รีเซต

ที่เที่ยวใหม่ นครสวรรค์ พาสาน สถาปัตยกรรม สุดล้ำ ชิลสุดๆ

ที่เที่ยวใหม่ นครสวรรค์ พาสาน สถาปัตยกรรม สุดล้ำ ชิลสุดๆ
nukpidet
27 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
6.6K
2

     จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดที่นักเดินทางหลายคนขับรถผ่านอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเพื่อขึ้นเหนือหรือลงใต้ก็ตาม แต่น้อยคนนัก ที่จะแวะเที่ยวกัน ในวันนี้ นครสวรรค์ ในแบบเก่าๆ ที่อยู่ในความคิดทุกคน จะเปลี่ยนไป เพราะ ที่เที่ยวใหม่ นครสวรรค์ อย่าง พาสาน สถาปัตยกรรม สุดล้ำ แห่งใหม่ของที่นี่ ที่ใครได้เห็นจะต้องบอกว่า นี่คือ นครแห่งสวรรค์ ชัดๆ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันค่ะ 

 

 

จุดชมวิว ที่ พาสาน สถาปัตกรรม สุดล้ำ

 

     อาคารสุดล้ำ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ ปากน้ำโพ ที่ตั้งอยู่บริเวณ แหลมเกาะยม จุดบรรจบแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน ต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยาของเรานี่เอง โดยที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และเป็นแหล่งการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตลอดจนการส่งเสริมอาชีพต่างๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจใน ปากน้ำโพ นั่นเองค่ะ 

 

     ชื่อ “ พาสาน ” นั่นมาจากคำว่า “ผสาน” คือ การรวมกัน แต่ความหมายของ “ พาสาน ” แท้จริงแล้วคือ การ พาคน เข้าไป สาน ให้เกิดการผสมผสานระหว่าง คน สถานที่ และสภาพแวดล้อม โอโห้ แค่ชื่อก็ล้ำสุดๆ แล้ว ถ้าได้เห็น สถาปัตยกรรม อันนี้แล้วล่ะก็ จะร้องว้าวแน่นอน โดยตัวอาคารสร้างบนเนื้อที่ทั้งหมด 3 ไร่ ออกแบบให้มีความโค้งแล้วมาบรรจบกันที่ส่วนปลาย คล้ายการรวมตัวกันของแม่น้ำหลักจาก 4 สาย คือ ปิงวังยมน่าน มารวมกันเป็นสองสายและรวมเหลือเป็นแม่น้ำสายเดียวในที่สุด 

 

Songyos Ruensai / Shutterstock.com

 

     อาคารถูกออกแบบให้เหมาะกับสภาพภูมิประเทศ ที่จะมีน้ำขึ้นสูงในช่วงฤดูน้ำหลาก เป็นรูปแบบยกโค้งพ้นน้ำขึ้นมานั่นเอง เลยทำให้ในฤดูนั้นนักท่องเที่ยวสามารถพายเรือลอดอาคารชมความงามของสถาปัตยกรรมได้เช่นเดียว นอกจาก พาสาน จะเป็นจุดชมวิวและสถานที่พักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ที่นี่ยังมีสำนักงาน ห้องจัดนิทรรศการทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี การท่องเที่ยว และ ลานประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม รวมไปถึงกิจกรรมแสง สี ต่างๆ ที่จะแสดงถึงวิถีชีวิตของผู้คนและสายน้ำ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ

 

สุดชิล ชมวิวพระอาทิตย์ พาสาน แม่น้ำเจ้าพระยา

 

     สำหรับใครที่สนใจมาที่นี่แนะนำให้มาในช่วงเช้า หรือ ตอนบ่ายแก่ๆ ไปจนถึงค่ำดึกๆ เลย เพราะแดดจะไม่ร้อนมาก และสามารถนั่งชิว ชมบรรยากาศของพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างชิลๆ อีกด้วยค่ะ แต่ถ้ามาช่วงเย็นจะสวยที่สุด เพราะพระอาทิตย์จะตกบริเวณฝั่งขวาของแม่น้ำ บริเวณนั้นจะที่เป็นชุมชนและอาคารบ้านเรือน จะทำให้สามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมอาคารได้อย่างสวยงามพอดีเลยค่ะ

 

Songyos Ruensai / Shutterstock.com

 

     ในส่วนของด้านบน จะมีจุดชมวิว ที่มองเห็นวิวของคุ้งน้ำเจ้าพระยาสวยมากๆ เลยค่ะ เดินไปสุดทางเดินจะพบกับ ลานที่มีองค์เจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ค่ะ สำหรับสายถ่ายรูป ที่นี่มีวิวถ่ายรูปเยอะมาก รับรองว่าต้องได้รูปสวยๆ ชิคๆ ไว้สต๊อคเต็มเครื่องแน่ๆ เลยค่ะ ลืมบอกไปค่ะว่า ที่นี่เข้าฟรีนะคะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

 

  • ที่อยู่ : พาสาน (อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา) ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/r16L6x7nSkF9nXwFA 
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -