รีเซต

วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ ที่เที่ยวปราจีนบุรี ชมต้นโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในไทย

วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ ที่เที่ยวปราจีนบุรี ชมต้นโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในไทย
nukkpidet
24 พฤศจิกายน 2565 ( 14:26 )
3.5K

     ใครมีเวลาเสาร์อาทิตย์นี้และอยากหาที่เที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ก็ตรงมาที่ ปราจีนบุรี แห่งนี้ได้เลยค่า โดยเฉพาะสายบุญที่อยากไปชมวัดที่มีต้นโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในไทย นั่นก็คือวัดที่มีชื่อว่า วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ ถ้าอยากรู้ความเป็นมาของต้นโพธิ์ต้นนี้ ก็อย่าพลาดที่ตามเรามาเที่ยวกันเลยค่า  

 

 

ที่เที่ยวปราจีนบุรี วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ วัดดัง ที่ต้องไปเยือน

 

ประวัติ วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ

     วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใน ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งแน่นอนว่าภายในวัดนั้นก็มีต้นโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยค่ะ มีความเชื่อกันว่าเป็นต้นโพธิ์ที่เป็นหน่อจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ สถานที่ตรัสรู้จากพุทธคยา ในประเทศอินเดีย ที่มีอายุกว่า 2,000 ปีนั่นเองค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     โดยมีการนำเข้ามาปลูกเป็นต้นแรก ซึ่งขนาดของต้นโพธิ์ต้นนี้ มีเส้นรอบวงอยู่ที่ 20 เมตร สูง 30 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 เมตร ซึ่งนับว่ามีขนาดใหญ่อยู่มากค่ะ ส่วนภายในวัดก็จะมี พระเจดีย์ประธาน ที่มีการจำลองแบบจากเจดีย์พทธคยาอีกด้วยค่ะ ซึ่งมีลายปูนปั้นรูปเทวดาตกแต่งอย่างสวยงดงามเลย ส่วนบริเวณโคนต้นโพธิ์ศรีมหาโพธินั้น ก็จะมีพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่โดยรอบ ให้เราได้สักการะไหว้ขอพรกันด้วยค่ะ

 

Suwatchai Pluemruetai / Shutterstock.com

 

     มีตำนานเล่าเอาไว้ว่า พระเจ้าทวานัมปะยะดิษฐ์ เจ้าครองเมืองศรีมโหสถ ในสมัยขอมเรืองอำนาจนั้น ทรงเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เลยได้มีการส่งคณะทูตเดินทางไปขอกิ่งโพธิ์ที่พระพุทธเจ้าประทับ เมื่อคราวตรัสรู้จากเจ้าผู้ครองนครปาตลีบุตรในประเทศอินเดีย แล้วนำกิ่งโพธิ์นั้นมาปลูกที่ วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ แห่งนี้นั่นเองค่ะ 

 

     เป็นอีกวัดของ ปราจีนบุรี ที่มีความงดงามและมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าใครได้แวะมาเที่ยวปราจีนฯ ก็อย่าลืมมาสักการะ วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ กันนะคะ ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในไทยแล้ว ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ ค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ ปราจีนบุรี

  • ที่อยู่ : 4014 ทางหลวงชนบท ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/mzp4TUEBVPBPtj9x6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -