รีเซต

วัดจุฬามณี วัดดัง สมุทรสงคราม สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ ตามตำนานความเชื่อของโบราณ

วัดจุฬามณี วัดดัง สมุทรสงคราม สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ ตามตำนานความเชื่อของโบราณ
nukkpidet
23 ธันวาคม 2564 ( 11:16 )
671.5K
2

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปเยือน วัดดัง ใกล้กรุงเทพ แถว สมุทรสงคราม นี่เองค่ะ เป็นวัดที่ถ้าพูดชื่อขึ้นมาหลายๆ คนต้องร้องอ๋อออ อย่างแน่นอน เพราะว่าวันนี้ขึ้นชื่อทั้งเรื่องความสวยงาม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากๆ นั่นก็คือ วัดจุฬามณี แห่งนี้นั่นเองค่ะ

วัดจุฬามณี ที่เที่ยวสมุทรสงคราม
ไหว้พระ ขอพร เสริมบุญ สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ

 

     วัดจุฬามณี เป็นวัดโบราณ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งคลองอัมพวาต่อเนื่องกับคลองผีหลอก สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยของกรุงศรีอยุธยาตอนปลายแล้ว ตรงกับรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททองนั่นเองค่ะ สันนิษฐานกันว่า ท้าวแก้วผลึก (น้อย) นายตลาดบางช้าง ต้นวงศ์ราชินิกุลบางช้างเป็นผู้สร้างขึ้นมาค่ะ

 

 

 

สถานที่สำคัญภายใน วัดจุฬามณี

     โดยถ้าใครมาวัดนี้จะต้องไม่พลาดสิ่งที่น่าสนใจ ทั้งหมด 3 สิ่งด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ หนึ่ง สังขารที่ไม่เน่าเปื่อย ของ หลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาส ที่ใครไปเยือนก็ต้องไปสักการะกันค่ะ สอง ความสวยงามของ โบสถ์จัตุรมุขหินอ่อน มีขนาดกว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร ที่พื้นโบสถ์จะปูด้วยหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน 

 

Urvashi-A / Shutterstock.com

 

     ภายในก็จะประดิษฐานพระประธานบนฐานสูง บานหน้าต่างด้านนอกก็จะลงรักฝังมุกเป็นภาพตราพระราชลัญจกร ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 มาจนถึงรัชกาลปัจจุบันเลยด้วย อีกทั้งยังมีพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนภาพเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นต่างๆ ด้วยเช่นกัน ส่วนผนังด้านในโบสถ์นั้น ก็จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติและนิทานชาดก ที่ใช้เวลาในวาดนานถึง 6 ปีด้วยกันค่ะ 

 

ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี 

 

 

     สาม คือ องค์ท่านพ่อท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท้าวเวสสุวัณ ที่ตามความเชื่อของพุทธศาสนามีถึงสี่ภาค ซึ่ง วัดจุฬามณี ก็ค่อนข้างมีชื่อเสียงเรื่องวัตถุมงคลมากๆ อีกด้วย สามารถเช่าวัตถุมงคล บูชาเพื่อเสริมสิริมงคลกันได้เลยค่ะ เป็น วัดสวย ใกล้ๆ กรุงเทพที่สวยและอลังการมากจริงๆ บอกเลยว่าถ้าพลาดแล้วต้องเสียใจอย่างแน่นอน

    นอกจากนี้ ในทุกๆ ปี จะมี งานพุทธาภิเษก สวดนพเคราะห์ และในปี 2564 นี้ จะมีการจัด งานพุทธาภิเษก สวดนพเคราะห์ สวดภาณยักษ์ เสริมชะตาบารมี ครั้งที่ 17 ขึ้น ที่ วัดจุฬามณี ในวันที่ 26 ธันวาคม 2564 เวลา 16.00 น.

 

 

ดูวิธีการไหว้ ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี

 

การเดินทางไปวัดจุฬามณี

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองสมุทรสงคราม ให้ใช้เส้นถนนทางหลวงหมายเลข 35 (บางแพ-สมุทรสงคราม) พอเลยทางแยก ก็ให้ตรงเข้าอำเภออัมพวาไป ประมาณ 200 เมตร จากนั้นข้ามสะพานข้ามคลองอัมพวา แล้วเลี้ยวขวา ขับตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงตัว วัดจุฬามณี แล้วค่ะ

 

 

 

ข้อมูล วัดจุฬามณี สมุทรสงคราม

 

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่น่าสนใจอื่นๆ

ร้านอาหารสมุทรสงคราม ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<