รีเซต

วัดอินทรวิหาร วัดสวย กรุงเทพ ไหว้ขอพร หลวงพ่อโต องค์ใหญ่

วัดอินทรวิหาร วัดสวย กรุงเทพ ไหว้ขอพร หลวงพ่อโต องค์ใหญ่
nukkpidet
9 มิถุนายน 2567 ( 15:09 )
287

     ออกมาเที่ยวกันดีกว่า ให้ใจได้ฟู รับพลังพร้อมกลับไปทำงานกันซะหน่อย งั้นต้องมาที่นี่เลย วัดสวย ของ กรุงเทพ อย่าง วัดอินทรวิหาร เป็นวัดที่มีองค์ หลวงพ่อโต องค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่อย่างสง่างาม สวยอลังการมากๆ ใครอยากไหว้พระ เสริมดวง เพิ่มบุญ มาทางนี้ได้เลยค่ะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดอินทรวิหาร ไหว้พระ วัดสวย

 

ประวัติ วัดอินทรวิหาร

     วัดอินทรวิหาร พระอารามหลวง หรือที่เรียกกันว่า วัดหลวงพ่อโต เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่ใน เขตพระนคร จังหวัดกรุงเทพมหานคร นี่เองค่ะ ซึ่งสันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างมาตั้งแต่ก่อนสมัยรัตนโกสินทร์แล้ว โดยเมื่อก่อนนั้นจะใช้ชื่อเรียกว่า วัดบางขุนพรหมนอก แต่ต่อมาชาวลาวที่อาศัยบริเวณใกล้เคียงกับวัด นามว่า เจ้าอินทร์ ผู้เป็นน้าชายของเจ้าน้อยเขียวค่อม พระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ก็ได้ทำการบูรณะวัดแห่งนี้ครั้งใหญ่ ชาวบ้านก็เรียกขานวัดแห่งนี้ว่า วัดอินทร์ เพื่อให้เกียรติแด่ผู้บูรณะวัดนี้ จนต่อมาในหลวงรัชกาลที่ 6 ก็พระราชทานนามว่า วัดอินทรวิหาร ค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดอินทรวิหาร

      และไฮไลท์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ หลวงพ่อโต หรือ พระศรีอริยเมตไตรย องค์ใหญ่ ขนาดความสูง 32 เมตร กว้าง 10 เมตร 24 นิ้ว ที่ตั้งเด่นอยู่ภายในบริเวณ วัดอินทรวิหาร โดยเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดใหญ่ สร้างโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ซึ่งถือว่าเป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานครอันดับที่ 2 รองมาจากพระพุทธธรรมกายเทพมงคล วัดปากน้ำภาษีเจริญเลยค่ะ อีกทั้งด้านบนยอดพระเกศ ยังประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ให้ได้สักการะขอพรกันด้วยค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถยังมี ภาพจิตรกรรมผนัง สวยๆ ที่เป็นภาพชีวประวัติของสมเด็จพระพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ให้ได้ชม ส่วนด้านล่างพระอุโบสถก็จะเป็น พิพิธภัณฑ์ของเก่า ศาลาการเปรียญ ที่ประดิษฐานรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เอาไว้ และมีมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง หอระฆังหลังคาทรงจัตุรมุข พระสังกัจจายน์ พระแม่กวนอิมอวโลกิเตศวร พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ต้นโพธิ์ไทย โพธิ์ลังกา และโพธิ์อินเดีย ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน ให้ได้ชมกันด้วย

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ถือได้ว่าเป็นวัดอีกแห่งที่สวยงาม และเต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก สายบุญ สายมู ทั้งหลาย ห้ามพลาดเลยนะคะ ที่สำคัญอยู่แค่ใน กรุงเทพฯ นี่เอง ใครที่ช่วงสุดสัปดาห์ไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ก็แวะมาไหว้พระทำบุญ ชม วัดสวย กันที่ วัดอินทรวิหาร ย่านพระนคร นี้ได้เลยค่ะ จะได้ทั้งความอิ่มบุญ อิ่มใจกลับไปแน่นอนค่ะ

 

ข้อมูล วัดอินทรวิหาร กรุงเทพ