TrueID

วัดกษัตราธิราชวรวิหาร วัดสวย อยุธยา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ชมวิวริมแม่น้ำ

วัดกษัตราธิราชวรวิหาร วัดสวย อยุธยา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ชมวิวริมแม่น้ำ
SummerB
4 พฤศจิกายน 2564 ( 15:30 )
906

        วันนี้เราขอชวนทุกคนไป ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ที่ วัดกษัตราธิราชวรวิหาร วัดสวย อยุธยา ค่ะ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา อีกทั้งยังตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถชมวิวของ พระเจดีย์ศรีสุริโยทัย ที่ตั้งอยู่ตรงฝั่งเกาะเมืองได้อย่างชัดเจน ถือเป็นวัดที่มีบรรยากาศดี เงียบสงบ เหมาะแก่การมาทำบุญไหว้พระให้จิตใจสงบเป็นอย่างมาก

 

เที่ยวอยุธยา ไหว้พระ วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

วัดสวย ริมแม่น้ำ

 

        วัดกษัตราธิราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ก่อนจะมีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน พระพุทธกษัตราธิราช พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีการลงรักปิดทองอย่างงดงาม และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดกษัตราธิราชวรวิหารแห่งนี้ค่ะ

 

ประวัติ วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

 

adul24 / Shutterstock.com

 

        เดิมวัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดกษัตรา หรือ วัดกษัตราราม ไม่มีการระบุปีแน่ชัดว่าสร้างในช่วงใดในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่มีการสันนิษฐานว่าเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ หรือพระบรมวงศานุวงศ์แห่งกรุงศรีอยุธยาทรงสร้างขึ้น จึงเป็นที่มาของชื่อ "วัดกษัตรา" ซึ่งแปลว่าวัดของพระมหากษัตริย์หรือพระเจ้าแผ่นดินนั่นเองค่ะ ทว่าเมื่อแรม 14 ค่ำ เดือน 5 กองทัพพม่าได้นำปืนใหญ่มาตั้งที่วัดราชพฤกษ์และวัดกษัตราเพื่อยิงเข้ามาในพระนคร วัดแห่งนี้ขึ้นเกิดความเสียหายแต่ถูกทิ้งร้างนับแต่นั้น

         จนกระทั่งสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ (ทองอิน) กรมพระราชบวรสถานภิมุข ได้บูรณะวัดกษัตรา และเปลี่ยนชื่อวัดแห่งนี้ให้เป็น วัดกษัตราธิราช ก่อนจะมีการปฏิสังขรณ์อีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2349 และได้รับการโปรดเกล้าฯ ยกวัดแห่งนี้ให้เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร มีชื่อว่า วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

 

พระอุโบสถ วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

 

Kwanchai / Shutterstock.com

 

        จุดเด่นของ วัดกษัตราธิราชวรวิหาร คือพระอุโบสถที่มีการตกแต่งด้วยลวดลายวิจิตรงดงาม โดยเฉพาะใบเสมาคู่ที่มีการแกะสลักอย่างประณีต ตัวพระอุโบสถกว้าง 22 เมตร ยาว 46 เมตร เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธกษัตราธิราช พระพุทธรูปปางมารวิชัย ใบหน้ารูปสี่เหลี่ยม เม็ดพระศกเล็ก และมีเกตุมาลาทำเป็นรัศมีเปลว ขนาดองค์พระสูง 2.99 เมตร ตั้งอยู่บนฐานชุกชีปั้นเป็นลายผ้าทิพย์และสัตว์หิมพานต์ กว้าง 2.09 เมตร ครองด้วยจีวรห่มเฉียงยาวจรดพระนาภี มีพุทธลักษณะที่งดงามเป็นอย่างมากค่ะ

 

บรรยากาศรอบๆ วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

 

พระเจดีย์ศรีสุริโยทัย วัดกษัตราธิราชวรวิหาร วัดสวย อยุธยา

 

        เนื่องจากตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศรอบๆ วัดกษัตราธิราชวรวิหารจึงไม่เพียงมีความร่มรื่นเท่านั้น แต่มีความเงียบสงบ เหมาะกับการมาทำบุญให้จิตใจแจ่มใสมากๆ ค่ะ นอกจากนี้หากมองออกไปฝั่งตรงข้ามก็จะเห็น พระเจดีย์ศรีสุริโยทัย ที่ตั้งอยู่ตรงฝั่งเกาะเมืองอย่างชัดเจน เป็นโบราณสถานอีกแห่งหนึ่งที่บ่งบอกอารยธรรมในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้เป็นอย่างดี

 

ข้อมูล วัดกษัตราธิราชวรวิหาร อยุธยา

  • ที่อยู่ : 15 หมู่ 7 ถนนเสนา-สุพรรณ ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zVnTLtTRSbMXzTE77
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<