรถกลางหมอกต้องจอดให้พ้นทางเดินรถให้มากที่สุด หากจำเป็นและเลี่ยงไม่ได้ ให้สร้างเครื่องกีดขวางหรือสัญญาณเตือนผู้ใช้ถนนอื่นๆ ให้รู้ตัวล่วงหน้าในระยะห่างที่ปลอดภัย ถ้ามีสัญญาณไฟเตือนฉุกเฉินให้เปิดตลอดเวลา

 

 

     สุดท้ายคือ เนื่องจากการขับรถฝ่าหมอกนานๆ ต้องใช้สมาธิในการขับสูง จึงอาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ ดังนั้นควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนเดินทางด้วยนะครับ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับเตรียมพร้อม พาหมาเที่ยว รับมือปัญหาน้องหมาเมารถ

โทษ ดื่มเหล้า เมาแล้วขับ ระดับไหนโดนจับชัวร์

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่