วัดพระงาม กับ ประตูแห่งกาลเวลา กรุงเก่า อยุธยา งดงามตระการตา

วัดพระงาม กับ ประตูแห่งกาลเวลา กรุงเก่า อยุธยา งดงามตระการตา
nukkpidet
21 มกราคม 2564 ( 12:42 )
5.7K
1

     หลายคนน่าจะเคยได้เห็นรูปซุ้มประตูวัดเก่าแก่ที่ถูกล้อมไปด้วยต้นโพธิ์ ดูแล้วสวยงามอันซีนสุดๆ กันใช่ไหมละคะ วันนี้เราอยากให้ทุกคนตามเรามาเที่ยวกันที่ วัดพระงาม จังหวัดอยุธยา สถานที่เป็นที่ตั้งของซุ้มประตูต้นโพธิ์แห่งนี้นั่นเองค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าของจริงจะสวยขนาดไหนค่า

 

 

Unseen ซุ้มประตูต้นโพธิ์ อายุกว่า 100 ปี

 วัดพระงาม อยุธยา  

 

ประวัติ วัดพระงาม

     วัดพระงาม คลองสระบัว ตั้งอยู่ใน ตำบลคลองสระบัว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดร้างที่สวยงดงามเพราะมีซุ้มประตูโบราณที่ถูกล้อมด้วยต้นโพธิ์นานกว่า 100 ปี จนที่นี่ถูกขนานนานว่า ประตูแห่งกาลเวลา นั่นเองค่ะ แต่ความสวยของซุ้มประตูนี้ จะอยู่ในเวลาตอนเย็นค่ะ เพราะจะมีแสงสว่างของพระอาทิตย์ส่องลงมาที่ซุ้มประตูค่ะ ถ้าได้เดินผ่านช่วงเวลานี้ ก็จะรู้สึกเหมือนกำลังก้าวผ่านข้ามเวลาไปยังอดีตเลยค่ะ ให้อารมณ์เหมือนละครเรื่องทวิภพอย่างนั้นเลยค่ะ

 

 

     ภายใน วัดพระงาม ก็จะมีเจดีย์แปดเหลี่ยมเป็นประธาน มีกำแพงแก้วและคูน้ำล้อมรอบวัด สิ่งก่อสร้างต่างๆ ภายในวัดก็จะมีร่องรอยของการบูรณะปฏิสังขรณ์มากกว่าหลายครั้งด้วยกันค่ะ วัดพระงาม แห่งนี้จะไม่มีหลักฐานความเป็นมาในเอกสารทางประวัติศาสตร์ค่ะ แต่จากการศึกษาทางโบราณคดี วัดนี้น่าจะสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น และถูกทิ้งร้างไปเมื่อคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2310 นั่นเองค่ะ

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อยุธยา

 

ไฮไลท์ ซุ้มประตู วัดพระงาม

     แนะนำว่าถ้าอยากได้ภาพที่สวยของแสงอาทิตย์ที่ลอดผ่านช่องประตู จะต้องมาในช่วงเวลาประมาณ 18.00 น.ค่ะ เพราะดวงอาทิตย์จะตกและสาดแสงสีส้มทองผ่านซุ้มประตูพอดีเลยค่ะ หรือในตอนเช้าประมาณ 06.00 น. ก็จะมีแสงอาทิตย์ส่องผ่านซุ้มประตูเข้ามาภายในพระอุโบสถถึงเจดีย์แปดเหลี่ยมเลยค่ะ แต่ถ้าไปในระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ช่วงปลายฝนต้นหนาว ก็อาจจะมีลุ้นได้ภาพที่มีหมอกคลุมไปทั่วบริเวณอีกด้วยนะคะ

 

 

     บรรยากาศภายใน วัดพระงาม ก็จะค่อนข้างสงบ และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้กันอยู่เรื่อยๆ เลยค่ะ ส่วนใหญ่จะมาไหว้พระขอพรกันค่ะ ซึ่งถ้าหากสำเร็จดั่งใจหวังก็จะนำกล้วยน้ำว้า หรือไข่ต้มมาถวายค่ะ หรือบางคนก็จะนำทองคำเปลวและขี้ผึ้งมาทาและติดที่องค์หลวงพ่อ ตามศรัทธานั่นเองค่ะ ถือเป็น Unseen ในจังหวัดอยุธยา ที่ต้องไปชมกันให้ได้เลยนะคะ

 

ข้อมูล วัดพระงาม อยุธยา

  • ที่อยู่ : 24 หมู่ที่ 4 ซอยสลักหิน ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/MqN7movEU2KDP9ew7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -