รีเซต

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ที่เที่ยวพิษณุโลก ชมสวนสามฤดู วิวสามจังหวัด

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ที่เที่ยวพิษณุโลก ชมสวนสามฤดู วิวสามจังหวัด
nukkpidet
25 พฤษภาคม 2563 ( 14:00 )
6.7K

     วันนี้เราจะพามาเที่ยวกันที่ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ต้องบอกว่าที่นี่ จัดว่าเป็นอีกสถานที่ที่มาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล และที่สำคัญเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดอีกด้วย ใครที่ชอบชมวิวธรรมชาติ ชมดอกไม้ รับลมเย็นๆ ขอให้ปักหมุดตรงมาที่ จังหวัดพิษณุโลก ที่เป็นที่ตั้งของสวนแห่งนี้ได้เลยค่ะ 

 

 

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า

สวนสามฤดู แห่ง พิษณุโลก

 

     สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ตั้งขึ้นเนื่องจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรการดำเนินงานของโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ ภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ปีพ.ศ.2542 จึงได้มีพระราชเสาวนีย์ให้จัดตั้ง สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า นี้ ในพื้นที่ของเทือกเขาภูสอยดาว ขึ้นมาค่ะ

 

     เพื่ออนุรักษ์พื้นที่ป่าสมบูรณ์ไว้ สำหรับเป็นแหล่งป่าต้นน้ำลำธาร และเพื่อสนับสนุนชาวบ้าน ในหมู่บ้านร่มเกล้า และหมู่บ้านข้างเคียงให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีรายได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งจะได้พัฒนาสถานที่นี้ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดพิษณุโลกต่อไปอีกด้วยค่ะ

 

 

     ในอดีต ที่ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า เคยเป็นสมรภูมิรบบ้านร่มเกล้ามาก่อนจะได้ถูกจัดตั้งให้เป็นโครงการในพระราชดำริ และกลายเป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ไม้ท้องถิ่นที่ใกล้จะสูญพันธุ์และหาชมได้ยากเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สร้อยสยาม ที่ผลิตดอกตลอดปี โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ต้นดอกกุหลาบพันปี ที่หาชมได้ยาก และ ต้นค้อ อายุกว่าร้อยปี อีกด้วยค่ะ

 

จุดชมวิวทะเลหมอก

ที่ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า

 

     สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า จะเน้นการศึกษาวิจัยและพัฒนา เป็นสถานที่ในการศึกษาธรรมชาติของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมและจัดแสดงพรรณไม้แล้ว ยังเป็นที่ รวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้อีกด้วยค่ะ ที่สำคัญคือ การใช้ประโยชน์จากพืชในชุมชนอย่างยั่งยืนค่ะ

 

     จุดชมวิวไฮไลท์ของที่นี่ คือ จุดชมวิวค้อเดียวดาย ในตอนเช้าจะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นตรงฝั่งลาว และชมวิวได้รอบ 360 องศาเลย ในส่วนของพรรณไม้จะมีไม้ประจำถิ่น อย่าง ค้อ ที่เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และมีเพียงต้นเดียวเท่านั้น ที่สำคัญต้องมองจากจุดชมวิวนี้ จึงจะเห็น วิวทิวทัศน์ของบริเวณนี้จะเป็นวิว 3 จังหวัดเลยทีเดียวค่ะ คือ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ และ เลย และถ้ามาในช่วงหน้าหนาว หรือปลายฝนต้นหนาว ที่นี่ก็ถือว่าเป็นอีก จุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยไม่แพ้ที่อื่นเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     ที่ สวนพฤกษศาสตร์ร่มเกล้า นี้เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเที่ยวชมดอกไม้นานาชนิดเลยต่ะ ซึ่งในแต่ฤดูก็จะมีพันธุ์ไม้ที่แตกต่างกันไป อย่างในฤดูร้อนก็จะได้ชมกล้วยไม้หลากหลายพันธุ์ ส่วนในช่วงปลายฝนต้นหนาวก็สามารถมาชมหมอก พร้อมฝนชุ่มฉ่ำ และหน้าหนาวก็จะมีเทศกาล อย่าง ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู ให้ได้นอนดูดาวกับอากาศหนาวกันเย็นๆ กันอีกด้วยค่ะ อย่าลืมปักหมุดกันล่วงหน้าไว้ได้เลยนะคะ     

 

  • ที่อยู่ : สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ในพระราชดำริ ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KrrykVMz5GoZ4aAMA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-55316-7135 , 0-81602-0695
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/romklaobg