ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว เย่ว์หยาเฉวียน โอเอซิสกลางทะเลทราย ประเทศจีน

ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว เย่ว์หยาเฉวียน โอเอซิสกลางทะเลทราย ประเทศจีน
แมวหง่าว
13 พฤษภาคม 2563 ( 16:30 )
22.4K
2

     ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศจีน เราจะจินตนาการถึงที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เต็มไปด้วยความใหญ่โตมโหฬารทั้งนั้น เดินเข้าไปแต่ละทีจะได้แต่คิดว่าเรานี่มันช่างตัวเล็กนิดเดียวจริงๆ วันนี้จะพาไปชมอีกที่ที่มินิมอลกว่านั้นเยอะครับ แค่ความอลังการนั้นยังเหมือนเดิม นั่นคือ ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว (Crescent Lake) ที่ตั้งอยู่กลางทะเลทราย เป็นดั่งโอเอซิสเล็กๆ ที่ดูแปลกตาในประเทศจีนครับ

 

 

     ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว หรือ เย่ว์หยาเฉวียน (Yueyaquan Crescent Lake) อยู่ห่างจากเมืองตุนหวงไปเพียง 5 กิโลเมตร ในมณฑลกานซู ทางภาคตะวันตกของประเทศจีน การเดินทางไปนั้นต้องนั่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ 4WD เข้าไปเท่านั้น จะพบกับทะเลสาบรูปร่างคล้ายพระจันทร์เสี้ยว ถูกล้อมรอบไปด้วยเนินทราย ที่มีความยาว 300 เมตร ความกว้าง 50 เมตร และมีความลึกถึง 5 เมตร ทางทิศใต้เป็นที่ตั้งของวิหารเจ้าแม่ ศาลเจ้าพญามังกร รวมไปถึงหอน้ำพุหยก อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังรายล้อมไปด้วยต้นไป๋หลาง

 

 

     อีกหนึ่งปรากฎการณ์พิเศษของทะเลสาปพระจันทร์เสี้ยวแห่งนี้ก็ คือ ทิศทางของกระแสลมที่ไม่เคยพัดลงด้านล่างล่าง แต่กลับพัดขึ้นด้านบนอยู่เสมอตามหลักทฤษฎีกลศาสตร์อากาศ และด้วยเหตุนี้เองทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว จึงไม่เคยถูกเม็ดทรายถมจนหายไป รวมถึงเรื่องน่าอัศจรรย์อีกอย่างก็คือ พื้นที่ราบระหว่างหุบเขานั้น เมื่อมีลมพัดผ่านเนินทรายจะมีปรากฏการณ์เสียง จึงได้ชื่อเรียกอีกอย่างว่า “หมิงซา” หรือ “ทรายร้อง” นั่นเอง

 

ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว เมืองตุนหวง ประเทศจีน

 

     ความลึกสุดของทะเลสาบที่ถูกวัดได้คือ 7.5 เมตร เมื่อปี 1960 แต่หลังจากผ่านไปนานกว่า 40 ปี น้ำกลับตื้นเขินขึ้นเรื่อยๆ จนลึกเพียง 0.9 เมตร ในปี 2006 ทางการจีนจึงเริ่มเข้ามาช่วยเหลือในการฟื้นฟูสภาพทะเลสาบให้ดีดังเดิม และส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีกิจกรรมน่าสนใจ เช่นการขี่อูฐ และซิ่งรถออฟโรดตะลุยทะเลทราย 

 

kalapangha / Shutterstock.com

===============