เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว เย่ว์หยาเฉวียน โอเอซิส กลางทะเลทราย ประเทศจีน

ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว เย่ว์หยาเฉวียน โอเอซิส กลางทะเลทราย ประเทศจีน
แมวหง่าว
29 กุมภาพันธ์ 2559 ( 10:00 )
18.5K

Crescent Spring (4)

ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว หรือ เย่ว์หยาเฉวียน (Crescent Lake) ตั้งอยู่ที่ เมืองตุนหวง มณฑลกานซู ทางภาคตะวันตกของประเทศจีน เป็นทะเลสาบรูปร่างคล้ายพระจันทร์เสี้ยว ถูกล้อมรอบไปด้วยเนินทราย ที่มีความยาว 300 เมตร ความกว้าง 50 เมตร และมีความลึกถึง 5 เมตร ทางทิศใต้เป็นที่ตั้งของวิหารเจ้าแม่ ศาลเจ้าพญามังกร รวมไปถึงหอน้ำพุหยก อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังรายล้อมไปด้วยต้นไป๋หลาง

 

Crescent Spring (1)

อีกหนึ่งปรากฎการณ์พิเศษของทะเลสาปพระจันทร์เสี้ยวแห่งนี้ก็ คือ ทิศทางของกระแสลม ที่ไม่เคยพัดลงด้านล่างล่างแต่กลับพัดขึ้นด้านบนอยู่เสมอ ตามหลักทฤษฎีกลศาสตร์อากาศ และด้วยเหตุนี้เองทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว จึงไม่เคยถูกเม็ดทรายถมจนหายไป

 

Crescent Spring (3)

ความลึกสุดของทะเลสาบที่ถูกวัดได้คือ 7.5 เมตร เมื่อปี 1960 แต่หลังจากผ่านไปนานกว่า 40 ปี น้ำกลับตื้นเขินขึ้นเรื่อยๆ จนลึกเพียง 0.9 เมตร ในปี 2006 ทางการจีนจึงเริ่มเข้ามาช่วยเหลือในการฟื้นฟูสภาพทะเลสาบให้ดีดังเดิม และส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีกิจกรรมน่าสนใจ เช่นการขี่อูฐ และซิ่งรถออฟโรดตะลุยทะเลทราย

 

Crescent Spring Crescent Spring (2)

kalapangha / Shutterstock.com

 

 

 

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง