รีเซต

เที่ยวเกาะเกร็ด One Day Trip นนทบุรี เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับ ปั่นจักรยานชิลๆ

เที่ยวเกาะเกร็ด One Day Trip นนทบุรี เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับ ปั่นจักรยานชิลๆ
เอิงเอย
25 กรกฎาคม 2563 ( 09:00 )
253K
7

      วันนี้ เราจะพาไป เที่ยวใกล้กรุงเทพ แบบ One Day Trip แต่รับรองว่าได้ฟีล ไปแบบชิลๆ ไปเช้าเย็นกลับ ไม่เสียเวลาขับรถนานๆ ที่ เกาะเกร็ด นนทบุรี นี่เองค่ะ หลายคนคงจะเคยไปกันมามั่งแล้ว เราก็เคยไปตอนเด็กๆ แต่ไม่ได้ไปมาหลายปีค่ะ ลองไปใหม่คราวนี้ ได้อะไรดีๆ กลับมาเล่าให้ฟังเพียบ!! พร้อมแล้วก็ตามไปเที่ยวกันเลย >.<

 

Ployzei / Shutterstock.com

 

One Day Trip เกาะเกร็ด นนทบุรี 

      เสน่ห์ของเกาะเกร็ดสำหรับเราอยู่ตรงที่ วิธีการเดินทางไปค่ะ ที่ต้องต่อรถไปลงเรือ จังหวะลมพัดปะทะหน้าตอนอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นอารมณ์ที่ฟินสุดๆ และ ความเป็นธรรมชาติที่ไม่น่าเชื่อว่าจะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากขนาดนี้ค่ะ

 

 

      อีกทั้งที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเป็นชุมชนไทยที่มีทั้งวิถีชีวิตของชาวพุทธ มุสลิม และชาวมอญ ผสมผสานกันด้วยหลายวัฒนธรรมที่น่าสนใจ และลงตัวค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นที่เที่ยวที่มีเอกลักษณ์ มาเที่ยวไม่ยาก และได้ชิลเต็มที่

 

ที่เที่ยวในเกาะเกร็ด

 

 

      สำหรับวิธีเที่ยวเกาะเกร็ดแบบมันส์ๆ ล่ะก็ ขอแนะนำให้ ปั่นจักรยานเที่ยวรอบเกาะ ค่ะ เพราะถ้ามั่วใจอยากจะลองเดินรอบเกาะดู มีหวังขาลากกันแน่ๆ ค่าเช่าจักรยานก็ไม่แพงค่ะ 40-50 บาท ทั้งวันต่อคนเท่านั้นเอง แล้วก็ไม่ต้องกลัวหลงนะคะ เพราะเป็นทางบังคับอยู่แล้ว ปั่นไปทางไหนก็กลับมาหน้าเกาะได้เหมือนเดิมค่ะ แล้วที่สำคัญก็คือ เราไม่ต้องกลัวกลัวรถใหญ่ด้วย เพราะที่นี่เค้าใช้แค่จักรยาน และ มอเตอร์ไซด์ ในการไปไหนมาไหนกันค่ะ

 

ไปเช้าเย็นกลับ เกาะเกร็ด ที่เที่ยวนนทบุรี

 

      หลังจากลงเรือที่ท่าเรือมา สำหรับโซนด้านหน้าของเกาะเกร็ดนั้นจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นร้านขายของน่ารักๆ ให้ได้ช้อปกันค่ะ เป็นของทำมือ แฮนด์เมดเป็นส่วนใหญ่ น้ำดื่มใส่ในโอ่งดินเผาดูน่ารักดี และได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของชุมชน นอกจากนั้นก็จะมีร้านกาแฟ ร้านขนมไทยโบราณหลายๆ อย่างที่หาทานได้ยากให้เห็นอีกด้วย

 

 

     ของกินไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยที่เกาะเกร็ดแห่งนี้ก็คือ ดอกไม้ทอด ค่ะ ต้องบอกว่าแทบจะเป็นสัญลักษณ์ของการมาเกาะเกร็ดเลย ว่าแล้วลองซื้อมาชิมดูสักหน่อย มันๆ กรอบๆ ดีเหมือนกันนะ ได้น้ำจิ้มราดสักหน่อย โอเคเลยค่ะ ลองมาชิมกันดูได้ 

 

 

วัดปรมัยยิกาวาส

 

 

      ถัดไปอีกหน่อยก็จะเป็น วัดปรมัยยิกาวาส ซึ่งเป็นวัดโบราณ คาดว่าน่าจะสร้างหลังจากพระเจ้าท้ายสระโปรดให้ขุดคลอง เมื่อ พ.ศ. 2264 ขึ้นนั่นเอง โดยแต่เดิมมีชื่อว่า วัดปากอ่าว

     เมื่อในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 ทรงเห็นว่าวัดปากอ่าวทรุดโทรมมาก จึงโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์วัดใหม่ทั้งวัดโดยรักษารูปแบบมอญไว้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลสนองพระคุณพระเจ้าบรมมหัยยิกาเธอ กรมสมเด็จพระสุดารัตนราชประยูร ผู้ทรงอภิบาลพระองค์มาแต่ทรงพระเยาว์ และได้พระราชทานนามวัดว่า วัดปรมัยยิกาวาส ซึ่งมีความหมายว่า "วัดของพระบรมอัยยิกา" นั่นเอง

 

วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด วัดสวย นนทบุรี

 

      สถาปัตยกรรมสำคัญภายในวัด และเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเกาะเกร็ดนั้นก็คือ พระมหารามัญเจดีย์ เป็นเจดีย์ทรงรามัญ ที่ลานหลังพระอุโบสถ ซึ่งรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างจำลองแบบจากพระเจดีย์มุเตา เมืองหงสาวดี ค่ะ

 

เครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด

 

 

      คือต้องบอกว่า เกาะเกร็ด เค้ามีชื่อเสียงในเรื่องของ เครื่องปั่นดินเผา มากค่ะ เรียกได้ว่าเป็นสินค้า Otop เลย ตั้งแต่ท่าเรือเลย คือพอเดินขึ้นมาก็เจอร้านเครื่องปั้นดินเผาเต็มไปหมด บางร้านไม่ได้ขายเครื่องปั้นดินเผานะคะ แต่ขายน้ำสมุนไพน น้ำผลไม้ต่างๆ ก็เอาใส่ในเครื่องปั้นดินเผาของที่นี่ให้นักท่องเที่ยวด้วยค่ะ เป็นกิมมิกที่น่ารักไม่เบา

 

 

     ส่วนใครที่คันไม้คันมือ อยากลงมือปั้นดินดูกับเค้าบ้าง ก็สามารถไปที่ โรงงานดินเผา ซึ่งที่โรงงานจะมีกิจกรรมเวิร์คชอปอยู่แล้วค่ะ เราก็ซื้อดินมา 1 ก้อน 50 บาท แล้วลงมือปั้นดินได้เลย ใครไม่ไหวก็จะมีคุณลุงมาคอยช่วยสอนเราอยู่ด้วยค่ะ

 

สวนเกร็ดพุทธ

 

 

      สำหรับที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้ก็คือ สวนเกร็ดพุทธ เป็นสวนที่จำลองวิถีชีวิตของชาวไทย และชาวไทยมุสลิม รวมถึงชาวมอญอีกด้วยค่ะ แม้วันนี้อากาศจะค่อนข้างร้อนหน่อยๆ แต่พอมาเดินเล่นในสวนที่ล้อมรอบด้วยน้ำแบบนี้ก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นได้มากทีเดียว

 

 

 

     นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีเวิร์คชอปวิธีการทำขนมไทย และอาหารไทยอื่นๆ อีกด้วยค่ะ ซึ่งเราสามารถติดตามกิจกรรมต่างๆ ของทางสวนเกร็ดพุทธได้ที่นี่เลย https://www.facebook.com/kretbuddhagarden

 

      นอกจากนี้ใครอยากชิลสุดๆ ก็ไปนั่งเรือรอบเกาะเกร็ดได้ค่ะ จะมีเรือหางยาว นั่งได้ประมาณ 8 คน เหมาลำ ลำละประมาณ 500 บาทค่ะ หากแวะคลองขนมหวานก็จะราคา 700 บาท หรือเรือเล็กเช่าจากปากเกร็ด เข้าคลองขนมหวาน ราคา 150-200 บาท ค่ะ

 

 

 

     ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ แต่ได้ฟีลแบบนี้ ก็อยากแนะนำให้มาเที่ยวเกาะเกร็ดดูค่ะ สำหรับใครที่เคยมาเมื่อนานมากแล้ว ก็ลองมาเที่ยวดูอีกครั้ง แน่นอนว่าแต่ละครั้งเรามักได้ประสบการณ์ท่องเที่ยวต่างจากครั้งก่อนๆ แน่นอน เที่ยวใกล้ๆ แบบเช้าไปเย็นกลับแบบนี้ ลองหาวันว่างๆ สักวันมาชิลกันดูค่ะ

 

 

การเดินทางไปเกาะเกร็ด

      เดินทางโดยรถยนต์ หรือ รถประจำทาง มาที่ห้าแยกปากเกร็ด เลี้ยวซ้ายเข้าถนนภูมิเวท ถึงวัดสนามเหนือ สามารถจอดรถทิ้งไว้ที่วัด ค่าบริการคันละ 30 บาท หรือจะจอดใต้สะพานก็ได้ค่ะ

      แล้วนั่งเรือข้ามไปเกาะเกร็ดไปขึ้นเกาะเกร็ดที่วัดปรมัยยิกาวาส หรือไปที่วัดกลางเกร็ด นั่งเรือข้ามฟากไปขึ้นเกาะเกร็ดที่วัดป่าฝ้ายค่ะ